Xã Hội

Chăm sóc phụ nữ mang thai và trẻ em trong khu cách ly tập trung

Thứ Năm, 14/10/2021

Trong số các công dân được tỉnh đón về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vừa qua, có nhiều phụ nữ mang thai và trẻ em. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và sức khỏe cho các công dân, đặc biệt thai phụ, trẻ em, ngành Y tế tỉnh và các cơ sở cách ly tập trung đã chú trọng chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, đảm bảo chế độ dinh dưỡng giúp họ yên tâm và chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết

Khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 834, cơ sở 2, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên hiện có 424 công dân đang thực hiện cách ly, trong đó, có 4 thai phụ và 122 trẻ em dưới 16 tuổi.

Cán bộ y tế thăm hỏi, động viên gia đình có con nhỏ mới được tiếp nhận vào cơ sở cách ly tập trung tại Trung đoàn 834, cơ sở 2. Ảnh: Trà Hương

Khu cách ly đã tổ chức bố trí đầy đủ nhân lực để thực hiện chăm sóc, theo dõi sức khỏe phụ nữ mang thai đúng quy định, tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bà mẹ, trẻ em.

Đồng chí Trần Thị Kim Hoa, Tổ trưởng Tổ Y tế của khu cách ly cho biết: “Bên cạnh việc theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe công dân, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các trang, thiết bị y tế, thuốc cấp cứu, điều trị cần thiết; Tổ y tế tại khu cách ly đã chú trọng quan tâm, chăm sóc đặc biệt với thai phụ, trẻ em.

Cụ thể, trẻ em dưới 5 tuổi và thai phụ, người cao tuổi được ưu tiên ở tầng 1 để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho di chuyển. Trẻ em có nhu cầu về chế độ ăn riêng chỉ cần báo trước với nhà bếp sẽ được chuẩn bị thực phẩm phù hợp với độ tuổi, sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng.

Tổ y tế phối hợp với các cơ sở y tế như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản-Nhi Vĩnh Phúc để xây dựng kế hoạch ứng phó trong trường hợp cần hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật hay chuyển viện để khám, điều trị cho công dân.

Bên cạnh đó, Tổ y tế cùng lực lượng chức năng tại khu cách ly đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để các thai phụ, phụ huynh nói riêng và công dân nói chung hiểu rõ hơn về dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa, chấp hành nghiêm túc việc cách ly”.

Được quan tâm chăm sóc, tư vấn, tuyên truyền, các thai phụ đang cách ly tại Trung đoàn 834, cơ sở 2 đều yên tâm và nghiêm túc chấp hành việc cách ly.

Chị Trần Thị Thêm Thảo, thôn Tân Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương chia sẻ: “Quê tôi ở thành phố Hà Nội, lấy chồng người Vĩnh Phúc, hai vợ chồng làm việc ở Thành phố Hồ Chí Minh. Được tỉnh ưu tiên, tạo điều kiện đón về trong khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tôi và gia đình rất vui mừng.

Tuy nhiên, tôi cũng khá lo lắng bởi mình đang mang thai, khi thực hiện cách ly nếu có vấn đề gì về sức khỏe sẽ rất bất tiện. Từ khi về đây thực hiện cách ly, mọi thắc mắc, lo lắng của tôi về sức khỏe bản thân và thai nhi đều được các y, bác sĩ giải đáp kịp thời; được quan tâm chăm sóc thường xuyên, nên tôi và gia đình rất yên tâm”.

Không chỉ quan tâm chăm sóc sức khỏe thể chất, các cơ sở cách ly còn chú trọng quan tâm chăm sóc tinh thần của từng thai phụ, bà mẹ đang nuôi con nhỏ và trẻ em dưới 16 tuổi bởi trong thời gian cách ly, xa gia đình, họ rất dễ bị tổn thương tâm lý.

Chị Nguyễn Thị Thiết, thôn Kim Đê, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, công dân trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, hiện đang thực hiện cách ly với con nhỏ 7 tháng tuổi tại cơ sở cách ly Trung tâm Đào tạo vận động viên, xã Kim Long, huyện Tam Dương rất xúc động trước sự quan tâm, chăm sóc của các nhân viên y tế với mẹ con chị những ngày qua.

Chị Thiết chia sẻ: “Tôi và bé được đón về tỉnh theo diện ưu tiên, chồng tôi vẫn ở lại Thành phố Hồ Chí Minh để đợi nới lỏng giãn cách, được đi làm trở lại. Tôi còn trẻ, sinh con đầu lòng, nên chưa có nhiều kinh nghiệm lại phải xa gia đình nên rất lo lắng.

Tuy nhiên, trong những ngày ở đây, tôi và gia đình hoàn toàn yên tâm bởi các y, bác sĩ cũng như lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly luôn tạo điều kiện, hỗ trợ khi cần thiết.

Những ngày đầu, khi người nhà tôi chưa kịp chuẩn bị và gửi vào thêm các vật dụng, đồ dùng cần thiết, các anh, chị đã nhiệt tình cho tôi mượn hoặc mua giúp. Hằng ngày, các bác sĩ, điều dưỡng đến kiểm tra sức khỏe đều dành thời gian để tư vấn cho tôi về việc chăm sóc sức khỏe cho con. Các suất ăn lúc nào cũng đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng. Hiện tinh thần và sức khỏe của 2 mẹ con tôi đều ổn định, yên tâm hoàn thành thời gian cách ly”.

Đảm bảo sức khỏe thể chất, tinh thần

Cùng với các khu cách ly tập trung, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cũng tích cực phối hợp trong công tác đảm bảo sức khỏe thai phụ, bà mẹ, trẻ em. Bác sĩ Đỗ Trọng Cán, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết: “Bệnh viện đã cử 2 bác sĩ và điều dưỡng trực tại khu cách ly của Trung đoàn 834 để kịp thời chăm sóc, tư vấn cho thai phụ và bà mẹ, trẻ em.

Tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ luôn được các y, bác sĩ tận tình giúp đỡ. Ảnh: Trà Hương

Trước đó, trong các đoàn đón công dân về tỉnh, có thai phụ, trẻ sơ sinh, bệnh viện cũng cử nhân viên y tế đi cùng để hỗ trợ kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Hiện nay, bệnh viện luôn đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc và vật tư y tế, nhân lực, sẵn sàng đón thai phụ, sản phụ và trẻ sơ sinh đến khám, điều trị khi cần thiết; xây dựng kế hoạch ứng phó khi có phụ nữ mang thai, sản phụ, trẻ sơ sinh mắc Covid-19 tại bệnh viện; thành lập kíp hỗ trợ các trung tâm y tế tuyến huyện, đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện tuyến dưới khi cần thiết”.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thai phụ, bà mẹ, trẻ em luôn cần sự chăm sóc đặc biệt, nhất là trong các khu cách ly tập trung. Sự quan tâm, chăm sóc của ngành Y tế và các cơ sở cách ly đã góp phần đảm bảo sức khỏe thể chất, tinh thần cho các thai phụ, bà mẹ, trẻ em, giúp họ yên tâm thực hiện cách ly sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: