Xã Hội

Phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa

Thứ Năm, 14/10/2021

Xây dựng thiết chế văn hóa ở cơ sở nhằm tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân được thụ hưởng và tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều nghị quyết, cơ chế chính sách để phát triển hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân trong tình hình mới.

Người dân luyện tập thể dục thể thao ở nhà văn hoá thôn Đông Hoà 2, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương (ảnh chụp trước ngày 27/4). Ảnh: Kim Ly

Mạnh tay đầu tư...

Để thực hiện hiệu quả các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều cơ chế hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở, phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn.

Trong đó có Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí ở xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố; Nghị quyết số 75 của HĐND tỉnh về phát triển thể dục, thể thao quần chúng tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2013-2020.

Gần đây nhất là Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ kinh phí đầu tư thiết bị thể dục thể thao ngoài trời cho Trung tâm Văn hóa, Thể thao của các xã, phường, thị trấn và khu thể thao ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ đối với nghệ nhân lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các câu lạc bộ dân ca tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025.

Để “nuôi dưỡng” các phong trào văn hóa, thể dục thể thao ở cơ sở, HĐND tỉnh còn có nghị quyết hỗ trợ tổ chức các hoạt động thể thao quần chúng, quy định hỗ trợ 1 tỷ đồng xây dựng nhà luyện tập thể dục thể thao cấp xã; hỗ trợ hoạt động thể dục thể thao hằng năm với mức 10 triệu đồng/xã, 8 triệu đồng/phường, thị trấn, 5 triệu đồng/thôn, 4 triệu đồng/tổ dân phố.

Từ sự quan tâm, chỉ đạo thiết thực này, đến nay, 100% huyện, thành phố đã quy hoạch hoàn chỉnh quỹ đất xây dựng trung tâm văn hóa, thể thao cấp xã (Trung tâm văn hóa xã), nhà văn hóa - khu thể thao thôn, tổ dân phố với diện tích cấp xã từ 10.000 m2 - 15.000 m2; cấp thôn 500 m2 - 800 m2 trở lên, đảm bảo tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có nhà văn hóa. Nhiều thôn, tổ dân phố làm tốt việc xã hội hóa, tạo được nguồn kinh phí tu sửa, mua sắm trang thiết bị đầy đủ, khuôn viên nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp. Năm 2020, toàn tỉnh có 92% khu dân cư đạt chuẩn văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%.

...Phát huy hiệu quả

Cán đích nông thôn mới năm 2015, cùng với các tiêu chí khác, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở được các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô quan tâm đầu tư và ngày càng hoàn thiện.

Đến nay, 100% các các thôn dân cư đã thực hiện quy hoạch đất dành cho thiết chế văn hóa cơ sở, với trung tâm văn hóa, thể thao xã và nhà văn hóa, sân chơi thể thao ở thôn với diện tích bảo đảm theo tiêu chuẩn.

Hiện toàn xã có 1 trung tâm văn hóa gồm nhà luyện tập thể thao, sân vận động, sân khấu ngoài trời, khuôn viên cây xanh. 10/10 thôn dân cư có nhà văn hóa, khu thể thao đơn giản.

Các sân chơi, nhà tập luyện, nhà văn hóa từng bước được đầu tư nâng cấp đạt các tiêu chí về văn hóa nông thôn mới, phát huy tốt công năng sử dụng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đến sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và rèn luyện thể dục thể thao.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Trung Dũng, một người dân địa phương cho biết: Mỗi buổi chiều, tôi đều cùng một số anh chị em trong thôn ra nhà văn hóa để chơi bóng chuyền hơi, vừa giải trí, lại vừa rèn luyện thể thao tốt cho sức khỏe.

Cá nhân tôi thấy rằng các thiết chế văn hóa được đầu tư, xây dựng không chỉ trở thành nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của địa phương, mà còn là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao vào dịp lễ tết, các ngày kỷ niệm, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân trong xã phát triển.

Xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014 và là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa của xã.

Trong những năm qua, các thiết chế văn hóa của xã được đầu tư, xây dựng không chỉ trở thành nơi tổ chức các sự kiện quan trọng của địa phương, mà còn là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao.

Đến nay, xã có trên dưới 40 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao với khoảng 2 nghìn thành viên tham gia.

Ông Chu Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng cho biết: “Việc sử dụng các thiết chế văn hóa của xã được đánh giá là hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trong xã.

Hằng năm, xã thường xuyên tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia. Từ đó, người dân có cuộc sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt.”

Cũng theo ông Tiến, nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý các thiết chế và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được tổ chức thường xuyên tại xã, các thôn dân cư và còn thường xuyên cử đội tham gia các giải TDTT và các hội thi, liên hoan văn nghệ quần chúng cấp huyện.

Có thể nói, các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT có tầm quan trọng đặc biệt trong việc chăm lo, bồi dưỡng sức khỏe, thể lực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT quần chúng phát triển góp phần xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh cho thế hệ trẻ.

“Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong công tác quy hoạch quỹ đất và đầu tư xây dựng phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao tại cơ sở.

Người dân có nhu cầu tập luyện TDTT ngày tăng cao. Qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở thôn dân cư, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội”- ông Chu Văn Tiến khẳng định.

Dù vẫn còn không ít khó khăn như việc quản lý, khai thác, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao ở một số địa phương vẫn nhiều còn hạn chế, chưa phát huy hết công năng của các thiết chế gây lãng phí, đặc biệt là tại các Trung tâm văn hóa cấp xã…

Tuy nhiên, để khắc phục những hạn chế này và tiếp tục đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần, thể chất người dân hơn nữa, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả việc quản lý, khai thác, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở.

Điều này cho thấy sự quan tâm đầu tư của tỉnh nhằm từng bước nâng cao chất lượng, tạo nền tảng phát triển phong trào TDTT quần chúng, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân thường xuyên đến sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa, luyện tập TDTT, vui chơi giải trí, thiết thực nâng cao đời sống tinh thần cho các tầng lớp nhân dân.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: