Xã Hội

Hạnh phúc khi được làm từ thiện

Thứ Sáu, 27/03/2020

“Lớn lên trong sự thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, tự trang trải cuộc sống và tiền học phí thời sinh viên nên tôi hiểu, đồng cảm với những người cùng cảnh ngộ. Vì thế, được làm từ thiện là một niềm hạnh phúc và tôi thấy mình thật hạnh phúc khi có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người khác” - đó là tâm sự của chị Lâm Thị Ánh Hồng, sinh năm 1988, Bí thư Chi đoàn Trường mầm non Phú Xuân A, xã Phú Xuân (Bình Xuyên) và là một trong 5 gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu tỉnh năm 2019.

Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm do chị Lâm Thị Ánh Hồng (áo trắng) làm Trưởng nhóm đã góp phần chia sẻ khó khăn với nhiều gia đình

Biết Lâm Thị Ánh Hồng qua nhiều chương trình thiện nguyện, nhưng phải đến cuối tháng 3/2020, tôi mới có dịp trò chuyện với chị. Bên chén trà vẫn còn bốc hơi ấm, chị Ánh Hồng bảo: “Nhà báo thông cảm nhé, từ đầu năm 2020 đến nay, ngoài việc tất bật vận động các đoàn viên, thanh viên, các mạnh thường quân tặng 500 chai nước rửa tay khô cho người dân xã Sơn Lôi và 1.000 khẩu trang miễn phí cho người dân xã Phú Xuân phòng, chống Covid-19, mình phải tập trung ôn luyện chuẩn bị thi giáo việc dạy giỏi cấp tỉnh”.

Lâm Thị Ánh Hồng có tuổi thơ không trọn vẹn như các bạn cùng trang lứa. Lên 6 tuổi, bố mẹ ly hôn, Ánh Hồng ở với mẹ và ông ngoại, nhưng mẹ thường xuyên đi làm ăn xa, nên chị phải tự lập sớm. Ánh Hồng cho biết: "Thấy gia đình người bạn thân hạnh phúc, luôn rộn rã tiếng cười, mình cảm thấy chạnh lòng, tủi thân và luôn tự ti về bản thân, nên trong suốt những năm tháng học cấp 1, cấp 2 mình luôn đứng “áp chót” lớp".

Với suy nghĩ học là con đường duy nhất để thay đổi cuộc sống và làm những điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội, Ánh Hồng đã nỗ lực, vượt qua sự tự ti của bản thân và thi đỗ Trường cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc. Trong suốt 3 năm sinh viên, Ánh Hồng làm đủ nghề để trang trại cuộc sống và đóng tiền học phí. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng không làm Ánh Hồng lùi bước. Tốt nghiệp năm 2009, Ánh Hồng về công tác tại Trường mầm non Phú Xuân A và được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn.

Với cương vị là “thủ lĩnh”chi đoàn của trường, Ánh Hồng luôn năng nổ, nhiệt huyết, giúp đỡ nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo tại địa phương. Ánh Hồng chia sẻ: "Nhìn ánh mắt, nụ cười hạnh phúc của những hoàn cảnh khó khăn khi được cộng đồng xã hội sẻ chia đã thôi thúc mình tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện với niềm tin “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Theo Ánh Hồng, do những vất vả mà bản thân từng trải qua, nên thấu hiểu và học được bài học sâu sắc từ cuộc sống, về sự cho đi và chia sẻ cùng người khác. Khi cuộc sống ổn định, chị dành nhiều thời gian tham gia hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ những hoàn cảnh còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, trong 2 năm 2014 - 2015, bất kỳ trời nắng hay mưa, cứ 5 giờ sáng ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật hàng tuần, Ánh Hồng lại lọc cọc chiếc xe máy xuống Hà Nội cùng các bạn trong câu lạc bộ từ thiện Tâm Sự nấu khoảng 200 suất cơm, cháo mang tới một số bệnh viện trên địa bàn thành phố phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Để thu hút được nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh và các mạnh thường quân trong và ngoài nước tham gia các hoạt động thiện nguyện, năm 2016, Ánh Hồng chủ động đề xuất với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên xã Phú Xuân thành lập câu lạc bộ Thiện nguyện Phú Xuân và câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm.

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ Thiện nguyện Phú Xuân đã kêu gọi ủng hộ và giúp đỡ được nhiều đoàn viên, thanh niên trong xã có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; thăm hỏi, động viên các gia đình hộ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường tiểu học Phú Xuân.

Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm cũng do Ánh Hồng làm trưởng nhóm, với hơn 500 người từ các tỉnh phía Bắc và nhiều người ở nước ngoài luôn sẵn sàng tham gia, ủng hộ từ 200 - 300 triệu đồng/năm. Câu lạc bộ đã tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa như tình nguyện mùa Đông, sưởi ấm vùng cao, chung tay mùa lũ, mùa hè xanh... quyên góp được nhiều quần áo, sách vở, lương thực thực phẩm và trao cho trẻ em vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, đồng bào vùng lũ ở các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Hà Tĩnh; kêu gọi ủng hộ cho nhiều trường hợp khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Bỏng Quốc gia và trong 2 năm 2018, 2019 kết hợp với các hội từ thiện Vĩnh Phúc tại Đài Loan tài trợ học phí cho 7 học sinh mồ côi học giỏi tại huyện Sông Lô và 5 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện Vĩnh Tường, Sông Lô, Tam Dương và huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương).

Năm 2019, với chương trình “Vùng cao yêu thương", Ánh Hồng đã vận động được hơn 100 triệu đồng đầu tư xây dựng 2 phòng học tại Bản Chẳng, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và trao 160 suất quà cho học sinh Trường mầm non Sử Pán, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Không chỉ đam mê thiện nguyện, Ánh Hồng luôn miệt mài, sáng tạo với vai trò cô giáo mầm non và đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi như giáo viên dạy giỏi, làm đồ dùng đồ chơi, liên hoan tiếng hát giáo viên, xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Chia sẻ về những dự định trong tương lại, Ánh Hồng cho biết: "Xã hội còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, vì vậy, được làm từ thiện là một niềm hạnh phúc. Hạnh phúc đó không chỉ cho bản thân, mà hơn hết là cho sự “tồn tại” của tình người. Vì vậy, tháng 6, tháng 7 tới, mình sẽ phối hợp với các nhà trường và Đoàn Thanh niên một số địa phương lập danh sách những học sinh cần hỗ trợ để tiếp sức cho các em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường; đồng thời, tổ chức 2 - 3 chương trình thiện nguyện ở các vùng cao".

Cảm thông chia sẻ, hết lòng giúp đỡ cho những mảnh đời kém may mắn, Ánh Hồng chính là “ngọn đuốc” sưởi ấm tâm hồn cho những hoàn cảnh khó khăn.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: