Xã Hội

Khám phá làng cổ biệt lập, nằm giữa rừng sâu

Thứ Tư, 13/10/2021

Wae Rebo là một ngôi làng cổ nằm trong một khu vực rất xa xôi, hẻo lánh trên đảo Flores, Indonesia. Ngôi làng biệt lập hiện được nhiều khách du lịch ghé thăm.

Làng cổ Wae Rebo nổi tiếng Indonesia

 

Làng cổ Wae Rebo là một ngôi làng nhỏ của người Manggaraian ở Indonesia. Ngôi làng này hiện rất nổi tiếng đối với du khách bởi đây là ngôi làng cuối cùng của Indonesia vẫn còn lưu giữ ngôi nhà hình nón truyền thống và bảo tồn những di sản truyền thống.

Có khoảng 1.200 người sinh sống, ngôi làng được bao quanh bởi những ngọn núi tuyệt đẹp và những khu rừng rậm rạp. Ngôi làng là điểm đến hoàn hảo cho những du khách yêu thích du lịch sinh thái.

Ngôi làng Wae Rebo nằm trong một khu vực rất xa xôi, hẻo lánh được bao quanh bởi những ngọn núi đồi ở phía nam của đảo Flores. Những người dân đầu tiên tới định cư tại khu vực này là tuân theo mệnh lệnh của Vua Todo để bảo vệ khu vực phía nam của Todo khỏi những kẻ xâm nhập có thể gây ra mối đe dọa cho vương quốc.

Thời gian trôi qua, những người dân làng đã định cư qua 18 thế hệ cho đến tận ngày nay. Đặc điểm chính của Wae Rebo là những ngôi nhà độc đáo của họ mà họ gọi là Mbaru Niang, những ngôi nhà cao, có hình nón và mái nhà lợp lá từ mái nhà xuống mặt đất.

18 thế hệ đã sống ở ngôi làng này

Ngôi nhà có năm cấp độ, mỗi cấp độ được chỉ định cho một mục đích cụ thể. Cấp độ đầu tiên, được gọi là lutur hoặc lều, là nơi sinh sống của đại gia đình. Cấp độ thứ hai, được gọi là lobo, hoặc gác mái, được dành để lưu trữ thực phẩm và hàng hóa, cấp độ thứ ba để lưu trữ hạt giống cho vụ thu hoạch tiếp theo, cấp độ thứ tư được gọi là lempa rae được dành cho dự trữ lương thực trong trường hợp có gió lùa, và cấp thứ năm - cấp cao nhất, được gọi là hekang kode, là nơi đặt đồ thờ cúng cho tổ tiên.

Wae Rebo là một trong những địa điểm không thể bỏ qua nếu du khách đến tham quan đảo Flores, Indonesia. Ngôi làng nằm ở một khu vực rất sâu và hẻo lánh. Du khách sẽ phải đi bộ bắt đầu từ một ngôi làng có tên là Denge và sẽ đi qua ba điểm dừng chân. Chuyến đi bộ đến làng Wae Rebo sẽ mất khoảng bốn giờ.

Sau hành trình đi bộ mệt mỏi, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành của miền núi, nghe tiếng chim hót và trải nghiệm cuộc sống bình yên của người dân địa phương. Những ngôi nhà Mbaru Niang hình nón tròn của được bao quanh bởi những ngọn núi cao là một khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Năm 1997, chính quyền địa phương đã thực hiện những bước đầu tiên trong việc hỗ trợ phát triển làng Wae Rebo như một điểm đến du lịch. Họ đã đầu tư xây dựng hai ngôi nhà Mbaru Niang. Năm 2008, một nhóm gồm 15 kiến trúc sư có trụ sở tại Jakarta, với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và cộng đồng, đã cải tạo những ngôi nhà Mbaru Niang còn lại.

Hiện tại, cách duy nhất bạn có thể tham quan ngôi làng là ở lại qua đêm. Sự biệt lập của ngôi làng hạn chế số lượng khách du lịch đến với Wae Rebo. Tuy nhiên nó sẽ làm cho chuyến đi nhiều hơn về trải nghiệm.

Tại Wae Rebo, trong ngày, bạn có thể khám phá thung lũng, giao lưu với dân làng. Vào ban đêm, bầu trời đầy sao biến đây thành địa điểm tuyệt vời để chụp ảnh.

Diệu Linh (theo dantri.com.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: