Xã Hội

Nói không với lựa chọn giới tính thai nhi

Thứ Năm, 14/10/2021

Tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, phải có con trai để “nối dõi tông đường” đã ăn sâu trong tiềm thức nhiều người, dẫn đến tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi khi mang thai. Việc bằng mọi giá phải sinh được con trai khiến sức khỏe, tính mạng người phụ nữ bị đe dọa và gây ra nhiều hệ lụy khác. Vì vậy, nói “không” với lựa chọn giới tính thai nhi là một trong những giải pháp quan trọng để bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái, giúp các gia đình xây dựng hạnh phúc, đồng thời, góp phần cân bằng giới tính và dân số.

Vẫn là tư tưởng "trọng nam..."

Mới đây, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận sản phụ N.T.V, huyện Yên Lạc đến sinh nở lần thứ 6 ở độ tuổi hơn 40. Sản phụ V trước đã sinh 5 cô con gái nên quyết tâm sinh lần thứ 6 để cố "kiếm" cậu con trai. Lần này, chị V mang thai đôi phải sinh mổ (một trai, một gái).

Không lựa chọn giới tính thai nhi là một trong những giải pháp quan trọng để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái. Ảnh: Trà Hương

Mừng rỡ, phấn khởi khi sinh được “quý tử”, dường như mọi đau đớn, vất vả của chị V tạm thời tan biến. Tuy nhiên, ai cũng chạnh lòng thương cảm khi nhìn chị V do sinh nở nhiều lần nên già hơn tuổi, kinh tế có vẻ không dư dả bởi qua quan sát từ bữa cơm "ở cữ" đạm bạc...

Do không muốn cố sinh con trai, nên nhiều tháng qua, chị N.T. H, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương khá phiền muộn vì thái độ khó chịu của chồng. Chị H cho biết: “Chồng tôi luôn muốn có con trai để nối dõi tông đường. Trong khi kinh tế gia đình tôi chưa dư dả, 2 con gái đang tuổi ăn, tuổi học cần sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục và nhiều chi phí tốn kém.

Bản thân tôi đã hơn 40 tuổi, nếu sinh nữa, sức khỏe bị ảnh hưởng, cùng với việc chăm sóc con nhỏ sẽ khiến hiệu quả làm việc giảm, thu nhập thấp, kinh tế gia đình càng eo hẹp. Hơn nữa, tôi nghĩ chắc gì cứ sinh là được con trai? Tôi chỉ mong chồng hiểu và thông cảm cùng với tôi chăm sóc, yêu thương và nuôi dạy hai con gái thật tốt”.

Không chỉ có chị V, chị H mà nhiều phụ nữ khác cũng khổ sở vì việc phải sinh con trai. Bác sĩ Nguyễn Văn Lãi, Phó trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Do tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” và muốn có con trai để "nối dõi tông đường", nhiều gia đình bằng mọi giá phải có con trai, kéo theo nhiều hệ lụy như sinh nhiều lần khiến sức khỏe của người phụ nữ giảm sút, kinh tế eo hẹp.

Việc lựa chọn giới tính thai nhi còn là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ phá thai gia tăng, gây vô sinh, bệnh phụ khoa và đe dọa sức khỏe, tính mạng của người phụ nữ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới sự mất cân bằng giới tính khi sinh ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số và sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước…”.

Tư duy cần phải thay đổi

Để ngăn chặn tình trạng lựa chọn giới tính khi sinh, Pháp lệnh Dân số và Nghị định số 114 của Chính phủ quy định nghiêm cấm và có chế tài xử phạt hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức như tư vấn, chẩn đoán giới tính thai nhi, sử dụng các biện pháp sinh con trai, phá thai…

Hội Phụ nữ thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về tác hại của mất cân bằng giới tính khi sinh. Ảnh: Trà Hương

Thực hiện Pháp lệnh Dân số và Nghị định số 114 của Chính phủ, các bệnh viện đều không tiết lộ giới tính thai nhi cho thai phụ hay gia đình của họ. Tuy nhiên, nhiều người sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để tiến hành can thiệp y tế nhằm sinh được con trai; một số phụ nữ mang thai đã đến các phòng khám tư để dò hỏi về giới tính thai nhi và có người đã quyết định phá thai nếu được chẩn đoán là con gái.

Vì vậy, biện pháp căn bản, cốt lõi nhất vẫn là người dân cần phải thay đổi tư duy, nói “không” với lựa chọn giới tính thai nhi để bảo vệ sức khỏe quyền sống, quyền hạnh phúc của các bà mẹ và trẻ em, nhất là trẻ em gái và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Gia đình anh Nguyễn Văn Lực, xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường là điển hình gia đình hạnh phúc với việc chỉ sinh 2 con gái. Anh Lực cho biết: “Tôi là con trai duy nhất trong gia đình. Theo quan niệm của các cụ, tôi phải sinh được con trai để “nối dõi tông đường”, nhưng tôi nghĩ, con trai hay gái đều là con do mình sinh ra, sinh ít con mới có điều kiện quan tâm, chăm sóc, giáo dục các con tốt và đảm bảo sức khỏe để hai vợ chồng phấn đấu cho sự nghiệp.

Vì vậy, vợ chồng tôi hạnh phúc khi sinh 2 con gái. Bố mẹ tôi cũng được vợ chồng tôi phân tích, động viên, làm công tác tư tưởng, đồng thời, thấy 2 cháu gái ngoan ngoãn, lễ phép, học giỏi và thương con dâu nếu sinh nữa sẽ ảnh hưởng sức khỏe, sự nghiệp nên dần dần, ông bà không còn nhắc đến việc sinh cháu đích tôn nữa”.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: