Xã Hội

Quán ăn vẫn tụ tập đông người, bất chấp dịch Covid-19

Thứ Năm, 26/03/2020

Mặc dù đã có khuyến cáo, tuyên truyền, nhắc nhở từ phía chính quyền địa phương nhưng sau một thời gian im ắng, thì nay tình trạng tụ tập đông người ở các quán ăn lại diễn ra, nhiều điểm ăn uống ở thành phố Vĩnh Yên vẫn hoạt động đón khách mà không có biện pháp phòng, chống Covid-19… khiến người dân lo ngại nguy cơ lây lan.

Quán ăn "Mỳ cay 7 cấp độ Hàn Quốc” (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) vẫn có nhiều khách tới ăn không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Gần 12h trưa, một nhóm thanh niên không đeo khẩu trang cùng nhau vào quán ăn “Mỳ cay 7 cấp độ Hàn Quốc” trên đường Nguyễn Tất Thành (thành phố Vĩnh Yên). Tại quán ăn này cũng có khá đông thực khách đang ăn uống, chủ yếu là các bạn trẻ, học sinh.

Trong không gian chật hẹp vài chục mét vuông, những chiếc bàn nhỏ, trải chiếu phía dưới được kê sát nhau; từng tốp “vô tư” ngồi ăn, nói chuyện vui vẻ, không hề có chút đề phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chủ quán cùng các nhân viên phục vụ, chế biến thức ăn cũng không đeo khẩu trang hay găng tay để phục vụ khách.

Nữ công nhân tìm mua sản phẩm giữ nhiệt tại Siêu thị Co.op Mart (thành phố Vĩnh Yên) để mang cơm đi làm, tránh hạn chế việc phải ăn uống hàng quán.

Chủ tịch UBND phường Liên Bảo Hoàng Văn Toàn cho biết: "Từ đầu mùa dịch tới nay, phường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, giao nhiệm vụ phụ trách các khu, tổ dân phố, thông báo bằng nhiều văn bản; đồng thời thành lập đội phòng chống dịch Covid-19 tuyên truyền, nhắc nhở tới từng hộ kinh doanh các biện pháp phòng, chống dịch".

Tại một quán cơm bình dân (ở Tổ dân phố Đình Ấm, phường Khai Quang) cũng diễn ra hoạt động ăn uống đông người vào các buổi trưa. Hầu hết số người đến đây là lao động tự do, công nhân trong các xưởng, nhà máy quanh vùng… Anh D.Đ.H (Tam Dương) chia sẻ: “Dù biết nên hạn chế tới các quán ăn, nơi tụ tập đông người nhưng gia đình tôi ở cách thành phố Vĩnh Yên hơn chục cây số, buổi trưa về nhà rất mất thời gian nên đành phải ăn ở đây”.

Còn nhiều điểm ăn uống khác trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra tình trạng tụ tập đông người không kể thời gian nào trong ngày; một số quán ăn sáng, trưa và đêm vẫn hoạt động hết công suất để phục vụ khách hàng.

Không khó để thấy trên những trang Facebook, zalo cá nhân hình ảnh các nhóm bạn cùng nhau ăn uống trong nhà hàng, quán cóc được đưa lên, thậm chí còn kèm theo các dòng status hơi thiếu ý thức: "Ăn uống thời Covid"; "Này thì dịch bệnh"…

Nhiều gia đình dù không ra quán ăn những lại tụ tập ăn uống tại nhà rất đông người mà không hề lo ngại những hiểm nguy của Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19, trong khi một số khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn đã đóng cửa hoặc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo thì nhiều quán ăn trên các trục đường như: Nguyễn Tất Thành, Chu Văn An, Ngô Quyền… ở thành phố Vĩnh Yên vẫn mở cửa đón khách mà không tuân thủ theo các quy định hoặc không có biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Với quy mô nhỏ, diện tích chật hẹp, các tiệm ăn này trang trí, bày biện bàn ghế không có khoảng cách đảm bảo; việc chế biến thức ăn còn thô sơ, người phục vụ không đeo khẩu trang, găng tay hay đảm bảo ATVSTP… Thêm nữa việc đón khách không hạn chế cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Qua thực tế, chúng tôi thấy, khách hàng chủ yếu là thanh niên trẻ, người lao động, công nhân ở các huyện, thành phố khác trong tỉnh do xa nhà hoặc tâm lý thích tụ tập bạn bè để ăn uống nên đã coi nhẹ các quy định, biện pháp phòng chống dịch, làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Để phòng, chống Covid-19 thì ngoài việc nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, người dân cũng cần ứng xử văn hóa nơi công cộng, tôn trọng cộng đồng, có cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày phù hợp với điều kiện công việc, góp phần phòng, chống dịch một cách hiệu quả.

Lời kết bài, chúng tôi xin chia sẻ một hình ảnh đẹp được ghi nhận tại siêu thị Co.op Mart: Nữ công nhân trong khu công nghiệp Khai Quang đang chọn mua hộp giữ nhiệt, bảo quản thức ăn tại đây.

Chị tâm sự: “Trong thời điểm dịch Covid-19, việc nâng cao nhận thức và ý thức mỗi cá nhân để phòng dịch là điều cần thiết nhất, chính vì vậy bản thân tôi thường hay đem cơm đến công ty để ăn trưa. Điều này, vừa hạn chế tập trung đông người, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính mình”.

Bài, ảnh: Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: