Xã Hội

Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của Covid-19

Thứ Tư, 25/03/2020

Trước tình hình Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới và tại Việt Nam, Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Vĩnh Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch, liên tục điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ở các cấp độ theo diễn biến mới của dịch, qua đó, nhằmkịp thời xử lý các tình huống có thể xẩy ra.

Nhân viên y tế TTYT thành phố Vĩnh Yên kiểm tra thân nhiệt của người dân khi đến khám, chữa bệnh

Những ngày này, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, TTYT thành phố Vĩnh Yên luôn đặt nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 lên hàng đầu. Tính đến nay, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, nhưng toàn bộ hệ thống y tế trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bác sĩ, Thạc sĩ Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc TTYT thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Tính đến ngày 24/3/2020, toàn thành phố có tổng số 458 trường hợp có yếu tố nguy cơ được giám sát và cách ly tại nhà, trong đó, 369 trường hợp đã hết thời gian cách ly. Để quản lý chặt chẽ những trường hợp này và rà soát các trường hợp mới, khi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ tiến hành phối hợp điều tra dịch tễ, xác minh ca bệnh ngay nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp có yếu tố nguy cơ”.

Để ứng phó với Covid-19, TTYT thành phố đã chủ động tập huấn cho hơn 200 cán bộ y tế làm công tác dự phòng của trung tâm, trạm y tế xã, phường và y tế thôn, tổ dân phố về phương pháp điều tra, giám sát, quản lý, lấy mẫu bệnh phẩm; tập huấn cho hơn 100 cán bộ y tế làm công tácchẩn đoán, điều trị, cách ly, phun thuốc khử trùng.

Đồng thời, TTYT đã tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ điều tra thông tin, giám sát, phát hiện, cách ly y tế cho Trưởng, Phó BCĐ phòng, chống Covid-19 của xã, phường; trưởng công an xã, phường; các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân; trưởng thôn, tổ dân phố, khu hành chính; hiệu trưởng, giáo viên các trường học; các chợ, siêu thị, trung tâm thương; các doanh nghiệp có người lao động nước ngoài trên địa bàn thành phố… để cùng vào cuộc tham gia phòng, chống dịch.

Công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cũng được TTYT thành phố triển khai thường xuyên. TTYT thành phố đã cấp phát hơn 5.000 tờ rơi, hơn 300 áp phích, 40 băng rôn cho các xã, phường treo trên các tuyến phố chính, đường trung tâm, các khu dân cư. Nội dung tuyên truyền phòng, chống Covid-19 được gửi đến các xã, phường để phát liên tục trên hệ thống loa truyền thanh với thời lượng 2 lần/ngày. Chủ động đăng tải các video hướng dẫn, các khẩu hiệu, viết tin, bài phản ánh hoạt động phòng, chống dịch của thành phố trên cổng thông tin điện tử và các bảng điện tử của thành phố.

Tại TTYT thành phố đã bố trí khu khám, sàng lọc, phát hiện, cách ly theo quy trình một chiều với đầy đủ giường bệnh, trang thiết bị cấp cứu, thuốc, hóa chất, vật tư và nhân lực… Mọi người đến khám, chữa bệnh tại đây, nhân viên y tế sẽ phát khẩu trang cho những trường hợp không có khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt cho tất cả bệnh nhân. Sau đó, nhân viên y tế tiến hành khai thác kỹ tiền sử dịch tễ để phân loại bệnh nhân, nếu nghi ngờ sẽ chuyển đến khu khám riêng cho bệnh nhân có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính để các bác sĩ khám, đánh giá lại tình trạng bệnh.

Sau khi khám lại, nếu bệnh nhân không có vấn đề liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp tính sẽ được chuyển khám thông thường, nếu bệnh nhân có các biểu hiện của bệnh sẽ được cách ly, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài ra, TTYT thành phố đã thành lập 1 đội phản ứng nhanh, tổ chức thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng đáp ứng việc giám sát, khoanh vùng và xử lý khi phát hiện thông tin nghi ngờ có dịch; cử 2 tổ công tác chuyên môn gồm 9 đồng chí tham gia công tác chuyên môn tại Trường Quân sự tỉnh (cũ). Hiện, TTYT thành phố đã bố trí 20 giường bệnh, sẵn sàng tiếp nhận và thu dung bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Công tác kiểm soát dịch bệnh và giám sát dịch được TTYT thành phố thực hiện hàng ngày, cập nhật tình hình dịch bệnh từng giờ theo quy định; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với BCĐ phòng, chống dịch của 9 xã, phường phun khử khuẩn toàn bộ các trường học, chợ, siêu thị, khu vực tập trung đông người...; tổ chức rà soát, quản lý những trường hợp đang được cách ly tại cộng đồng; tuyên truyền, hướng dẫn người dân đang được cách ly tại hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định; rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng đi qua vùng dịch hoặc đối tượng có tiếp xúc gần với những ca bệnh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh, TTYT thành phố Vĩnh Yên tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống Covid-19 cho người dân; duy trì hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận thông tin khai báo y tế, các thông tin về bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 từ người dân; tiếp tục tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống Covid-19 cho tất cả các cán bộ y tế; giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào thành phố; xây dựng phương án và tham mưu UBND thành phố để có những khu cách ly riêng khi các khu cách ly đang hoạt động quá tải…

Bài, ảnh: Minh Nguyệt



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: