Xã Hội

Đồng Ích nỗ lực giải “bài toán” ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 14/10/2021

Kinh tế - xã hội phát triển, lượng chất thải, nước thải tăng nhanh, trở thành bài toán môi trường khó xử lý đối với cấp ủy, chính quyền xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch. Để khắc phục tình trạng này, những năm qua, Đồng Ích đã có nhiều nỗ lực trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT), bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dân xã Đồng Ích tham gia xây dựng đường giao thông, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thực trạng môi trường dân cư

Nói về thực trạng môi trường của xã trước đây, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ích Triệu Đức Cảnh cho biết: Với dân số hơn 11 nghìn người, ước tính trung bình mỗi ngày, Đồng Ích thải ra môi trường khoảng 5 tấn rác thải.

Thế nhưng trước đây, xã chỉ có duy nhất thôn Hoàng Chung có tổ VSMT gồm 2 người thu gom rác với tần suất từ 1-2 lần/tuần. Các thôn còn lại, người dân phải tự thu gom, vận chuyển rác thải ra bãi rác tập trung.

Chính việc thiếu đồng bộ trong công tác quản lý, điều hành khiến công tác thu gom, xử lý rác thải của xã không triệt để, thường xuyên; các bãi rác tự phát mọc lên ngày càng nhiều.

Không chỉ về vấn đề rác thải, Đồng Ích còn phải đối mặt với ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi. Theo thống kê, toàn xã có gần 1.000 hộ phát triển chăn nuôi, chủ yếu là lợn, trâu, bò, nhưng phần lớn là quy mô nhỏ, trong khu dân cư.

Mặc dù, thời gian qua, chính quyền địa phương đã rất nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động và hỗ trợ các hộ xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi, song trên thực tế, có trên 70% chất thải chăn nuôi xả trực tiếp ra hệ thống rãnh thoát nước.

Trong khi, hệ thống rãnh thoát nước thải của địa phương hầu hết đã xây dựng từ lâu, đa phần không có nắp đậy, kích thước nhỏ hẹp, không đáp ứng được yêu cầu thoát nước gây ngập úng cục bộ vào mùa mưa và bốc mùi hôi thối khó chịu vào những ngày nắng.

Các giải pháp đã được triển khai

Trước thực trạng đó, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại địa phương; chỉ đạo MTTQ và các tổ chức đoàn thể, các thôn dân cư đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng các hình thức phong phú, đa dạng nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động, ứng xử thân thiện với môi trường; rà soát, lập danh sách, tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân, hộ SXKD trên địa bàn.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, xã yêu cầu các thôn dân cư kiện toàn tổ VSMT, với ít nhất 2 người và được trang bị đầy đủ dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện, bảo hộ lao động; rà soát quỹ đất để bố trí xây dựng 7 bãi xử lý rác thải tập trung.

Hằng ngày, các tổ VSMT thực hiện nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải về bãi rác tập trung để xử lý, với tần suất từ 2-3 lần/tuần. Tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chủ động thu gom, phân loại rác, không vứt rác thải bừa bãi. Với sự vào cuộc tích cực của các tổ VSMT, đến nay, rác thải trên địa bàn xã đã được xử lý theo đúng quy định, đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn.

Về vấn đề nước thải, xã tổ chức nạo vét, khơi thông hệ thống rãnh thoát nước ít nhất 1 lần/năm nhằm đảm bảo nước thải được tiêu thoát tốt, không ứ đọng gây ô nhiễm môi trường; tích cực tuyên truyền, vận động người dân phát triển chăn nuôi xa khu dân cư, xây dựng hầm biogas và sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý nước thải, chất thải phát sinh.

Đặc biệt, ngay sau khi có chủ trương của tỉnh, của huyện về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, xã Đồng Ích thực hiện rà soát, thống kê lại toàn bộ hệ thống thoát nước trong khu dân cư, xây dựng kế hoạch, phương án để tiến hành cải tạo, nâng cấp, xây mới theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Tính đến nay, xã xây mới được hơn 22km rãnh thoát nước thải. Nhiều thôn sau khi hoàn thành hệ thống cống, rãnh đã triển khai ngay việc cải tạo, đổ nền đường bê tông mới. Diện mạo thôn, xóm thay đổi rõ rệt.

Những ngày đầu tháng 10, trở lại thôn Đại Lữ - một trong những điểm "nóng" về ô nhiễm môi trường của xã. Khác hẳn thời điểm cách đây hơn 1 năm về trước, Đại Lữ giờ đã có môi trường không khí trong lành.

Ông Trương Minh Chân, Trưởng thôn Đại Lữ cho biết: Từ khi thành lập tổ VSMT và xây dựng, cải tạo được hệ thống rãnh thoát nước thải, thôn không còn cảnh rác thải vứt bừa bãi, nước thải chảy tràn lên đường làng, bốc mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng theo Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đức Cảnh, công tác VSMT ở địa phương vẫn đang phải đối mặt với không ít những thách thức trước tốc độ đô thị hóa và quá trình phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi.

Vì vậy, chính quyền và nhân dân xã Đồng Ích mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa của tỉnh và huyện, nhất là các chương trình cấp phát chế phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, hỗ trợ xây dựng hầm biogas; quan tâm đầu tư xây dựng các bể xử lý nước thải tập trung để nước thải trên địa bàn được xử lý trước khi thải ra môi trường; hỗ trợ thêm kinh phí thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải...

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: