Xã Hội

Ngày thứ 7 vì nhân dân phục vụ

Thứ Hai, 30/03/2020

Những năm qua, lực lượng Công an tỉnh thường xuyên rà soát, thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhất là việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả hồ sơ vào thứ 7 hàng tuần vừa góp phần xây dựng phong cách người công an nhân dân "Vì nhân dân phục vụ", vừa thực hiện tốt chủ trương CCTTHC của Đảng và Nhà nước.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) lấy vân tay của người dân để làm CCCD.

Mặc dù gần đến 11 giờ trưa ngày thứ 7 nhưng tại bộ phận một cửa của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) (Công an tỉnh) vẫn còn khá đông người dân ngồi chờ đến lượt làm thủ tục để xin cấp, đổi thẻ Căn cước công dân (CCCD). Không khí làm việc của cán bộ, chiến sĩ diễn ra vui vẻ, khẩn trương, nghiêm túc.

Cầm phiếu hẹn trên tay, anh Kim Văn Tuấn, thành phố Vĩnh Yên vui vẻ cho biết: "Chứng minh thư nhân dân của tôi đã cũ, nhưng do bận công việc, tâm lý lại e ngại thủ tục rườm rà, tốn thời gian, chi phí nên vẫn chưa đi đổi sang CCCD. Thông qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH làm việc cả thứ 7. Do có sự chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan, chưa đến 30 phút tôi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn lấy dấu vân tay, chụp ảnh và ghi phiếu hẹn trả kết quả theo quy định.

Mặc dù là ngày nghỉ nhưng trong quá trình làm việc, không chỉ riêng tôi mà tất cả người dân luôn được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn cẩn thận, giải đáp vướng mắc. Được nộp hồ sơ vào thứ 7, tôi có thể dành thời gian ngày làm việc trong tuần để làm những công việc khác".

Đội trưởng Đội Hộ khẩu CCCD của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) Lê Quỳnh Lâm cho biết: "Hiện nay, số lượng người làm việc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khá lớn, vì vậy, họ khó có thể đến trụ sở cơ quan công an để làm CCCD nói riêng và làm các TTHC nói chung vào giờ hành chính. Vì vậy, triển khai thực hiện làm việc ngày thứ 7 hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả liên quan đến CCCD cho người dân là việc làm cần thiết, ý nghĩa góp phần thực hiện hiệu quả công tác CCHC nói chung và cải cách TTHC nói riêng, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Mỗi ngày đội tiếp từ 30 – 50 trường hợp đến giải quyết công việc liên quan đến cấp, đổi CCCD. Đối tượng chủ yếu là công nhân, những người đi làm xa không sắp xếp được thời gian đến giao dịch vào các ngày làm việc trong tuần. Làm việc ngày thứ 7, không chỉ đem lại lợi ích cho công dân mà còn giúp giảm bớt áp lực công việc trong giờ hành chính cho cán bộ trực tiếp tiếp nhận và trả kết quả".

Năm 2019, ngoài việc duy trì thường xuyên ngày thứ 7 để giải quyết các TTHC về CCCD khi người dân yêu cầu, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Quân đội để cấp CCCD cho hơn 600 cán bộ, chiến sĩ thuộc 2 đơn vị là Kho KT887 và Trường trung cấp Sĩ quan Tăng - Thiết giáp vào thứ 7 và Chủ nhật; phối hợp với lực lượng QLHC cấp huyện, thành phố rà soát, thực hiện chương trình cấp CCCD lưu động cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, thời gian qua, công an các huyện, thành phố đã tình nguyện làm thêm giờ, tăng cường xuống địa bàn, duy trì có hiệu quả chương trình ngày thứ 7 giải quyết các TTHC cho nhân dân.

Để phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia cho các em học sinh và đảm bảo quyền lợi cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp CCCD theo quy định, thời gian qua, Công an huyện Vĩnh Tường làm thủ tục cấp CCCD cho học sinh các trường trên địa bàn vào các ngày thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh không bị ảnh hưởng đến việc học tập.

Với số lượng học sinh đến làm cùng lúc sẽ đông, để tránh phải chờ đợi, các cán bộ, chiến sĩ, nhất là đoàn viên thanh niên Công an huyện tích cực phối hợp cùng Đội Cảnh sát QLHC hướng dẫn từ việc kê khai đầy đủ thông tin đến việc tiếp nhận, kiểm tra thông tin, lấy vân tay, chụp ảnh đảm bảo đúng quy trình.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác CCHC nói chung, hiệu quả giải quyết công việc ngày thứ 7 nói riêng trong lĩnh vực cấp CCCD, Công an tỉnh chỉ đạo phòng chuyên môn, Công an huyện, thành phố tích cực tuyên truyền tới cán bộ, chiến sĩ về công tác CCHC; thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ để nâng cao trình độ chuyên môn; chú trọng công tác thanh, kiểm tra cán bộ, chiến sĩ về tác phong, lề lối làm việc, thái độ, giao tiếp ứng xử với dân, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức “Vì nhân dân phục vụ”, giảm phiền hà cho nhân dân.

Tại bộ phận một cửa của Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố, các TTHC, quy trình, thời gian tiếp nhận và trả kết quả đều được niêm yết công khai, minh bạch để cá nhân, tổ chức biết và thực hiện; phối hợp với bưu điện thực hiện gửi thẻ CCCD đến tận nhà cho người dân khi có nhu cầu; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, đầu tư, mua sắm, lắp đặt các trang thiết bị, chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất đảm bảo theo đúng quy định… nhờ đó tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại cho công dân, nhiều TTHC được rút ngắn, giảm thời gian chờ đợi của nhân dân.

Có thể nói, triển khai thực hiện làm việc ngày thứ 7 để giải quyết TTHC tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức, hành động của CBCS khi thực hiện nhiệm vụ. Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, công an huyện, thành phố không ngừng nỗ lực, tận tụy trong công việc, quyết tâm chung tay CCHC trong lực lượng Công an nhân dân.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: