Xã Hội

Phú Đa xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

Thứ Hai, 30/03/2020

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường; thường xuyên phát động các phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải… đó là những giải pháp bảo vệ môi trường của xã Phú Đa (Vĩnh Tường) triển khai quyết liệt trong thời gian qua, góp phần xây dựng môi trường của địa phương xanh - sạch - đẹp.

Đường làng, ngõ xóm xã Phú Đa (Vĩnh Tường) được dọn dẹp, trang trí thêm phần sạch đẹp

 

Những năm qua, cùng với phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành nghề nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân xã Phú Đa ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, đi cùng với đó là số lượng nước thải, chất thải rắn từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân tăng cao, tác động ngày càng sâu rộng đến môi trường đất, nước, không khí.

Theo đánh giá, khảo sát của UBND xã Phú Đa, hiện nay, lượng nước thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn xã khoảng 1.500 m3/ngày,đêm; tổng lượng nước thải chăn nuôi khoảng 2.000 m3/ngày, đêm; chất thải rắn chăn nuôi vào khoảng 30 tấn/năm; chất thải rắn sinh hoạt gần 1 tấn/ngày.

Trong khi đó, việc xử lý nước thải sinh hoạt tại các hộ gia đình gần như không có; nước thải chăn nuôi nhiều hộ xử lý qua hầm biogas nhưng do lượng chăn nuôi nhiều bể chứa không đủ tải hoặc do lượng chất thải quá lớn khi vào bể biogas chưa kịp xử lý tràn ra ngoài hệ thống cống rãnh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên và phân tích tình hình cụ thể, các nguồn phát thải ở địa phương, Đảng ủy xã Phú Đa đã ban hành nghị quyết lãnh đạo công tác bảo vệ môi trường; chỉ đạo các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các thôn dân cư đẩy mạnh tuyên truyền, vân động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân và công đồng xã hội trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Thành lập Hợp tác xã vệ sinh môi trường và 7 tổ vệ sinh môi trường ở thôn, xóm, thực hiện thu gom rác thải ở các thôn dân cư với tần suất 3 lần/tuần, toàn bộ rác thải sau khi thu gom được vận chuyển ra 2 bãi rác thải tập trung ở xứ đồng Gò Soi và Chũng 2, với diện tích gần 1.500 m2 để xử lý bằng phương pháp chôn lấp. UBND thường xuyên tổ chức các đợt dọn dẹp vệ sinh môi trường, nạo vét, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; phun khử trùng tiêu độc tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ.

Tăng cường đầu tư, cứng hóa hệ thống cống, rãnh thoát nước thải dân cư, hiện toàn xã đã cứng hóa gần 96% tổng chiều dài rãnh thoát nước, trong đó, rãnh thoát nước có nắp đạy chiếm hơn 54% tổng chiều dài rãnh được cứng hóa. Vào ngày mùng 10 hàng tháng, xã phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường tại các khu dân cư, huy động toàn thể cán bộ, đoàn viên, nhân dân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh.

Đồng thời, thành lập các tổ công tác để tiến hành kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đa Trần Đình Chiến cho biết: "Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng tích cực, tuy nhiên, do quá trình phát triển kinh tế, cùng với đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, do đó, lượng rác thải, chất thải phát sinh trên địa bàn ngày càng lớn.

Trong khi đó, nhận thức của một bộ phận người dân về vấn đề bảo vệ môi trường chưa cao, dẫn đến còn xuất hiện nhiều hành vi gây ô nhiễm môi trường như lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; xả thải ra môi trường chưa qua xử lý; vứt rác thải không đúng nơi quy định… Bên cạnh đó, kinh phí đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, nên nhiều vấn đề về môi trường trên địa bàn chưa được xử lý hiệu quả".

Đặc biệt là vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt, hiện nay, xã chỉ có 2 bãi rác thải tập trung ở xứ đồng Gò Soi và Chũng 2, với diện tích gần 1.500 m2, qua nhiều năm chỉ tiến hành xử lý chôn lấp hiện đã quá tải, không đảm bảo yếu tố vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến các khu vực lân cận. Vì vậy, địa phương mong muốn cấp trên xem xét xây dựng nhà máy xử lý rác thải cho các xã trong khu vực để đảm bảo xử lý có hiệu quả rác thải sinh hoạt.

Hỗ trợ đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi; xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch. Cùng với đó, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực quản lý bảo vệ môi trường; hỗ trợ kinh phí cho công tác thu gom, xử lý rác thải và các hoạt động, phong trào bảo vệ môi trường ở địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh - Thiệu Vũ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: