Xã Hội

Đeo khẩu trang đúng cách mới có tác dụng

Thứ Hai, 30/03/2020

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh, người dân ra đường và đến những nơi công cộng đã đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, một số ít cá nhân vẫn còn chủ quan, thờ ơ với việc đeo khẩu trang hoặc đeo sai quy cách.

Khẩu trang đeo dưới cằm là sai quy cách, không bảo vệ được bản thân trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Ảnh: Trà Hương

Khẩu trang kéo xuống cằm, tay nhặt đồ cho khách và không ngừng nói, chị Lê Thị Hòa, tiểu thương Chợ Tổng (Liên Bảo, Vĩnh Yên) liền được cán bộ Ban quản lý chợ nhắc nhở. Theo chia sẻ của chị Hòa, việc đeo khẩu trang với chị vô cùng khó khăn vì trước tới nay chị chưa có thói quen đó, giờ phải đeo cả ngày khiến chị ngột ngạt, khó thở, thành ra khi nào nhớ thì chị kéo lên miệng, không thì khẩu trang của chị đeo ở cằm!

Mặc dù rất lo sợ nếu chẳng may bị nhiễm Covid- 19 nhưng việc phải đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà đối với bà Nguyễn Thị Hoa, ở thị trấn Đại Đình (Tam Đảo) là điều khá bất tiện. Theo dõi tin tức trên các phương tiện truyền thông và biết rõ mối nguy hiểm của Covid -19 cũng như tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang, tuy nhiên, bà Hoa cho biết bà chỉ đeo được một lúc, còn sau đó bà lại kéo nó xuống cằm vì thấy khó thở…

Nhà có 3 con, trong đó cháu nhỏ mới hơn 2 tuổi, chị Trần Thị Hương, ở phường Tích Sơn, Vĩnh Yên chia sẻ: "Để phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tôi cũng như các thành viên trong gia đình rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, đồng thời đeo khẩu trang khi tham gia giao thông hoặc đến nơi tập trung đông người.

Nếu dùng khẩu trang y tế, tôi luôn dặn các con chỉ dùng 1 lần xong là xé và vứt bỏ vào thùng rác có nắp đạy. Bây giờ, tôi chuyển sang dùng khẩu trang vải và thường xuyên giặt sạch với xà phòng để tái sử dụng. Với gia đình tôi, mỗi khi ra khỏi nhà, các thành viên đều đeo khẩu trang như một thói quen".

Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn một số ít người không đeo hoặc đeo khẩu trang chưa đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhiều người vẫn thường xuyên sờ tay vào khẩu trang, đeo khẩu trang chưa che kín cả mũi lẫn miệng, tháo khẩu trang chưa đúng theo hướng dẫn.

Việc rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang cũng ít người làm được. Vì vậy, để phát huy hiệu quả việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh, người dân cần thực hiện đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong bối cảnh Covid - 19 bùng phát mạnh, trở thành đại dịch toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo bắt đầu từ ngày 16/3/2020; Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo từ ngày 24/3/2020, toàn bộ người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tập trung đông người.

Việc đeo khẩu trang là bảo vệ chính mình và để giảm thiểu nguy cơ lây cho người khác nếu chẳng may mình bị bệnh. Tuy nhiên, dùng khẩu trang không đúng cách còn phản tác dụng, thậm chí thành "ổ bệnh". Do đó, theo khuyến cáo của bác sĩ, không nên chạm tay thường xuyên lên khẩu trang vì làm như vậy sẽ mất đi tác dụng của khẩu trang.

Mặt ngoài của khẩu trang giống như tấm giáp ngăn không cho vi khuẩn, virus tiếp cận vùng mũi miệng. Nếu đưa tay lên sờ vào bề mặt ngoài khẩu trang mà không sát khuẩn tay ngay sau đó là vô tình đưa hết những gì bẩn nhất từ khẩu trang vào tay mình. Từ bàn tay, mọi người lại sờ lên mặt, phát tán vi khuẩn đi nơi khác.

Nhiều người sau khi dùng khẩu trang 1 ngày để đi làm, tiếp xúc nhiều người nhưng về không vứt đi (loại dùng 1 lần) hoặc không giặt ngay (với khẩu trang vải) mà lại treo lên, thậm chí đút vào trong túi áo quần rồi ngày mai tái dùng lại. Điều này rất nguy hiểm vì sau một ngày khẩu trang lưu rất nhiều chất bẩn, hạt nước bọt của mọi người.

Các loại virus, vi khuẩn sau một đêm có thể xâm nhập lên toàn bộ chiếc khẩu trang. Tốt nhất, với khẩu trang dùng 1 lần bắt buộc bỏ vào thùng rác có nắp đậy và giặt với xà bông sát khuẩn với khẩu trang vải trước khi dùng lại.

Đeo khẩu trang để lộ mũi ra ngoài hay khi tháo bỏ khẩu trang vẫn dùng tay nắm vào mặt ngoài mà không nắm vào hai sợi dây bên tai… là điều nhiều người vẫn mắc phải và chưa có thói quen rửa tay, sát khuẩn tay nhanh sau khi vứt bỏ khẩu trang. Hành động vứt bỏ khẩu trang không đúng chỗ vô tình sẽ biến khẩu trang thành "ổ bệnh" để lây lan cho cộng đồng nếu người đó mắc bệnh qua đường hô hấp hoặc Covid - 19 .

Trong giai đoạn Covid - 19 phức tạp này, mỗi người dân nên chuẩn bị cho chính mình ít nhất 2 hoặc 3 khẩu trang vải thay nhau sử dụng khi ra nơi công cộng và giặt sạch phơi khô sau mỗi ngày. Tuyệt đối không được để chúng qua đêm, tái dùng lại. Mỗi khẩu trang chỉ có tác dụng dự phòng trong vòng 8 tiếng. Hơn nữa, không lạm dụng khẩu trang y tế vì tốn kém, ô nhiễm môi trường hay thành ổ bệnh khi bỏ không đúng nơi quy định.

Đeo khẩu trang là việc làm nhằm giảm đến mức thấp nhất nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, chặn đứng khả năng lây nhiễm Covid - 19 trên diện rộng. Vì vậy, mọi người cần nghiêm túc thực hiện nhằm chung tay phòng, chống dịch bệnh cũng như tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: