Xã Hội

Đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Thứ Tư, 22/09/2021

BHXH Việt Nam cho biết, Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) không vì mục đích lợi nhuận và được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia.

Việc thực hiện chính sách BHYT HSSV không chỉ đảm bảo cho HSSV được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu để yên tâm học tập, mà còn giúp giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao.

Thông tin về mức đóng, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, trong năm học 2021-2022, không có sự thay đổi về mức đóng BHYT của HSSV. Theo đó, mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở (tương đương 67.050 đồng/ học sinh/ tháng và 1 năm là 804.600 đồng). Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, HSSV chỉ đóng 70% mức đóng nên số tiền thực tế mà mỗi HSSV sẽ đóng là 46.935 đồng/tháng, tương đương với 563.220 đồng/năm.

Phụ huynh, HSSV có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi HSSV đang theo học.

Khi tham gia BHYT, HSSV được cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH; được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định. Bên cạnh đó, khi đi khám chữa bệnh HSSV được chi trả chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng.

Ngoài ra, HSSV cũng có thể lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý; được cơ quan BHXH tư vấn, hỗ trợ, giải đáp về BHYT…

Về mức hưởng, theo quy định, khi HSSV đi KCB tại cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục, HSSV có thẻ BHYT mã quyền lợi là 4 thì được hưởng 80% chi phí KCB.

Đối với cơ sở y tế không đúng tuyến, không có giấy chuyển tuyến mà xuất trình đầy đủ thủ tục KCB BHYT, HSSV được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi, mức hưởng và tỉ lệ hưởng 100% khi KCB nội trú bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; 40% khi KCB nội trú bệnh viện tuyến Trung ương.

Trường hợp không xuất trình đầy đủ thủ tục KCB BHYT tại nơi đăng ký KCB ban đầu được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT cho các trường hợp: KCB ngoại trú được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở, tương đương 223.500 đồng; KCB nội trú được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 745.00 đồng.

Khi HSSV đi KCB tại cơ sở y tế không có hợp đồng KCB BHYT được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT cho các trường hợp: KCB ngoại trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,15 lần mức lương cơ sở, tương đương 223.500 đồng.

KCB nội trú bệnh viện tuyến huyện được hưởng tối đa 0,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 745.000 đồng. KCB nội trú bệnh viện tuyến tỉnh được hưởng tối đa 1 lần mức lương cơ sở, tương đương 1.490.000 đồng. KCB nội trú bệnh viện tuyến Trung ương được hưởng tối đa 2,5 lần mức lương cơ sở, tương đương 3.725.000 đồng.

Trường hợp cấp cứu, HSSV được KCB tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định.

Xuân HòaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: