Xã Hội

Đưa vào vận hành lò đốt rác phòng, chống dịch Covid 19

Thứ Hai, 30/03/2020

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch Covid-19, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng khẩn cấp 2 lò đốt chất thải sinh hoạt tại Trung đoàn 834 (Bộ CHQS tỉnh) và xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) để xử lý tại chỗ rác thải sinh hoạt có nguy cơ mang theo mầm bệnh. Đến nay, 2 lò đốt rác thải sinh hoạt này đã hoàn thiện và được vận hành, góp phần quan trọng trong việc xử lý rác thải sinh hoạt trong khu vực cách ly và rác thải tồn đọng, hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền mầm bệnh.

Rác thải sinh hoạt tại Trung đoàn 834 (Bộ CHQS tỉnh) được thu gom, đốt ngay trong ngày

Bên cạnh việc thực hiện các giải pháp đồng bộ để phòng, chống dịch, ngay khi có chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xây dựng khẩn cấp 2 lò đốt rác thải, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương để hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất. Sau hơn 10 ngày thi công, 2 lò đốt rác đã hoàn thành và đưa vào sử dụng để xử lý tại chỗ rác thải sinh hoạt có nguy cơ mang theo mầm bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho công dân; cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly và cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi, trung bình mỗi ngày, khối lượng rác thải sinh hoạt của toàn xã khoảng 10 tấn. Mặc dù, xã Sơn Lôi đã hết thời gian cách ly, khoanh vùng, tuy nhiên, do lượng rác thải sinh hoạt trong thời gian đó còn tồn đọng nhiều nên việc vận hành lò đốt rác là rất cần thiết. Với công suất hoạt động của lò đốt đạt khoảng 700kg/giờ và 8-10 tấn rác thải/ngày, đến nay, sau hơn 10 ngày đi vào hoạt động, số lượng rác thải tồn đọng đã được xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Tại Trung đoàn 834, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và lắp đặt lò đốt rác với công suất 500kg/1 giờ. Với ưu điểm đốt bằng không khí tự nhiên, khí thải thoát ra ống khói đảm bảo các tiêu chí về môi trường nên không có các chất độc hại.

Đặc biệt, lò đốt được vận hành khá đơn giản nên ngay khi lắp đặt xong, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường và đơn vị cung cấp lò đốt đã hướng dẫn sử dụng, chuyển giao công nghệ cho cán bộ, chiến sĩ tại Trung đoàn. Nhờ đó, việc xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực cách ly được xử lý chủ động, triệt để, theo đúng khuyến cáo của ngành Y tế, góp phần bảo vệ môi trường cũng như hạn chế tối đa nguy cơ lây truyền mầm bệnh.

Thiếu tá Tạ Thị Nhung, Tổ trưởng Tổ Quân y Trung đoàn 834, cho biết: “Hiện đang có hơn 500 công dân Việt Nam trở về từ các nước có dịch đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn nên số lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày tương đối lớn. Thời điểm trước, khi lò đốt rác đang trong quá trình xây dựng, chúng tôi phải tiến hành thu gom, phun khử khuẩn, tập kết tại 1 địa điểm để xử lý. Tuy nhiên, hiện nay, mọi rác thải sinh hoạt đều được thu gom và xử lý ngay trong ngày, giảm nhẹ gánh nặng cho các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ xử lý rác thải có nguy cơ mang theo mầm bệnh”.

Việc đưa vào vận hành 2 lò đốt rác tại xã Sơn Lôi và Trung đoàn 834 đã góp phần giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt có nguy cơ mang theo mầm bệnh. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo việc thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải y tế và các loại rác thải có nguy cơ mang theo mầm bệnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các huyện, thành phố cần chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế và Sở Y tế; tăng cường công tác quản lý các cơ sở xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Đối với các cơ sở y tế và các khu cách ly cần thực hiện việc phân loại, thu gom, tập kết rác thải sinh hoạt và rác thải y tế để xử lý theo quy định… góp phần hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh trong cộng đồng.

Bài, ảnh: Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: