Xã Hội

Lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ dịp Trung thu

Thứ Ba, 21/09/2021

Mỗi dịp Tết Trung thu cận kề, thị trường đồ chơi cho trẻ em lại sôi động với nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng. Giữa vô vàn sự lựa chọn, nhiều phụ huynh cũng băn khoăn trong việc chọn lựa những sản phẩm đồ chơi an toàn, phù hợp cho con em mình.

Đội Quản lý thị trường số 2 kiểm tra cửa hàng kinh doanh đồ chơi tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Mai Anh

Nhu cầu lớn

Tết Trung thu năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các hoạt động vui chơi cho trẻ em bị hạn chế, nên dù phải thắt chặt chi tiêu gia đình thì các bậc phụ huynh vẫn muốn mua cho con mình đồ chơi trong dịp này. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần để giải trí, nhiều phụ huynh rất quan tâm đến chất lượng, giá trị mà các sản phẩm này mang lại.

Chị Nguyễn Thị Lâm, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thái Học, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Gia đình tôi quan niệm, đồ chơi không chỉ để giải trí mà còn góp phần giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ. Vì vậy, khi tìm mua đồ chơi Trung thu cho con, tôi đều quan tâm lựa chọn các sản phẩm đồ chơi truyền thống, bởi đó đều là những món đồ vừa có giá trị giải trí, vừa lưu giữ những giá trị văn hóa, là cầu nối để các con hiểu thêm về truyền thống của dân tộc, đất nước”.

Chị Phùng Thị Hồng Nhung, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương cũng rất trân trọng giá trị của những đồ chơi và luôn cố gắng tìm kiếm các sản phẩm đồ chơi Trung thu truyền thống hay các hoạt động, chương trình về chủ đề này để cho các con tham gia.

Chị Nhung chia sẻ: “Ngoài các chương trình Tết Trung thu do thôn, xã hoặc nhà trường tổ chức, năm nào tôi cũng dành thời gian đưa 2 con đến các làng nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống ở Hà Nội, Hưng Yên hoặc đưa con đến phố Hàng Mã (Hà Nội) để tham quan, tìm hiểu về những sản phẩm đồ chơi truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian và các cháu đều rất thích.

Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các con không được đi chơi nên tôi đã tìm mua nhiều đồ chơi để phần nào bù đắp niềm vui bị hạn chế của các con với mong muốn các con vẫn có một Trung thu vui vẻ tại nhà.

Tuy nhiên, tham quan tại một số chợ lớn như chợ Vĩnh Yên, chợ Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên hay khu vực phố Mới, nơi tập trung các cửa hàng chuyên bán buôn đồ chơi ở thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tôi vẫn chưa tìm được món đồ chơi ưng ý.

Đồ chơi hiện đại thì rất nhiều, nhưng đồ chơi truyền thống lại có phần đơn điệu, chỉ có vài món đồ chơi quen thuộc như đèn lồng giấy xếp, đèn ông sao… chưa đủ sức thu hút với trẻ nhỏ”.

Thị trường đa dạng... nhưng phụ huynh cẩn trọng

Theo tìm hiểu của phóng viên, thị trường đồ chơi Trung thu năm nay vẫn khá đa dạng với nhiều mặt hàng, mẫu mã, chủng loại phong phú, mức giá phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, ngoài những mặt hàng đảm bảo chất lượng thì vẫn có nhiều đồ chơi mà người mua khó có thể tự xác định được nguồn gốc, xuất xứ, không có cơ sở để xác định việc sản phẩm có đảm bảo chất lượng, an toàn cho trẻ hay không.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều đồ chơi không có tính giáo dục, mang tính bạo lực được bày bán. Ngoài các sản phẩm đồ chơi được bày bán trực tiếp tại cửa hàng, chợ, siêu thị… nhiều thanh, thiếu niên cũng có xu hướng tìm mua đồ chơi trên các nền tảng bán hàng trực tuyến, rất khó quản lý, kiểm soát chất lượng.

Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ… với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong dịp Trung thu như bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi…

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 2 đã xử phạt 1 cơ sở bán đồ chơi trẻ em ở thị trấn Thổ Tang với hành vi vi phạm về nhãn hàng hóa và bán hàng không có dấu hợp quy.

Cùng với mâm cỗ trông trăng, những món đồ chơi rực rỡ sắc màu là một phần không thể thiếu với các em nhỏ mỗi dịp Trung thu. Để đảm bảo tính giáo dục, an toàn đối với đồ chơi của con em mình, các bậc phụ huynh và bản thân các bạn trẻ khi lựa chọn đồ chơi cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ và đã qua kiểm định chất lượng, có nhãn mác rõ ràng.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: