Xã Hội

Người dân đã có ý thức đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Thứ Tư, 25/03/2020

BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh yêu cầu từ ngày 24/3/2020, tất cả cán bộ, công chức viên chức, người lao động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi làm và đến nơi công cộng; tránh tập trung đông người; hạn chế dịch vụ ăn uống tại các hàng quán, nhà hàng...

Đa số tiểu thương và khách hàng tại chợ Định Trung (Vĩnh Yên) đã có ý thức đeo khẩu trang phòng, chống Covid-19. Ảnh: Trà Hương

Trước đó, từ ngày 16/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có quy định yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Chị Nguyễn Thị Hà, kinh doanh thực phẩm tại chợ Vĩnh Yên cho biết: "Để phòng, chống Covid-19, tôi và nhiều tiểu thương khác trong chợ rất ý thức trong việc đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng".

Nhờ tích cực theo dõi tình hình Covid-19 trên các phương tiện thông tin truyền thông, bà Nguyễn Thị Mai, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) hiểu rõ những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ các khu chợ và nơi thường xuyên tập trung đông người. Bà Mai chia sẻ: "Kể từ khi Việt Nam có bệnh nhân dương tính với Covid-19, được các cấp chính quyền đến tuyên truyền, nên ngoài ý thức phòng bệnh tại nhà, mỗi lần đi chợ, tôi đều đeo khẩu trang, sau đó, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi về nhà".

Mỗi ngày, chợ Đại Đình (Tam Đảo) có hàng trăm lượt người đến chợ mua bán hàng hóa. Xác định rõ tầm quan trọng của việc phòng, chống Covid-19 tại các chợ, nên ngay từ khi Vĩnh Phúc có dịch, thực hiện chỉ đạo của các cấp, Ban Quản lý chợ Đại Đình thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch cho tiểu thương và người dân ra vào chợ, yêu cầu người dân đeo khẩu trang đúng cách.

Không chỉ tại các chợ truyền thống, tại các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn các huyện, thành phố cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Tại Siêu thị Điện máy HC Vĩnh Phúc, từ nhân viên tiếp thị, người bán hàng đến khách mua hàng đều được yêu cầu đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Chị Trần Thị Thư, nhân viên marketing của siêu thị cho biết: "Covid-19 diễn biến phức tạp, nên lượng người đến giao dịch tại siêu thị ít hơn trước. Để phòng, chống Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm qua thanh toán tiền mặt, Siêu thị Điện máy HC Vĩnh Phúc đã áp dụng hình thức thanh toán bằng thẻ ATM thông qua máy và thẻ pots, vừa tạo thuận lợi cho khách hàng, vừa nâng cao hiệu quả kinh doanh, lại tránh lây nhiễm Covid-19".

Nhằm bảo đảm việc phòng, chống dịch hiệu quả tại các khu chợ dân sinh, Sở Công thương đã gửi văn bản tới UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Ban Quản lý các chợ tăng cường tuyên truyền đến tiểu thương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Lê Văn Tương, Phó Ban Quản lý Chợ Vĩnh Yên cho biết: "Ngay khi nhận được chỉ đạo, Ban Quản lý chợ đã tuyên truyền trên loa phát thanh, vận động, thường xuyên nhắc nhở tiểu thương và người dân khi đến chợ phải đeo khẩu trang. Các tiểu thương trong chợ cơ bản đều nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn của Covid-19".

Sau thời gian thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng đã có nhiều người dân ủng hộ và cho rằng đeo khẩu trang là việc cần thiết để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều người dân chưa thực hiện, trong đó, cũng có trường hợp người dân còn thiếu thông tin nên chưa biết đến quy định này.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và quyết định của Thủ tướng Chính Phủ thì Covid-19 được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A. Theo đó, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng có dấu hiệu vi phạm cácquy định của luật sẽ bị xử phạt. Cụ thể, Điều 11 quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với người không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hoặc có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự. Do vậy, để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mỗi người dân nên có ý thức đeo khẩu trang “vì mình và vì mọi người”.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: