Xã Hội

Cựu chiến binh Lê Đức Chiến làm giàu từ mô hình VAC

Thứ Tư, 29/09/2021

Đã từ lâu, nhiều người dân quanh vùng đều biết đến mô hình VAC của CCB Lê Đức Chiến ở thôn Ngòi, xã Hoàng Đan (Tam Dương) - một mô hình chăn nuôi khép kín mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là địa chỉ để nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm hay từ mô hình này để cùng nhau làm giàu.

Gia đình CCB Lê Đức Chiến đầu tư nuôi 2.000 con gà bố mẹ giống Talai cho thu nhập cao.

Dẫn chúng tôi đi thăm cơ ngơi sau hơn 20 năm nỗ lực, không giấu nổi niềm vui về những thành quả đã đạt được, ông Chiến tâm sự: Từng tham gia bộ đội và chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang), đến năm 1990 trở về quê hương với bao khó khăn, vất vả nhưng ông vẫn còn may mắn hơn rất nhiều đồng đội đã ngã xuống nơi địa đầu Tổ quốc.

Khi được trở về quê hương, ông quyết tâm không cam phận đói nghèo, làm thuê, làm mướn đủ nghề. Thời gian đầu, khó khăn quá nên 2 vợ chồng đi chăn vịt, vác gạch rồi nhặt thuê trứng gà ấp. Chính công việc này đã giúp cho vợ chồng ông tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi.

Năm 1993, nhận thấy nhu cầu về gia cầm của thị trường rất lớn, cộng với đó là diện tích vườn nhà có thể làm trang trại nên ông bà quyết định về quê chăn nuôi. Sau 6 năm bươn chải với con gà, con vịt, có chút vốn trong tay, gia đình đi mua gà giống tại các cơ sở chăn nuôi gia công trên địa bàn huyện Tam Dương rồi về sản xuất gà giống. Nhờ có kinh nghiệm, kỹ thuật nên việc chăn nuôi gà giống của gia đình luôn phát triển.

Đến năm 2008, thị trường trứng vịt “lên ngôi”, gia đình ông mở rộng trang trại, vay ngân hàng 1 tỷ đồng xây dựng chuồng trại, nuôi 4.000 con vịt đẻ; 2.000 con gà bố mẹ. Với 700m2 diện tích ao, gia đình ông Chiến thả cá rô phi, trôi, chép; trên diện tích bờ thửa, trồng một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bưởi, chuối... để tận dụng nguồn phân bón dư thừa từ nuôi gà, vịt.

Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay, trang trại của CCB Lê Đức Chiến đã được mở rộng lên 3.000m2 với nhiều loại vật nuôi và cây ăn quả cho thu nhập cao. Chỉ tính riêng năm 2020, mô hình VAC của ông Chiến cho thu lãi 500 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động với thu nhập 10 triệu đồng/người/tháng. Mô hình kinh tế tổng hợp của ông Lê Đức Chiến thực sự là điển hình tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Hoàng Đan.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, ông Chiến còn luôn tận tình giúp đỡ bà con trong và ngoài xã đến tham quan, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi. Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào ở thôn dân cư, các đoàn thể và địa phương phát động

Bài, ảnh: Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: