Xã Hội

Tránh dịch, hàng quán đóng cửa, chuyển bán online

Thứ Hai, 30/03/2020

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, từ 0h ngày 28/3/2020, nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu trên địa bàn tỉnh đã chấp hành đóng cửa, tạm ngừng hoạt động, nhằm hạn chế tập trung đông người, tránh lây lan dịch bệnh. Mặc dù không mở cửa, nhưng nhiều hộ kinh doanh đã chuyển sang hình thức bán hàng online để phục vụ nhu cầu của người dân.

Mỗi ngày, cửa hàng Trà sữa trân châu ở phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) nhận hàng chục đơn hàng online. Ảnh: Kim Ly

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ ngày 27/3/2020 các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh chỉ đạo cán bộ địa phương tới từng hộ kinh doanh tuyên truyền tạm dừng việc kinh doanh buôn bán với các mặt hàng không thiết yếu để tránh tập trung đông người.

Một số quán cà phê, trà sữa treo biển không mở cửa nhưng nhận đặt hàng online hoặc bán cho khách hàng mang về. Ảnh: Kim Ly

Ghi nhận trong những ngày đầu thực hiện, các cửa hàng kinh doanh cà phê, trà sữa, đồ ăn nhanh, hàng gia dụng, hàng điện tử, quần áo... trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đều đồng loạt đóng cửa. Nhiều tuyến phố như Trần Quốc Tuấn, Chiền, Lê Xoay (phường Ngô Quyền); các đường Chu Văn An, Lê Duẩn, Bà Triệu (phường Liên Bảo); đường Tôn Đức Thắng, Phan Chu Trinh (phường Khai Quang)... là nơi tập trung đông nhà hàng, quán ăn cũng “cửa đóng then cài”, vắng lặng khác thường. Nhiều cửa hàng treo biển tạm dừng hoạt động để tránh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) Phạm Quang Chiến cho biết: "Xác định nếu phát sinh ổ dịch sẽ rất nguy hiểm, bởi vậy, UBND phường đã tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh, yêu cầu tạm dừng hoạt động với các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu trong 15 ngày bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 để công tác phòng, chống Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Nhìn chung, các hộ kinh doanh đều đồng thuận, ủng hộ, chấp hành tốt với quan điểm chung tay góp sức với chính quyền để phòng, chống dịch. Cùng với việc tuyên truyền, vận động, lãnh đạo phường đã phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, giám sát, theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của các hộ kinh doanh, với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý theo quy định”.

Chị Bùi Thị Kim Linh, chủ cửa hàng thời trang Ly boutique trên phố Lê Xoay, phường Ngô Quyền chia sẻ: “Mặc dù, việc tạm dừng kinh doanh sẽ gây thất thu về kinh tế cho cửa hàng,nhưng trong thời điểm Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, tôi thấy đó là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Không chỉ riêng tôi mà nhiều hộ kinh doanh khác cũng nhất trí cao với chủ trương trên”.

Mặc dù chấp hành quy định không mở cửa bán hàng, nhưng nhiều cửa hàng, shop thời trang đã linh động chuyển hướng sang hình thức kinh doanh online, bán hàng thông qua các kênh thương mại điện tử như shopee, tiki, lazada, sendo... Tại cửa hàng Trà sữa trân châu trên phố Lê Xoay, phường Ngô Quyền những ngày này, mặc dù không mở cửa phục vụ khách, nhưng số lượng hàng bán ra vẫn được duy trì đều.

Anh Trần Văn Thành, chủ quán cho biết: “Để hạn chế tụ tập đông người, quán có 2 nhân viên chuyên ship hàng trực tiếp tới tận nhà khi khách gọi điện đặt hàng. Nhờ vậy, cửa hàng đã hạn chế tiếp xúc đông người cùng lúc, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho khách và cho bản thân mình mà vẫn duy trì thu nhập cho quán để trang trải các chi phí thuê cửa hàng, điện, nước...”.

Kinh doanh theo hình thức online, mặc dù tránh được việc tập trung đông người tại một địa điểm, nhưng với những người giao hàng, mỗi ngày phải giao hàng chục đơn hàng tới nhiều địa điểm khác nhau khiến khả năng lây nhiễm có thể xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và khách hàng, những người giao hàng và khách nhận hàng đều chú ý thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay sát khuẩn trước và sau khi giao hàng, chú ý giữ khoảng cách từ 1,5 - 2 m và thực hiện khai báo y tế theo khuyến cáo, khử khuẩn tay và hàng hóa trước khi mở để tránh vô tình lây nhiễm dịch bệnh.

Trong khi Covid-19 vẫn diễn biến khó lường thì việc tạm đóng cửa những nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu là yêu cầu bắt buộc cần thiết và mỗi hộ kinh doanh cần nâng cao ý thức chấp hành. Việc chuyển hướng sang kinh doanh online chỉ là sự lựa chọn an toàn và phù hợp khi các hộ kinh doanh và người mua hàng phải đảm bảo chấp hành tốt các quy định trong việc phòng, chống dịch.

Phương Loan

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: