Xã Hội

Trưởng thôn hết lòng vì việc chung

Thứ Tư, 13/10/2021

Về thôn Quang Khải, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay nơi đây. Gần 10 năm qua, trong thôn “trắng” hộ nghèo; gần 90% hộ khá giả. Góp sức không nhỏ cho sự thay da đổi thịt đó chính là vai trò tiên phong, gương mẫu của Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lê Trung Tuyên.

Trưởng thôn Lê Trung Tuyên (bên trái) tuyên truyền, vận động người lao động thuê trọ trong thôn chấp hành tốt các quy định pháp luật

Sau thời gian xa quê, ông Tuyên trở về quê hương tích cực phát triển kinh tế gia đình và tham gia các phong trào thi đua ở địa phương. Năm 2011, ông tham gia Ban công tác mặt trận thôn. Gần 10 năm gắn bó với việc thôn, ông Tuyên thấu hiểu từng hoàn cảnh các hộ gia đình trong thôn.

Hễ nhà ai có việc, từ việc hiếu, việc hỉ đến mâu thuẫn, tranh chấp ông đều có mặt để vận động, thuyết phục, tuyên truyền bà con nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ông Lê Trung Tuyên cho biết: "Là đảng viên, tôi luôn đi đầu, gương mẫu trong mọi phong trào của địa phương. Có như vậy, người dân mới tin tưởng và làm theo những điều mình nói”.

Thôn Quang Khải có 320 hộ dân với 1.200 nhân khẩu. Phát huy lợi thế của địa phương có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn, từ sự chỉ đạo của chính quyền xã, thôn tập trung vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển thương mại dịch vụ, định hướng các hộ dân xây dựng nhà trọ cho thuê, góp phần tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Từ đó, người dân trong thôn tích cực tham gia phong trào thi đua lao động, phát triển kinh tế, xóa nghèo. Gần 10 năm nay, thôn Quang Khải không có hộ nghèo, hiện thôn chỉ còn 1 hộ thuộc diện cận nghèo; số hộ khá giả đạt gần 90%; thu nhập bình quân đạt trên 80 triệu đồng/người”.

Đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, số lượng người lao động đến thuê trọ tại thôn Quang Khải tăng nhanh, nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Tình trạng trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, lừa đảo, đánh nhau… ở các khu nhà trọ vẫn xảy ra, khả năng lây nhiễm dịch bệnh cao.

Xác định bảo vệ sức khỏe và an toàn cho công nhân lao động là việc làm cấp thiết, ông Tuyên chủ động cùng các thành viên trong tổ phòng, chống Covid cộng đồng của thôn đến từng khu nhà trọ để tuyên truyền, nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức tự giác phòng dịch; yêu cầu ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid – 19.

Qua đó, kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp liên quan đến yếu tố dịch bệnh; kết hợp với tuyên truyền, phổ biến quy định về đảm bảo ANTT và Luật Cư trú đến các hộ kinh doanh nhà trọ và người thuê trọ trong thôn.

Vận động các chủ nhà trọ, người thuê trọ kịp thời thông tin tình hình liên quan đến ANTT, nhất là sự xuất hiện của các đối tượng lạ mặt, có nhiều biểu hiện nghi vấn; tăng cường công tác nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn…

Đến nay, tình hình ANTT trên địa bàn thôn nói chung và các khu nhà trọ nói riêng ngày càng được đảm bảo; ý thức của các chủ nhà trọ trong việc thực hiện Luật Cư trú được nâng lên rõ rệt.

Từ sự gương mẫu, tích cực của Trưởng thôn Lê Trung Tuyên, nhân dân thôn Quang Khải luôn tin tưởng vào các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đền ơn đáp nghĩa, giúp nhau phát triển kinh tế và đoàn kết, gắn bó, xây dựng nếp sống văn minh.

Với nhiều nỗ lực cũng như thành tích đạt được, ông Tuyên nhận được nhiều khen thưởng của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự tin yêu của người dân. Đó là sự ghi nhận và động viên để ông tiếp tục cống hiến và hết lòng với việc chung, góp phần đưa phong trào thi đua yêu nước của thôn Quang Khải ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: