Xã Hội

Thị trấn Hợp Hòa không lơ là, chủ quan trong phòng, chống Covid-19

Thứ Tư, 11/03/2020

Đến nay, trường hợp nhiễm Covid-19 ở thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) qua điều trị đã bình phục, xuất viện; địa phương không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp từ việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến việc giám sát y tế, cách ly y tế ..., tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống Covid-19.

 
Cán bộ thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) tuyên truyền, hướng dẫn người dân biện pháp phòng, chống Covid-19 
 

Đầu tháng 3, cùng với cán bộ thị trấn trở về tổ dân phố (TDP) Vinh Phú, nơi từng có 1 trường hợp dương tính với Covid-19, cùng với các hoạt động phát triển kinh tế, người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Cán bộ, đảng viên và nhân dân TDP tăng cường công tác vệ sinh môi trường, dọn dẹp, thu gom rác thải; khơi thông cống rãnh và các kênh mương thoát nước; tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh.

Chi bộ phối hợp với Trạm Y tế thị trấn điều tra dịch tễ học, lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân để có biện pháp cách ly, theo dõi, nắm tình hình sức khỏe. Thông qua hệ thống loa truyền thanh của TDP, đến tận nhà phát tờ rơi, khẩu hiệu… để tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân về mức độ nguy hiểm, triệu chứng, biện pháp phòng, chống Covid-19.

Đặc biệt, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sử dụng khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh; sau khi sử dụng phải được bỏ vào đúng nơi quy định, không thu gom khẩu trang đã qua sử dụng để bán, thu lợi bất chính.

   
Phun thuốc khử trùng tại tổ dân phố Vinh Phú, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương)
 

Công tác phòng, chống Covid-19 ở TDP Vinh Phú đang được triển khai tốt, đã làm thay đổi nhận thức và hành động trong nhân dân. Điều đó thể hiện ở việc mỗi người dân đều nắm rõ về tình hình dịch bệnh, cập nhật thường xuyên diễn biến cả trong nước, thế giới. Hầu hết các gia đình trong TDP đều trang bị khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, nước rửa tay.

Chị Nguyễn Thị T, TDP Vinh Phú, thị trấn Hợp Hòa cho biết: "Thời gian đầu, khi nhận được thông tin trong TDP có trường hợp nhiễm Covid-19, chúng tôi rất lo lắng, mọi hoạt động, sinh hoạt đảo lộn. Nhưng sau khi theo dõi trên báo, đài, tin nhắn của Bộ Y tế, BCĐ phòng, chống Covid-19 của tỉnh… giúp chúng tôi hiểu rõ về dịch bệnh, đặc biệt là các biện pháp phòng, chống, đến nay, gia đình tôi cũng như những người tiếp xúc gần với bệnh nhân yên tâm, không còn lo lắng".

Với quan điểm không chủ quan, lơ là, không chỉ ở TDP Vinh Phú mà các TDP khác của thị trấn đều tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19. Đến thời điểm này, các trường hợp tiếp xúc gần, liên quan đến người nhiễm Covid-19 sức khỏe hoàn toàn bình thường, ổn định và hoàn thành xong thời gian cách ly; không có thêm trường hợp nhiễm Covid-19.

Đồng chí Phan Văn Nghĩa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hòa cho biết: "Nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp đồng bộ, dịch bệnh tại địa phương đã được kiểm soát. Xác định công tác phòng, chống là yếu tố quan trọng, ưu tiên hàng đầu nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân, nhất là trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền.

Theo dõi, giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở để có biện pháp xử lý; lập danh sách, theo dõi sức khỏe các đối tượng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và người có nguy cơ lây nhiễm cao; quản lý, theo dõi những người lao động, học tập, sinh sống từ các nước có dịch về Việt Nam. Nếu có những biểu hiện lâm sàng của Covid-19 sẽ thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định...".

Bên cạnh đó, nhân viên y tế thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình sức khỏe của trường hợp dương tính với Covid-19 và những người tiếp xúc gần với người bệnh. Trạm Y tế thị trấn chuẩn bị khu cách ly với các thiết bị thiết yếu phục vụ công tác điều trị, cách ly các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện sốt, ho, khó thở; trực hàng ngày, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo theo quy định; thực hiện tốt công tác phân loại và vận chuyển, xử lý chất thải y tế phát sinh tại cơ sở theo đúng quy định của Bộ Y tế. Công khai số điện thoại của nhân viên y tế thị trấn tới tất cả người dân trên địa bàn để bà con có thể gọi điện trực tiếp khi cần tư vấn, hỗ trợ.

Bài, ảnh Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: