Xã Hội

Dân khổ... vì đường ngập

Thứ Tư, 22/09/2021

Sinh sống ngay bên tỉnh lộ 309, nhưng nhiều năm nay, người dân thôn Vàng, xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương phải chịu cảnh ngập úng, ô nhiễm môi trường do đường không có hệ thống tiêu thoát nước.

Người dân “kêu cứu”

Theo phản ánh của người dân, đoạn km 8, tỉnh lộ 309, thuộc địa phận thôn Vàng, xã Hoàng Đan nhiều năm nay thường xuyên bị ngập úng do không có hệ thống cống, rãnh thoát nước thải. Ngay cả khi trời không mưa, các hộ dân ở đây vẫn phải chịu cảnh nước thải sinh hoạt tràn ra đường, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Nước ngập sâu, người dân gặp nhiều khó khăn khi di chuyển qua đoạn đường này

 

Có mặt tại đây vào ngày 15/9, chúng tôi thấy chỉ sau 1 cơn mưa nhỏ, đoạn đường này đã ngập úng nghiêm trọng. Mỗi lần ô tô đi qua, đặc biệt là xe tải trọng lớn, xe đi tốc độ cao, nước đều dềnh sang hai bên đường và tràn vào nhà dân.

Để hạn chế nước tràn vào nhà, nhiều gia đình đã phải đóng cửa không bán hàng; đồng thời, đem một số vật dụng đặt trên đường nhằm giảm tốc độ của các phương tiện đi qua. Tuy nhiên, đây là tỉnh lộ, lưu lượng xe lưu thông lớn nên việc người dân cản đường đã gây ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, bên cạnh nguyên nhân không có hệ thống thoát nước, đoạn đường này còn thường xuyên ngập úng do địa hình trũng. Trước đây, nhà người dân hai bên đường còn thưa thớt thì nước vẫn còn có chỗ thoát. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, mật độ xây dựng nhiều nên nước thải, nước mưa không thể tiêu thoát, tình trạng ngập úng ngày càng trầm trọng.

Anh Trần Ngọc Trung, người dân ở đây cho biết: “Do đường thường xuyên bị ngập úng nên tôi đã phải nâng nền nhà cao hơn 50 cm so với vỉa hè. Thế nhưng, tình trạng ngập ngày càng nghiêm trọng, nước vẫn tràn vào nhà, nên năm ngoái tôi lại phải nâng nền nhà lên thêm 70 cm. Vậy mà đợt mưa to cách đây gần 1 tháng, nhà tôi vẫn bị ngập khiến hàng hóa bị hỏng, thiệt hại lớn. Chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền xã nhiều lần, nhưng vẫn không được quan tâm, giải quyết…”.

Đối diện nhà anh Trung, gia đình anh Nguyễn Văn Sự phải đóng cửa, nghỉ bán hàng để ngăn không cho nước chảy vào nhà. Anh Sự chia sẻ: “Tôi chưa có điều kiện để nâng nền nhà, nên tạm thời phải nghỉ bán hàng. Không chỉ ngày mưa, những ngày nắng người dân khu vực này cũng khốn khổ vì nước thải sinh hoạt chảy tràn ra đường do không có cống, rãnh thoát nước thải.

Mới đây, gia đình tôi đầu tư gần 50 triệu đồng để đào giếng khoan, nhưng không dùng được vì nước bị ô nhiễm. Hiện tại, tôi phải mua nước lọc đóng bình để sử dụng. Không chỉ gia đình tôi mà gần chục gia đình quanh đây phải bỏ giếng khoan, không thể dùng vì ô nhiễm. Nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn, chúng tôi sẽ phải chịu thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe…”.

Quy hoạch bất hợp lý

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Đan Lê Thế Đắc cho biết: “UBND xã đã nhận được đơn kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, do đây là tỉnh lộ, nên xã không thể tự quyết định mà đã có Văn bản số 178, ngày 21/11/2019 đề nghị Sở Giao thông vận tải (GTVT) khảo sát, bổ sung kinh phí để xây dựng hệ thống rãnh thoát nước cho đoạn đường này.

Nhiều phương tiện bị chết máy khi di chuyển qua đoạn đường bị ngập

 

Mới đây, UBND xã tiếp tục có văn bản đề nghị Sở GTVT và UBND huyện Tam Dương xem xét xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải cho khu vực thôn Vàng nhằm giải quyết tình trạng ngập úng, đảm bảo an toàn giao thông…”.

Trưởng Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng, Sở GTVT Hoàng Văn Bản cho biết: “Năm 2019, ngay sau khi nhận được đề nghị của UBND xã Hoàng Đan, Sở GTVT đã phân công cán bộ xuống trực tiếp khảo sát và nghiên cứu phương án tiêu thoát nước tại khu vực này.

Tuy nhiên, đoạn đường này nằm trong dự án Đường nối từ QL2 (vị trí đường trục trung tâm huyện Vĩnh Tường tại xã Đại Đồng) đến tỉnh lộ 305 (vị trí chợ Vàng, huyện Tam Dương) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 10 ngày 3/5/2019 và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Hồ sơ thiết kế dự án có rãnh thoát nước 2 bên chảy về Cầu Ván - sông Phan, đảm bảo tiêu thoát nước. Do đó, Sở GTVT không thể lập thêm dự án làm cống, rãnh thoát nước thải riêng tại đoạn đường này.

Trong thời gian chờ dự án Đường nối từ QL2 đến tỉnh lộ 305 triển khai, để giải quyết vấn đề ngập úng trước mắt khi mưa lớn, giảm thiểu ảnh hưởng tới người dân, Sở GTVT đã làm việc với UBND xã Hoàng Đan, yêu cầu xã tìm vị trí thoát nước, sở sẽ chỉ đạo Công ty cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ bố trí nhân công, máy móc để khơi thông tiêu thoát nước. Tuy nhiên, UBND xã không tìm được vị trí do quy hoạch khu vực dân cư này không có điểm cho đường tiêu thoát nước…”.

Như vậy, việc quản lý quy hoạch về đất đai, xây dựng tại địa phương còn bộc lộ nhiều hạn chế, cùng với đó là khi người dân phản ánh, chính quyền lại không tìm được các giải pháp kịp thời đã khiến người dân phải chịu cảnh nhiều năm sống chung với nước thải, ngập úng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất, đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Mới đây, Sở GTVT tiếp tục cử cán bộ xuống khảo sát và trực tiếp làm việc với UBND xã Hoàng Đan. Được biết, thời gian tới, UBND xã sẽ triển khai dự án làm đường bê tông ngõ tại khu vực km 8 tỉnh lộ 309, nơi đang thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng.

Sở GTVT đã đề nghị UBND xã Hoàng Đan khi thực hiện dự án sẽ hạ cốt đường ngõ thấp hơn tỉnh 309 để có thể tiêu thoát nước mặt, giảm tình trạng ngập úng cho tuyến đường này khi mưa lớn.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, trước mắt, Sở GTVT tiếp tục có văn bản đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường phối hợp với UBND huyện Tam Dương đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án đường nối từ QL2 đến tỉnh lộ 305 để sớm khắc phục dứt điểm tình trạng ngập úng tại khu vực thôn Vàng, xã Hoàng Đan.

Bài ảnh: Thi Thi - Phương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: