Xã Hội

Những Bí thư chi bộ thôn trưởng thành từ phong trào Đoàn

Thứ Tư, 25/03/2020

Hình ảnh các Bí thư chi bộ thôn thường gắn liền với những đảng viên đứng tuổi, có uy tín. Tuy nhiên, gần đây, ngày càng có nhiều người trẻ, chủ yếu là lứa tuổi 8X, 9X được tín nhiệm giao giữ nhiệm vụ này. Trẻ trung, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, họ đã mang sức trẻ thắp lửa những miền quê.

Đồng chí Đặng Ngọc Hiền (ngoài cùng bên phải), Bí thư chi bộ TDP Lán Than, thị trấn Đại Đình (Tam Đảo) chia sẻ kiến thức chăn nuôi với người dân. Ảnh: Kim Ly

Cách đây 3 năm, khi vừa tròn 30 tuổi, anh Đinh Xuân Trường được các đảng viên thôn Xuân Húc 2, xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Nhận nhiệm vụ, anh Trường vừa mừng, vừa lo, mừng vì được đảng viên trong thôn tin cậy, lo vì bản thân tuổi đời còn trẻ, chưa có nhiều trải nghiệm để thực hiện công việc.

Anh Trường chia sẻ: "Chi bộ thôn Xuân Húc 2 có 65 đảng viên, thì tới hơn 50% là đảng viên cao tuổi. Mình còn trẻ, nói làm sao để người dân nghe đã khó, chưa nói đến các bậc cao niên, người lớn tuổi. Quan điểm của tôi là không giấu dốt, cái gì không biết thì hỏi, hỏi để hiểu, để có kiến thức, từ đó có quyết định đúng”.

Nhiệt tình học hỏi từ những người đi trước và bà con nhân dân, cùng với vốn kiến thức xã hội của bản thân, anh Trường nhanh chóng nhận được sự tin tưởng, ủng hộ từ các đảng viên và bà con nhân dân trong thôn. Trong 3 năm làm Bí thư chi bộ, anh Trường chưa đầu hàng trước bất kì nhiệm vụ nào, dù là giải quyết mâu thuẫn ở thôn dân cư, hay giải phóng mặt bằng, bình xét hộ nghèo…

Là cán bộ Đoàn lâu năm, anh Khổng Văn Quốc, sinh năm 1984 luôn nhận được sự yêu mến của bà con trong tổ dân phố (TDP) Đồng Lính, thị trấn Đại Đình (Tam Đảo). Gia đình luôn bận rộn với công việc kinh doanh vật liệu xây dựng, nhưng thị trấn, tổ dân phố, đoàn thể có việc gì anh Quốc cũng nhiệt tình tham gia.

Cuối năm 2018, anh Quốc được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. TDP Đồng Lính đông dân cư nhất thị trấn với hơn 1.000 khẩu, trong đó, gần 50% là người công giáo. Địa bàn rộng, dân cư nằm rải rác, trình độ dân trí lại không đồng đều nên công việc của anh Quốc khá vất vả, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động người dân mỗi khi có chủ trương, chính sách mới và các phong trào của địa phương.

Để việc tuyên truyền được hiệu quả, anh Quốc đã sử dụng hệ thống loa truyền thanh của TDP để phát thông tin, phối hợp với Tổ trưởng TDP đến tận nhà thuyết phục người dân. Mới đây nhất, để tuyên truyền, vận động người dân giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường Đồng Tĩnh – Đại Đình, anh Quốc và các đoàn thể của TDP đến từng nhà vận động. Có một số hộ dân không đồng tình, thấy Bí thư chi bộ, Tổ trưởng TDP đến là đóng cửa vờ đi vắng, nên anh Quốc phải đến 3 - 4 lần mới gặp và anh đã tận tình giải thích những thắc mắc, băn khoăn của bà con,kết quả anh nhận được sự đồng tình tuyệt đối của nhân dân.

Cũng trưởng thành từ phong trào Đoàn, anh Đặng Ngọc Hiền, Bí thư chi bộ TDP Lán Than, thị trấn Đại Đình là một trong những Bí thư chi bộ trẻ nhất huyện khi nhận nhiệm vụ. Anh Hiền được bầu là Bí thư chi bộ TDP năm 2006, khi vừa tròn 25 tuổi. Từng có thời gian được rèn luyện trong quân ngũ, đến khi làm Bí thư chi bộ, anh Hiền vẫn giữ tác phong “nói ít làm nhiều”.

Anh Hiền tâm sự: “Để người dân tin tưởng, cán bộ cơ sở phải là người gương mẫu đi đầu, mình phải làm tốt thì mọi người mới tin và làm theo”. Trước đây, bà con TDP Lán Than chỉ làm nông nghiệp thuần túy, thu nhập bấp bênh. Để thuyết phục bà con chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, anh mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi; chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức về chăn nuôi cho nhân dân. Đến nay, người dân TDP Lán Than đã phần lớn chuyển sang chăn nuôi lợn, gia cầm và trồng cây ăn quả, cho thu nhập trung bình 36-38 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ được người dân tin tưởng, các Bí thư chi bộ trẻ tuổi luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận về hiệu quả công việc. Đồng chí Lưu Nguyên Hà, Bí thư Đảng ủy thị trấn Đại Đình cho biết: “Thị trấn có 11/15 TDP bầu Bí thư chi bộ là người trẻ, dưới 38 tuổi. Các đồng chí luôn gần dân, bám sát cơ sở, hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân, là nòng cốt trong ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế của địa phương”.

Thùy LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: