Xã Hội

Nhiều loại thực phẩm “cháy” hàng do sức mua tăng cao

Thứ Hai, 30/03/2020

Sau khi các địa phương thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc tạm dừng hoạt động ở các cơ sở kinh doanh tập trung đông người, một bộ phận người dân đã đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, khiến nhiều mặt hàng trở nên khan hiếm, thậm chí “cháy” hàng do nhu cầu mua sắm tăng cao.

Sáng 29/3, nhiều quầy thịt lợn ở chợ Vĩnh Yên trong tình trạng "cháy" hàng...

 

... Những ang dùng để chứa cá trong chợ cũng trống trơn, được rút hết nước.

 

Trong 2 ngày 28 và 29/3, mặt hàng thịt lợn tại các chợ Vĩnh Yên, Đồng Tâm, Định Trung… trở nên khan hiếm, có lúc còn “cháy” hàng do sức mua tăng cao. Theo phản ánh của nhiều người dân, để lựa chọn và mua được miếng thịt ngon, có người phải dậy từ rất sớm để đi chợ. Trong những ngày này, có người đi 2 - 3 chợ đầu mối mà vẫn không mua được thịt lợn.

Chưa kịp đỗ xe xuống cửa hàng bán gạo, chị Nguyễn Thị Hải, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) đã than thở: "Sáng hôm qua (29/3), tôi đi 3 chợ mới mua được hơn 3 kg thịt về làm ruốc cho trẻ con. Từ chợ Gốc Vừng, lên chợ Định Trung rồi ra chợ Đồng Tâm mới mua được ít thịt. Hiếm khi nào tôi thấy thịt lợn trở nên khan hiếm như vậy, kể cả thời điểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi". Cũng theo chị Hải, mặc dù “cháy” hàng nhưng giá thịt lại các chợ tăng không đáng kể.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong các ngày 28 - 29/3, ở các chợ đầu mối, mặc dù mới hơn 9h sáng, nhưng nhiều bàn bày bán thịt lợn đã được người dân mua hết. Nếu còn thì chủ yếu chỉ là mỡ, xương ống và móng giò… Nhiều dãy bàn trống trơn, ở một số hàng còn thịt thì lượng người đến mua rất đông, phần lớn mọi người đều mua từ 1 - 2 kg trở lên.

Các tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Vĩnh Yên cho biết: "Do nhiều hàng ăn tạm thời đóng cửa, nên người dân phải ăn sáng ở nhà. Vì vậy, họ mua thịt để tích trữ, chế biến các món ăn phục vụ cho gia đình. Trước đây, trung bình mỗi người chỉ mua từ 0,5 - 1 kg thịt lợn, nay mua tăng lên từ 2 - 3 kg thịt, xương các loại nên xảy ra tình trạng "cháy" hàng".

Trước đó, khoảng 16h ngày 28/3, nhiều tiểu thương bán cá ở chợ Vĩnh Yên cũng đã dọn dẹp đồ nghề chuẩn bị về sớm do hết hàng. Những chiếc ang bằng sắt dùng để đựng cá được rút hết nước nằm trống trơn, xếp hàng dài trong chợ. Do đắt hàng, nên giá các loại cá ở chợ Vĩnh Yên trong những ngày qua tăng nhẹ (từ 5.000 - 10.000 đồng/kg).

Mì tôm, sữa… cũng là một trong những mặt hàng thiết yếu được người dân quan tâm, mua sắm trong dịp này. Theo đó, thay vì mua một thùng mì tôm/lần thì nhiều người mua liền từ 2 - 3 thùng/lần. Do sức mua tăng cao, nên giá một số mặt hàng có tăng nhẹ.

Theo đánh giá của Sở Công thương, nguồn cung hàng hóa trên địa bàn tỉnh thời gian qua cơ bản dồi dào, ổn định. Trong tháng 2/2020, Sở Công thương đã thành lập đoàn kiểm tra tại các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại và một số cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá, nắm bắt số lượng, nhu cầu sử dụng để có kế hoạch chỉ đạo nhập và dự trữ nguồn hàng hóa.

Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay, nhóm hàng hóa thiết yếu trên thị trường vẫn đảm bảo nguồn cung, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người dân. Tại các địa phương, siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà phân phối, đại lý… đều có kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ mua sắm, tiêu dùng. Vì vậy, người dân không nên hoang mang, lo lắng, đổ xô đi mua hàng tích trữ, gây ra tình trạng khan hàng “ảo”. Động thái này vô tình đẩy giá nhiều nhóm hàng hóa tăng cao và làm gia tăng tình trạng đầu cơ, găm hàng, gây bất lợi cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý.

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: