Xã Hội

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch

Thứ Ba, 31/03/2020

Theo các chuyên gia y tế, mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm Covid-19, tuy nhiên, người cao tuổi (NCT), nhất là những người có bệnh nền như hen, đái tháo đường, tim mạch… sẽ dễ lây nhiễm và nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với NCT là việc làm cần thiết.

Ông Đỗ Ngọc Liên, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn 2, xã Hoàng Hoa (Tam Dương) phát tờ rơi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho hội viên NCT.

Theo Bộ Y tế, Covid-19 đã bùng phát ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với nhiều ca tử vong. Trong đó, tỷ lệ NCT nhiễm bệnh và tử vong cao hơn nhiều so với giới trẻ. Sở dĩ như vậy là do NCT thường mắc sẵn một số bệnh mãn tính như hen, tim mạch, huyết áp, ung thư, đái tháo đường...

Hơn nữa, khi tuổi càng cao, các chức năng của cơ thể giảm dần, việc tăng cường trao đổi chất cũng giảm, nhất là vấn đề giảm dịch vị khiến ăn không ngon dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, làm giảm sức đề kháng so với các nhóm tuổi khác. Vì vậy, nếu NCT bị nhiễm Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, khiến dễ dẫn đến tử vong.

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19 và nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn đối với NCT, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố đẩy mạnh việc tuyên truyền đến hội viên NCT và gia đình của hội viên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo các hội cơ sở kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống Covid-19 tới toàn thể hội viên như thực hiện việc đeo khẩu trang nơi đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; tránh đi lại, du lịch nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế; thường xuyên theo dõi những thông tin chính thống trên báo, đài để hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh, tránh tư tưởng hoang mang và chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Hơn 40 ngày qua, Vĩnh Phúc không xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 mới, tuy nhiên, không vì thế mà các các cấp Hội NCT chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Ngọc Liên, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn 2, xã Hoàng Hoa (Tam Dương) cho biết: “Nhận định Covid-19 có thể lây nhiễm nhanh và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mọi người, chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, tổ liên gia trên địa bàn thành lập các tổ tuyên truyền phòng, chống Covid-19 qua hệ thống loa truyền thanh, phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích trên các tuyến đường chính của thôn, nơi tập trung đông người…

Qua tuyên truyền, nhân dân nói chung và NCT nói riêng đã nhận thức khá đầy đủ về dịch bệnh nguy hiểm này. Hiện nay, trong khi dịch đang diễn biến phức tạp, các phong trào thể dục, thể thao của NCT đều đang tạm dừng hoạt động, chúng tôi khuyến khích mọi người tự tập thể dục tại nhà, để hạn chế thấp nhất mức độ lây nhiễm”.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho các hội viên NCT, một số Ban Đại diện Hội NCT còn tổ chức phân công tình nguyện viên giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe như duy trì uống thuốc điều trị bệnh mãn tính đều đặn; hạn chế tối đa việc đi lại, tập trung đông người; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần báo ngay cho y tế cơ sở để được chẩn đoán và điều trị kịp thời…

Bà Nguyễn Thị Toàn, 75 tuổi, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) cho biết: “Hàng ngày, ngoài theo dõi tình hình Covid-19 trên ti vi, báo, loa phát thanh, tôi còn thường xuyên được Hội NCT của phường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, tôi hiểu rõ hơn mức độ nguy hiểm và có thể chủ động phòng dịch và tuyên truyền cho con, cháu. Tôi và các con, cháu luôn đeo khẩu trang khi đi đến nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng về và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế”.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu NCT có nhiều bệnh lý nền thì phải được kiểm soát tốt, kiểm soát bằng thuốc, bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. NCT nên đeo khẩu trang khi phải tiếp xúc ở chỗ đông người, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, ăn uống đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Đồng thời, khi có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, NCT phải đi báo ngay cho các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị hoặc cách ly kịp thời.

Bài, ảnh: Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: