Xã Hội

Tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch

Thứ Hai, 02/03/2020

Trước ảnh hưởng của Covid-19 đến các hoạt động du lịch, gây khó khăn, thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, lữ hành, khách sạn... Vì vậy, ngành Du lịch đang tìm giải pháp để gỡ khó trong thời điểm này.

Nhân viên Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên khử trùng tại điểm ga lên đền Thượng

 

Bắt đầu từ tháng 2/2020, những diễn biến phức tạp của Covid-19 ở Việt Nam và các nước trên thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh du lịch. Tốc độ tăng trưởng của ngành suy giảm, ngoài thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc bị ảnh hưởng trực tiếp, nhiều thị trường trọng điểm, truyền thống khác như Nhật Bản, Đài Loan, các nước ASEAN, thị trường khách châu Âu, khách nội địa cũng giảm sút mạnh.

Với Vĩnh Phúc, nhiều điểm du lịch vắng bóng du khách; khoảng 80% doanh nghiệp rơi vào tình trạng khách hủy tour, hủy phòng, dịch vụ với số lượng lớn; đồng thời, lượng khách mới đặt dịch vụ giảm mạnh. Một số doanh nghiệp hiện nay đang hoạt động cầm chừng, phải cắt giảm nhân viên hoặc cho nghỉ luân phiên để giảm thiểu tối đa chi phí như Flamingo Đại Lải Resort, FLC Vĩnh Thịnh Resort…

Nhân viên Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên vệ sinh ca bin, đảm bảo an toàn cho du khách

 

Ngoài các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển, các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, mua sắm, các khu, điểm du lịch cũng bị ảnh hưởng. Tính đến hết tháng 2/2020, tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch tại Vĩnh Phúc ước đạt 55.000 lượt, giảm 89% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó, khách quốc tế ước có 3.700 lượt, giảm 54% so với cùng kỳ; doanh thu ước đạt 24 tỷ đồng, giảm 64,5% so với cùng kỳ.

Có mặt tại Khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo), chúng tôi ghi nhận sự vắng vẻ tại đây. Dù vậy, từ lối cổng trung tâm vẫn có những chiếc xe điện xếp hàng chờ đón du khách; môi trường, cảnh quan được vệ sinh sạch sẽ, trang trí bắt mắt; tại các điểm bán vé, ga cáp treo… nhân viên của Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên mặc đồng phục, nhiệt tình đón chào du khách.

Được biết, từ đầu tháng 2 đến nay, lượng khách tới đây giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019, Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên phải bù lỗ hàng ngày để duy trì hệ thống máy móc, nguồn nhân lực, đảm bảo đời sống ổn định cho người lao động. Tại các ca bin, ga, quầy vé hay điểm thờ tự, di tích… được khử trùng liên tục; nhiều vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phục vụ miễn phí cho du khách...

Chị Đặng Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên chia sẻ: “Khắc phục khó khăn, tìm hướng đi trong thời điểm Covid-19 có diễn biến phức tạp, chấp nhận sụt giảm doanh thu, công ty đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng để kích cầu du lịch, cụ thể thực hiện giảm giá vé cáp treo từ ngày 1-10/3/2020; vé khứ hồi từ 240 nghìn đồng xuống còn 160 nghìn đồng; vé 1 chiều từ 150 nghìn đồng xuống 100 nghìn đồng; trẻ em (dưới 1m3) được miễn phí vé; dịch vụ ẩm thực tại hệ thống các nhà hàng Tây Thiên cũng giảm 10%.

Qua đây, chúng tôi cũng mong muốn tỉnh, ngành Văn hóa có chính sách quan tâm; các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất, kéo dài thời hạn vay để doanh nghiệp bớt khó khăn… Khi Covid-19 được khống chế và an toàn, ngành Văn hóa cũng cần đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, kết nối các tua, tuyến để khách trở lại Vĩnh Phúc nhiều hơn”.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch trong thời điểm này, Sở VH-TT&DL đã xây dựng kịch bản; dự báo tình hình du lịch trong năm 2020 với nhiều phương án đưa ra cụ thể theo tình hình diễn biến của Covid-19; đồng thời, tham mưu tỉnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn và kế hoạch phát triển du lịch trong thời gian tới.

Trong đó, chú trọng cập nhật chỉ đạo của các cấp, ngành, hướng dẫn từ phía cơ quan chuyên môn về tình hình diễn biến dịch bệnh để triển khai kịp thời đến các doanh nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra về phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp, khu, điểm du lịch.

Xây dựng và triển khai chương trình kích cầu du lịch; trong đó, xây dựng khung, gói, kịch bản đàm phán kích cầu đối với các nhóm thị trường khách nội địa, quốc tế, các hãng booking trực tuyến; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch với hình thức đa dạng.

Cùng với đó, trên cơ sở Công văn số 1117 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, ngành có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay… nhanh chóng triển khai để doanh nghiệp kịp thời tiếp cận với các chính sách ưu đãi...

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: