Xã Hội

Chùa Ông

Thứ Hai, 09/03/2020

Chùa Ông – còn có tên Quảng Triệu hội quán – là ngôi chùa cổ hiếm hoi của thành phố Cần Thơ giữ được nguyên hiện trạng từ ngày lập chùa. Công trình 114 tuổi mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc Hoa này được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993.

Chùa Ông nổi bật với kiến trúc, màu sắc rực rỡ được trang trí bằng những hình nhân bằng sành sứ tái hiện những điển tích, truyền thuyết Trung Hoa như Bát Tiên quá hải, chuyện Tam Quốc Chí… trên bờ nóc và hai bên cổng tam quan.

Trong chính điện chùa Ông thờ Quan Thánh Đế Quân (Quan Công) trong Tam quốc chí của lịch sử Trung Quốc nên người dân gọi ngôi chùa là chùa Ông. Theo tín ngưỡng cùa người Hoa, Quan Thánh Đế Quân là vị thần rất linh thiêng và tượng trưng cho nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Ngoài ra trong chùa còn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, vị thần bảo hộ của những ngư dân trên biển và phật bà Quan Âm tượng trưng cho tình yêu thương bao la đối với nhân loại.

Trong những năm chiến tranh, chùa là nơi tá túc của rất nhiều cư dân nghèo chạy loạn không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng. Chùa Ông là một công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử văn hóa được bảo tồn khá tốt, được đông đảo người dân yêu quí trân trọng giữ gìn, đây cũng là nơi thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước viếng thăm.

Lễ hội tiêu biểu nhất của chùa Ông là lễ đấu đèn được tổ chức 10 năm một lần vừa quyên góp tiền giúp các cơ sở từ thiện, xây nghĩa trang, trường học, giúp đỡ trẻ mồ côi trong thành phố. Mọi người đều có thể tham gia để được sở hữu chiếc đèn mình yêu thích. Theo quan niệm của người Hoa, sở hữu chiếc đèn lồng là tượng trưng cho sự may mắn, thành đạt, hạnh phúc.

Vị trí

Chùa Ông nằm ở số 32, đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Diệu Linh (Theo https://loca.vn/) ngày 9-3-2020

 


 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: