Xã Hội

Tự hào là “lính cứu hỏa”

Thứ Năm, 07/10/2021

Dù bộn bề với công việc nhưng Thượng tá Lê Văn Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh vẫn dành thời gian tiếp chúng tôi để trò chuyện về những kỷ niệm vui, buồn trong suốt hơn 20 năm gắn bó với nghề của mình.

Thượng tá Lê Văn Trung, Phó trưởng Phòng PCCC&CNCH, Công an tỉnh (người bên phải) phân công nhiệm vụ cho chiến sĩ

 

Thượng tá Lê Văn Trung sinh ra và lớn lên ở xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường. Thuở nhỏ, hình ảnh của người bố mặc đồng phục màu xanh than, mũ đỏ tham gia cứu hỏa đã làm cho anh nuôi ước mơ trở thành "lính cứu hỏa" như bố. Và ước mơ của anh dần thành hiện thực khi đỗ vào Trường đại học PCCC.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Trung được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, số vụ hỏa hoạn mà anh trực tiếp tham gia chữa cháy đã lên đến hàng trăm vụ. Hiện, anh đang đảm nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh.

Thượng tá Trung cho biết: “Khi bước chân vào lực lượng PCCC&CNCH, bản thân tôi cũng như nhiều cán bộ, chiến sĩ khác luôn xác định không chỉ có yêu nghề mà còn phải trách nhiệm cống hiến lâu dài cho lực lượng CAND nói chung, cho màu áo lính cứu hỏa nói riêng.

Để vượt qua những khó khăn, thử thách, hằng ngày tôi cùng đồng đội rèn luyện kỹ năng xử lý, chiến đấu với "giặc lửa" mọi lúc, mọi nơi. Bất kể là đêm khuya hay giữa trưa hè nắng gắt, khi có lệnh là chúng tôi lên đường”.

Với Thượng tá Trung, hơn 20 năm gắn bó với nghề, anh gần như đã nếm trải hầu hết các cung bậc cảm xúc của nghề nghiệp. Anh đã cùng đồng đội trải qua hàng trăm trận ra quân với biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí một phần máu thịt đã đổ xuống.

Điều an ủi sau những trận chiến với "giặc lửa" của người lính cứu hỏa là những nụ cười lấm lem, những gương mặt hồ hởi, sự an toàn của đồng chí, đồng đội và bảo vệ được tính mạng, tài sản của người dân, của Nhà nước.

Trong ký ức của mình, Thượng tá Lê Văn Trung nhớ rất nhiều "trận đánh" cam go với "giặc lửa". Một trong những vụ cháy để lại nhiều dấu ấn nhất với anh là vụ cháy tại khu phố mới, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường vào tháng 11/2020.

Hôm đó, khi đang quây quần bên gia đình, anh nhận được tin báo cháy lúc 20 giờ. Lập tức, anh lên đường, tập hợp lực lượng gồm 27 xe chuyên dụng, 146 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng di chuyển đến hiện trường tham gia chữa cháy.

Đây là một vụ cháy có nhiều nguy hiểm cũng như gây ra những khó khăn, vất vả cho cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy. Đám cháy lớn, diễn ra trên diện rộng, cháy lan ra nhiều hộ dân lân cận. Do đó, phải chia nhiều mũi “tấn công” để thực hiện chữa cháy, chống cháy lan.

Các mũi “tấn công” phải liên tục di chuyển giữa các hộ dân, đồng thời, phải thực hiện việc phá dỡ tường nhà, trong điều kiện nhiệt nhiều, khói, khí độc che khuất tầm nhìn, vì vậy, công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn…

Trong quá trình chữa cháy, khu nhà xưởng khung thép mái tôn bị sụp đổ chèn hoàn toàn lên đám cháy, khiến cho lực lượng chữa cháy không thể tiếp cận. Tuy nhiên, sau nhiều giờ kiên cường chiến đấu với “giặc lửa”, anh Trung và đồng đội đã khống chế được đám cháy. May mắn, vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Ngoài vụ cháy lớn ở thị trấn Thổ Tang, Thượng tá Trung đã tham gia chỉ huy nhiều vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ lớn khác như: Vụ cháy nhà xưởng sản xuất tư nhân Nguyễn Văn Tín (Đồng Văn, Yên Lạc); nhà hàng Ba Lẩu (Vĩnh Yên), Quán Bar X5 (Vĩnh Tường), sự cố tai nạn (Km21 – QL2B hướng đi Vĩnh Yên – Tam Đảo)...

Sau mỗi vụ cháy, anh Trung cùng đồng đội thường nhìn lại quy trình chữa cháy để rút ra những kinh nghiệm để xử lý những vụ cháy tiếp theo, khắc phục hạn chế trong quá trình chữa cháy.

Anh Trung tâm sự: “Cuộc chiến với “giặc lửa” luôn là cuộc chiến cam go, vất vả và nguy hiểm. Gian khổ như thế nhưng chúng tôi vẫn luôn tự hào khi được khoác lên mình màu áo lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH với tên gọi thân thương là anh “lính cứu hỏa”, trong sự tin tưởng của nhân dân".

Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân trong quá trình công tác, Thượng tá Lê Văn Trung đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen của Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh và là Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND năm 2018, do có những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc".

Bài, ảnh: Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: