Xã Hội

Phát huy vai trò y tế thôn trong phòng, chống dịch

Thứ Sáu, 27/03/2020

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, lực lượng nhân viên y tế thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Từ đó, giúp người dân nâng cao ý thức, chủ động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Lai, nhân viên y tế tổ dân phố Đồi Cao, thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo có 103 nhân viên y tế thôn, tổ dân phố ở 9 xã, thị trấn. Đây là lực lượng tích cực tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc bảo vệ sức khỏe ban đầu cho người dân.

Gần 27 năm gắn bó với công tác y tế tổ dân phố, chị Nguyễn Thị Lai, tổ dân phố Đồi Cao, thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) luôn tâm huyết, nhiệt tình với công việc. Để phòng, chống Covid-19, chị Lai đã phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát xác minh, nắm bắt thông tin hộ gia đình, yêu cầu các hộ thực hiện ký cam kết khai báo đầy đủ, chính xác thông tin về nơi cư trú, tình hình sức khỏe của người thân đang học tập, lao động tại nước ngoài.

Chị Lai đã trực tiếp thông báo trên hệ thống loa truyền thanh đều đặn 2 lần/ngày để nhân dân nắm được các thông tin về tình hình dịch bệnh, triệu chứng, biểu hiện và các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang tại nơi công cộng... Đồng thời, thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe người dân; kịp thời khai báo với các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở… và không được tự ý mua thuốc về uống.

Trên địa bàn tổ dân phố Thanh Giã 2, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) có 400 hộ và gần 1.700 nhân khẩu; trong đó, có 4 dân cư, 6 nhà cho thuê trọ và khu chung cư An Phú. Để nắm rõ thông tin những người cư trú trên địa bàn, bà Bùi Thị Bích Ngọc - nhân viên y tế tổ dân phố đã chủ động phối hợp các ngành chức năng thực hiện quản lý tốt nhân khẩu tại địa phương; rà soát, cách ly đối với người nước ngoài, người Việt Nam đến hoặc đi qua vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam và đang cư trú trên địa bàn.

Bà Ngọc đã hướng dẫn người dân tự cách ly tại gia đình theo đúng quy định; không chủ quan, lơ là, khi có các dấu hiệu ốm, ho, sốt… cần chủ động thông báo cho y tế và đến trạm y tế thăm khám để được tư vấn. Đối với những trường hợp cách ly tại gia đình, hàng ngày, đúng 8h sáng và 3h chiều, bà Ngọc đã có mặt tại các hộ gia đình để đo nhiệt độ và kiểm tra sức khỏe đối với những người cách ly tại nhà, đặc biệt là những người nước ngoài, người đi từ vùng dịch trở về địa phương.

Nhờ công tác tuyên truyền của các nhân viên y tế thôn, tổ dân phố, đến nay, người dân đã yên tâm và chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid-19. Anh Nguyễn Trung Hải, người dân tổ dân phố Thanh Giã 2 cho biết: "Nhờ nhân viên y tế của tổ dân phố đến tuyên truyền mà gia đình tôi đã chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, hạn chế đến những nơi đông người và không đi ra khỏi địa bàn khi không cần thiết; theo dõi tình hình sức khỏe của các thành viên trong gia đình, hướng dẫn các cháu nhỏ rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn… nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Trước tình hình Covid-19 có diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng trên phạm vi toàn cầu, bằng những hình thức đa dạng, đội ngũ y tế tại các thôn, tổ dân phố đã cùng các cấp, các ngành vào cuộc tích cực nỗ lực thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Bài, ảnh: Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: