Xã Hội

Thị trấn Tam Đảo xây dựng vùng xanh, thích ứng với Covid-19

Thứ Năm, 23/09/2021

Từ ngày 13/9, thị trấn Tam Đảo được tiếp tục đón khách du lịch, dù chỉ giới hạn trong tỉnh song với hàng trăm cơ sở kinh doanh (CSKD) dịch vụ du lịch, đó là thông tin đáng mừng. Với những kinh nghiệm quý giá trong phòng dịch, ý thức tự giác cao của người dân, bộ máy chính quyền và các CSXD đã sẵn sàng, góp phần xây dựng thị trấn Tam Đảo trở thành vùng xanh du lịch, an toàn với Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Thu Trà, chủ cửa hàng ăn Phố Mưa khẩn trương vệ sinh các dụng cụ, bàn ghế, sẵn sàng đón khách trong tình hình mới.

Với định hướng phát triển Tam Đảo trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, những năm qua, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo đã không ngừng được đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông, quảng bá hình ảnh với khách du lịch trong nước và quốc tế. Nhờ đó, cơ cấu kinh tế qua từng năm dịch chuyển mạnh theo hướng dịch vụ - du lịch (năm 2020, tỷ lệ các ngành dịch vụ chiếm trên 90%).

Đang trên đà phát triển, dịch Covid-19 xuất hiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của thị trấn, nhất là từ tháng 7/2021, khi phải tạm dừng các hoạt động đón khách du lịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19. Tuy thiệt hại lớn về kinh tế, nhưng người dân thị trấn luôn đồng tình, ủng hộ các chủ trương; công tác phòng dịch đạt hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo Nguyễn Duy Dũng cho biết: Thời gian qua, UBND thị trấn đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao tính chủ động của các CSKD và người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Từng bước xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể, hướng dẫn chi tiết các CSKD thực hiện những việc cần thiết khi phát hiện trường hợp khả nghi với phương châm khoanh vùng gọn, truy vết nhanh, khống chế dịch Covid-19 nhanh nhất có thể.

Với đặc thù về mặt địa lý, chỉ có 1 cung đường duy nhất, thị trấn Tam Đảo có những ưu thế nhất định giúp công tác phòng, chống Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Chốt kiểm soát Covid-19 tại thị trấn Tam Đảo được duy trì hoạt động liên tục 4 ca/24h, lực lượng gồm công an, quân sự, y tế và dân phòng. Nếu kiểm soát tốt nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài, cả thị trấn sẽ luôn an toàn với Covid-19.

Hơn nữa, công tác tiêm phòng Covid-19 cho người dân thị trấn luôn được tỉnh quan tâm, đến nay đã tiêm phòng 1 mũi cho hơn 40% dân số và chỉ trong thời gian ngắn nữa sẽ hoàn thành cho toàn bộ 1.100 cư dân.

Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh và UBND huyện Tam Đảo về việc khôi phục hoạt động du lịch, thị trấn Tam Đảo đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên các CSKD hoạt động trở lại; tăng cường các hoạt động thu hút người dân trong tỉnh đến nghỉ dưỡng.

Sau ngày 13/9 đã có hơn 30% số cơ sở đăng ký sẵn sàng hoạt động. Đồng thời, thị trấn tranh thủ sức mạnh từ công nghệ số, đăng tải đầy đủ thông tin về việc đón khách trở lại, các thủ tục, giấy tờ cần cung cấp khi đến du lịch lên các trang Review về du lịch Tam Đảo, giúp người dân nắm rõ thông tin và thuận lợi hơn khi đến nghỉ dưỡng.

Quản lý khách sạn Orient, anh Nguyễn Duy Lân chia sẻ: Sau khi nhận được thông báo có thể đón khách du lịch trở lại, đơn vị tập trung tối đa lao động, nhanh chóng phun khử khuẩn và vệ sinh toàn bộ khách sạn.

Bổ sung đầy đủ đồ dùng, nội thất, trang thiết bị cho các phòng nghỉ, nâng cao chất lượng dịch vụ. Hiện hơn 50% trên tổng số 21 phòng nghỉ đã sẵn sàng phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, bộ phận kinh doanh nhanh chóng kích hoạt các chương trình ưu đãi, kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch.

Chủ cửa hàng ăn Phố Mưa, chị Nguyễn Thị Thu Trà cho biết: “Hơn 2 tháng qua, để giảm bớt khó khăn do mất nguồn thu, gia đình tôi phải tìm kiếm các công việc khác. Khi hoạt động kinh doanh được khôi phục, cả gia đình rất vui mừng, phấn khởi, khẩn trương thu xếp công việc, nhanh chóng dọn dẹp, vệ sinh cửa hàng.

Là đơn vị kinh doanh thực phẩm, ngoài việc chấp hành tốt các quy định về ATVSTP, cửa hàng sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19. Tuy kỳ nghỉ hè đã trôi qua song trước mắt còn 2 dịp lễ lớn là Noel và Tết Dương lịch, nếu giữ vững vùng xanh, cơ hội phục hồi sẽ rất thuận lợi”.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, an toàn với dịch Covid-19, đem lại sự tin tưởng cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh, UBND thị trấn yêu cầu các hộ cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch, nhất là các cơ sở đón khách lưu trú, nghỉ dưỡng…

Nếu thực hiện tốt các giải pháp, tạo dựng vùng xanh du lịch với Covid-19, thị trường du lịch phục hồi, thị trấn Tam Đảo sẽ có đầy đủ các điều kiện tận dụng tối đa cơ hội tăng tốc phát triển.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: