Xã Hội

Dự án xây cầu Vĩnh Phú: Biểu tượng của mối quan hệ đoàn kết, tạo động lực phát triển hai tỉnh Phú Thọ - Vĩnh Phúc

Thứ Tư, 25/03/2020

Những ngày này, người dân xã Đức Bác nói riêng và người dân các huyện Sông Lô, Lập Thạch nói chung đều phấn khởi vui mừng khi Dự án cầu Vĩnh Phú qua Sông Lô kết nối hai tỉnh Vĩnh Phúc - Phú Thọ được Thủ tướng Chính phủ thông qua. Cầu Vĩnh Phú không chỉ là biểu tượng của mối quan hệ đoàn kết của nhân dân hai tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ mà còn góp phần đẩy mạnh giao thương hàng hóa giữa các vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH, văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Khi cầu Vĩnh Phú được xây dựng, người dân hàng ngày không phải đi qua phà Đức Bác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông này nữa. Ảnh: Minh Hà

Là một trong những hộ dân sống gần bến phà Đức Bác (Sông Lô), bà Bùi Thị Sinh, thôn Nam Giáp, xã Đức Bác cho biết: “Cây cầu nối qua Sông Lô thật sự là giấc mơ, niềm mong mỏi bấy lâu nay của bà con nơi đây. Từ khi biết được thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho hai tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Phú qua Sông Lô, chúng tôi rất vui mừng, giấc mơ của người dân sắp trở thành hiện thực”.

Chị Lưu Hồng Phương, xã Cao Phong (Sông Lô) tâm sự: “Ngày nào, tôi cũng gửi xe máy ở một hộ dân gần bến phà Đức Bác và đi bộ xuống phà tự hành để sang bên bờ sông phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) làm công nhân may. Quãng đường từ nhà đến chỗ làm tuy không xa nhưng mỗi lần đến chỗ làm đều phải đi qua Sông Lô bằng phương tiện phà, ngày thường thì không sao nhưng vào mùa mưa, nước sông dâng lên khiến việc đi lại càng trở nên khó khăn. Có nhiều hôm xuống phà và sang đến bờ sông bên kia, tôi mới yên tâm”.

Xã Đức Bác có gần 2.000 hộ dân với trên 9.100 nhân khẩu. Người dân địa phương phần lớn phát triển thương mại – dịch vụ, chiếm 80% tổng giá trị sản xuất của địa phương. Xã Đức Bác hiện có 1 bến phà và một bến đò, trung bình mỗi ngày, tại đây có gần 2.000 lượt người dân trong xã và các xã, thị trấn lân cận lưu thông qua bến phà Đức Bác, thời gian người dân qua phà đông vào tầm đầu giờ buổi sáng và hết giờ làm việc buổi chiều.

Điều đáng nói¸ đoạn qua bến phà Đức Bác có số lượng phương tiện tàu thuyền vận chuyển hàng hóa qua lại nhiều, trong khi mực nước Sông Lô thường không ổn định, nhất là vào mùa mưa bão, các phương tiện phà tự hành thì lại xuống cấp, các trang thiết bị áo phao sơ sài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân mỗi khi qua sông.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để UBND tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì triển khai đầu tư Dự án cầu Vĩnh Phú qua Sông Lô kết nối giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Phú Thọ. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chủ trì bao gồm việc lập thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án và sử dụng ngân sách địa phương.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tiếp thu ý kiến của các bộ tổ chức triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo hiệu quả đầu tư, chống thất thoát lãng phí.

Dự án cầu Vĩnh Phú qua Sông Lô có chiều dài 500m, rộng 12m với vận tốc thiết kế 80km/h. Điểm đầu tuyến tại vị trí giao với đê tả Sông Lô, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, điểm cuối tuyến tại đường Trần Phú, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), tổng mức đầu tư trên 330 tỷ đồng...

Việc đầu tư Dự án cầu Vĩnh Phú qua Sông Lô sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân xã Đức Bác nói riêng, nhân dân 2 huyện Sông Lô và Lập Thạch nói chung. Đồng thời, rút ngắn thời gian lưu thông của người dân địa phương, đảm bảo an toàn giao thông và kết nối giao thương, thúc đẩy phát triển KT - XH của các huyện Sông Lô, Lập Thạch với tỉnh Phú Thọ.

Ông Lưu Thế Cửu, Bí thư Đảng ủy xã Đức Bác cho biết: Xây dựng cầu Vĩnh Phú qua Sông Lô là nguyện vọng, mong ước từ lâu của người dân xã Đức Bác và người dân các xã lân cận. Không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại hàng ngày của nhân dân mà còn tạo điều kiện, động lực để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đặc biệt, tới đây, khi cây cầu Vĩnh Phú được tiến hành triển khai, xây dựng, qua nắm bắt tình hình bà con nhân dân đều nhất trí, đồng thuận, ủng hộ, do đó công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng cầu Vĩnh Phú sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi. Từ khi dự án xây dựng cầu Vĩnh Phú được thông qua, người dân trong xã không lợi dụng dự án để làm thêm các công trình phụ nhằm trục lợi, nhận tiền đền bù.

Khi cây cầu Vĩnh Phú qua Sông Lô được thực hiện sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá của người dân địa phương; củng cố mối quan hệ, tình đoàn kết giữa nhân dân hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: