Xã Hội

Kiểm soát người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai: Quyết liệt và chủ động

Thứ Ba, 31/03/2020

Yêu cầu cách ly tại nhà, tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ; những trường hợp vi phạm sẽ xử phạt theo quy định và thực hiện cách ly tập trung ngay khi phát hiện; khẩn trương xét nghiệm, ưu tiên những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai… Đó là những việc làm đã và đang được các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc quyết liệt thực hiện đối với những công dân trên địa bàn tỉnh có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai nhằm khoanh vùng, hạn chế khả năng lây lan của Covid-19.

Thực hiện cách ly tại nhà, bà Nguyễn Thị Hòa, ở thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) thường xuyên được kiểm tra y tế, theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, đặc biệt là nguồn lây bệnh xuất phát từ Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày gần đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh đã khẩn trương thực hiện hàng loạt những biện pháp cần thiết nhằm tăng cường kiểm soát, chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19 trên địa bàn.

Đặc biệt quyết liệt và chủ động hơn trong việc kiểm soát, giám sát đối với những trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ để cách ly kịp thời.

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin về tình hình, nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh đã thông báo đến người dân, đề nghị mọi ngườinếu trong 2 tuần qua (từ ngày 10/3) có đến khám, chữa bệnh, công tác, học tập... tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hoặc các cơ sở trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai chủ động phối hợp thông báo về tình trạng sức khỏe với trạm y tế hoặc trung tâm y tế trên địa bàn.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh tăng cường hơn nữa việc thăm khám toàn diện, khai thác kỹ tiền sử người đến khám, chữa bệnh tại đơn vị; rà soát, lập danh sách những bệnh nhân đang điều trị tại đơn vị có tiền sử tiếp xúc, khám chữa bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai và các tỉnh, thành phố có Covid-19, tổ chức cách ly, điều trị cho những bệnh nhân này tại nhà và các khu vực cách ly, báo cáo với trung tâm y tế các huyện, thành phố hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để điều tra, giám sát dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan chuyên môn, tính đến ngày 30/3/2020, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) đang thực hiện theo dõi giám sát 86 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (bao gồm người trực tiếp đi thăm, khám bệnh và người thân tiếp xúc trực tiếp với người đi thăm, khám bệnh).

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Liên Bảo Hoàng Văn Toàn cho biết: "Để chủ động phát hiện sớm và có các biện pháp phòng, chống kịp thời, ngay từ khi Covid-19 xuất hiện, phường đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 4 tổ công tác tại phường và 17 đội công tác tại 17 khu hành chính. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã nghiêm túc triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tập trung phòng, chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; điều tra dịch tễ, phân loại sàng lọc, khoanh vùng kịp thời, không để dịch bệnh phát sinh".

Đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, địa phương đã khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân... đã đến bệnh viện này từ ngày 10/3/2020. Sau đó, lập tức tổ chức cách ly y tế tại nhà, các đội công tác trên địa bàn thường xuyên giám sát, theo dõi.

Hàng ngày, nhân viên y tế thường xuyên đến kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... sẽ chuyển đến ngay cơ sở y tế. Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai được theo dõi, giám sát trên địa bàn đều nghiêm chỉnh chấp hành việc cách ly, qua theo dõi y tế chưa có trường hợp nào có dấu hiệu mắc Covid-19.

Tính đến thời điểm ngày 30/3/2020, trên địa bàn thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) có 11 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm 4 người đi khám, chữa bệnh và 7 người tiếp xúc gần. Trao đổi với phóng viên, Trạm phó Phụ trách Trạm Y tế thị trấn Hợp Châu Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: "Tất cả 11 trường hợp trên đều được địa phương yêu cầu ký cam kết thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà. Hàng ngày, nhân viên y tế thôn bản đến từng nhà kiểm tra y tế, theo dõi sức khỏe. Đến thời điểm hiện nay, chưa có trường hợp nào có biểu hiện nhiễm Covid-19.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục điều tra, xác minh dịch tễ, đặc biệt là với các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các nguồn lây nhiễm khác để kịp thời áp dụng biện pháp cách ly".

Gần 1 tuần nay, cánh cổng vào nhà bà Nguyễn Thị Hòa, ở thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) luôn được gia đình chủ động khóa chặt để thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà. Trước đó, ngày 26/3/2020, bà Nguyễn Thị Hòa đã xuống Khoa Xương khớp của Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh. Dù chỉ đi về trong ngày, nhưng bà vẫn chủ động liên hệ với nhân viên y tế tại địa phương thực hiện việc khai báo lịch trình di chuyển và cách ly y tế tại nhà theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, bà Hòa chia sẻ: "Từ ngày thực hiện việc cách ly, tất cả sinh hoạt của gia đình đều diễn ra bình thường. Thức ăn và những đồ dùng cần thiết nếu cần được bà con hàng xóm mua hộ. Các thành viên trong gia đình tôi đều nhận thấy việc cách ly là cần thiết, không chỉ bảo vệ mình mà còn bảo vệ người thân, xóm làng và xã hội".

Được biết, từ ngày 10/3/2020 đến nay, trên địa bàn thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) có 10 trường hợp liên quan trực tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai do đi khám bệnh và thăm nuôi. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp trên đều được địa phương ra quyết định cách ly tại nhà nhằm ngăn ngừa, phòng, chống nguy cơ lây lan Covid-19.

Cùng với sự quyết liệt và chủ động trong việc kiểm soát, giám sát đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, để ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, Vĩnh Phúc đã và đang có nhiều biện pháp nhằm hạn chế tập trung đông người; tạm thời đóng cửa cơ sở kinh doanh dịch vụ; thành lập 9 chốt kiểm soát trên các tuyến đường để kiểm soát người từ địa phương khác vào tỉnh.

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát hàng ngày các trường hợp đến hoặc đi qua vùng có dịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ, vùng có dịch trong nước. Đồng thời, triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19; làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài; khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng các cấp độ của dịch bệnh… Đó cũng là cơ sở để chúng ta thêm vững tin vào một kết quả tốt đẹp trong cuộc chiến chống Covid-19.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: