Xã Hội

Làm giàu nhờ giữ gìn và phát triển nghề truyền thống

Thứ Tư, 29/09/2021

Gần 30 năm gắn bó với nghề cơ khí, vận tải đường thủy, anh Nguyễn Văn Toàn, thôn Việt An, xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường đã làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ hai bàn tay trắng. Sự đam mê, nhiệt huyết với nghề của anh đã góp phần để những nét đặc trưng của làng nghề cơ khí, vận tải đường thủy Việt An được gìn giữ và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Nhờ nghề cơ khí, vận tải đường thủy, gia đình anh Nguyễn Văn Toàn đã thu về hàng tỷ đồng mỗi năm

Sinh ra và lớn lên tại thôn Việt An, xã Việt Xuân (nay là làng nghề cơ khí, vận tải đường thủy Việt An) ngay từ khi còn nhỏ, cuộc sống của anh Nguyễn Văn Toàn đã gắn bó với nghề sông nước.

Do làng nghề cơ khí vận tải đường thủy Việt An nằm ven sông Phó Đáy, giao thông đường thủy phát triển cùng với nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nhất là nguyên vật liệu xây dựng rất lớn. Mặt khác, giá thành vận chuyển phương tiện đường thủy luôn rẻ hơn các phương tiện giao thông khác lại chở được nhiều hàng hóa nên đây là nghề truyền thống đặc thù của người dân địa phương.

Mong muốn phát huy ngành nghề truyền thống của quê hương đã thôi thúc anh Toàn quyết tâm lập nghiệp, phát triển kinh tế từ hai bàn tay trắng. Trải qua nhiều thăng trầm trong gần 30 năm gắn bó với nghề, hiện, anh Toàn đã sở hữu 1 đội tàu vận tải của riêng mình, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều lao động.

Anh Toàn chia sẻ: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, tôi đã phải trải qua một quá trình phấn đấu lâu dài. Cuộc sống khó khăn nên từ khi 15 tuổi, tôi đã đi làm thuê trên những con tàu chở hàng để học việc, làm quen với nghề vận tải sông nước.

Đến năm 1994, sau khi lập gia đình, từ nguồn vốn đã tích cóp được và vay mượn từ người thân trong gia đình, vợ chồng tôi đã mạnh dạn đầu tư mua con tàu chở hàng đầu tiên, trọng tải 40 tấn với giá 55 triệu đồng.

Những ngày đầu đi vào hoạt động, tàu vận chuyển với tần suất không nhiều, do lượng đơn hàng ít, phạm vi vận chuyển còn hạn chế. Từ kinh nghiệm đã tích lũy trong nghề cùng thực tế giúp tôi nhận thấy nhu cầu đóng mới và sửa chữa phương tiện đường thủy ở địa phương ngày càng nhiều, hơn nữa nếu tự đóng tàu sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí so với chi phí bỏ ra mua toàn bộ con tàu. Thế nên, tôi đã quyết tâm vay vốn ngân hàng để mở xưởng đóng tàu và thuê những người thợ giỏi nghề từ các nơi đến làm việc tại xưởng.

Năm 2015 là thời điểm gia đình tôi sở hữu nhiều tàu chở hàng nhất với số lượng 6 chiếc, trọng tải từ 500 - 1.000 tấn. Phạm vi vận chuyển hàng hóa từ đó cũng mở rộng hơn sang các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Nội, Quảng Ninh…”

Được biết, nghề vận tải đường thủy không chỉ gặp khó khăn về điều kiện thời tiết, mực nước ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển mà còn đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật và cách xử lý các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Để thêm vững tay nghề, anh Toàn luôn dành thời gian trau dồi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực tàu thuyền bằng cách tích cực đăng ký tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nghề. Nhờ đó trong suốt thời gian làm nghề, những chuyến tàu của anh luôn được đảm bảo an toàn, không xảy ra thiệt hại về hàng hóa.

Hiện, gia đình anh Toàn đang sở hữu 2 chiếc tàu (trọng tải 550 - 1.500 tấn/chiếc), tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng. Trung bình một tháng, tàu sẽ vận chuyển 8-9 chuyến hàng các loại như sỏi, đá, quặng, sắt…, trừ đi chi phí khấu hao gia đình anh thu lãi từ 100-150 triệu đồng.

Cũng từ nghề này, gia đình anh đã tạo việc làm cho 6 lao động địa phương và các vùng lân cận với thu nhập bình quân 13 triệu đồng/người/tháng.

Chủ tịch UBND xã Việt Xuân Trần Hữu Mậu nhận xét: “Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Toàn còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương và thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm nghề cho người dân.

Bởi cùng nhau giữ gìn và phát huy nghề truyền thống của làng nghề cơ khí, vận tải đường thủy Việt An nên vấn đề việc làm và thu nhập đã không còn là điều mà người dân nơi đây phải canh cánh trong lòng. Làng nghề sông nước đã giúp người dân thoát nghèo, nhanh chóng làm giàu, bức tranh nông thôn mới của xã ngày càng khởi sắc".

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: