Xã Hội

PC-Covid - app thống nhất về phòng, chống dịch

Thứ Tư, 13/10/2021

Trước thực trạng có quá nhiều ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai, khiến cho người dân gặp khó khăn trong việc sử dụng, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức công bố ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất trong toàn quốc, mang tên PC-Covid. Qua đó, góp phần hỗ trợ đắc lực cho người dân trong công tác khai báo y tế để phòng, chống dịch.

Công nhân KCN Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên quét mã QR code tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 đặt tại Trường THPT Hai Bà Trưng, thành phố Phúc Yên. Ảnh: Dương Chung

 

Nhiều tiện ích

Ngay sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông công bố ứng dụng PC-Covid thống nhất trong toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19, người dân đã có thể tải hoặc cập nhật ứng dụng trên điện thoại di động, sau đó, đồng bộ dữ liệu từ các ứng dụng đã có.

Những người đã cài ứng dụng Bluezone có thể tìm bản cập nhật trên các kho ứng dụng, khi cập nhật lên bản mới, Bluezone sẽ trở thành PC-Covid với các tính năng đầy đủ mà không cần cập nhật thêm các thông tin cá nhân.

Giao diện của ứng dụng này được người dùng đánh giá khá đơn giản và thuận tiện, hiển thị đầy đủ các thông tin cần thiết. Tuy nhiên, theo một số người dùng, ứng dụng còn gặp một số lỗi như chưa đồng bộ được tất cả dữ liệu trên các ứng dụng, gửi tờ khai y tế chậm...

Từ thực tế sử dụng ứng dụng, anh Vũ Gia Đồng, tổ dân phố Trại Giao, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Trước đây, mỗi khi được tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt các ứng dụng khai báo y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, tôi thường tải về và cài đặt để sử dụng. Có thời điểm, điện thoại của tôi có tới 6 ứng dụng phục vụ cho công tác khai báo y tế, tiêm chủng.

Mới đây, khi ứng dụng PC-Covid ra mắt, tôi cũng đã nâng cấp ứng dụng Bluezone lên ứng dụng PC-Covid. Tuy nhiên, cá nhân tôi thấy mặc dù kết nối ổn định, tuy nhiên, quá trình đồng bộ dữ liệu diễn ra khá lâu và chưa đầy đủ. Trong đó, điển hình là việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tôi đã được tiêm 2 mũi nhưng trên ứng dụng PC-Covid chỉ báo đã tiêm 1 mũi”.

Điện thoại của anh Dương Văn Trường, thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc cũng đã có sẵn ứng dụng Bluezone, nên chỉ cần cập nhật, ứng dụng đã tự đồng bộ sang PC-Covid.

Anh Trường cho biết, tất cả thông tin như tên tuổi, ngày, tháng, năm sinh, nơi ở, khai báo y tế đều đã được hiển thị trên ứng dụng. Như vậy, từ nay anh không phải sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau để khai báo y tế, qua đó, giúp việc đi lại và phòng, chống dịch bệnh cũng dễ dàng hơn.

Là người thường xuyên phải quét mã QR code để hoàn tất thủ tục qua chốt cho người dân, Thượng tá Nguyễn Kỳ Hanh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, Trưởng Chốt kiểm soát Trạm thu phí đầu đường 100, thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên cho biết: "Toàn tỉnh hiện có 9 chốt kiểm soát dịch bệnh cấp tỉnh; 20 chốt kiểm soát, phòng dịch cấp huyện; các chốt kiểm soát này đều đặt trên các tuyến đường trọng yếu.

Trung bình mỗi ngày, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra hàng nghìn lượt phương tiện, hơn chục nghìn lượt người. Với lưu lượng người qua lại đông, việc tích hợp tất cả các ứng dụng thành một ứng dụng thống nhất để quét mã QR code là rất thiết thực, hạn chế tối đa tình trạng ùn ứ phương tiện.

Mong rằng, thời gian tới, khi đồng bộ sử dụng ứng dụng PC-Covid trên toàn quốc, quá trình khai báo, xác nhận và xử lý thông tin do mã QR code sẽ được thống nhất, giảm tải áp lực cho các lực lượng chức năng".

Tiếp tục hoàn thiện

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện tại, người dân đã có thể tải về và cài đặt ứng dụng PC-Covid thông qua kho ứng dụng App Store và Google Play Store, tuy nhiên, dữ liệu vẫn đang trong quá trình đồng bộ, cập nhật.

Ứng dụng PC-Covid tích hợp và phát triển trên nền tảng công nghệ, dữ liệu của nhiều ứng dụng phòng dịch trước như Bluezone, NCOVI, Vietnam Health Declaration... sẽ là công cụ hữu hiệu để phòng, chống dịch trên toàn quốc.

Trong tuần đầu tiên, mặc dù, hệ thống dữ liệu đang trong quá trình chuyển đổi, nhưng số lượng người truy cập, tải ứng dụng và đồng bộ dữ liệu trong cùng một thời điểm khá lớn nên còn xảy ra một số trục trặc.

Tuy nhiên, thời gian tiếp theo, những trục trặc nhỏ trên sẽ được khắc phục, cải thiện, giúp ứng dụng ổn định tốt nhất. Cùng với đó, dữ liệu của người dân sẽ được cập nhật một cách đầy đủ và chính xác, đồng thời sẽ có thêm tính năng phản ánh sai sót thông tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo, người dân không nên xóa các ứng dụng đã cài đặt, mà tiếp tục cập nhật các ứng dụng hiện có để có thể tiếp tục sử dụng.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có thông báo tới người dân về lộ trình tắt các ứng dụng trước đó, đồng thời, giới thiệu ứng dụng PC-Covid và thống nhất dùng ứng dụng này trong thời điểm cụ thể.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: