Xã Hội

Hạn chế thấp nhất bệnh nhân mắc cúm

Thứ Năm, 27/02/2020

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây qua đường hô hấp, do vi rút gây ra. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng tỷ lệ mắc chủ yếu trong các thời điểm giao mùa. Đặc biệt, các chủng cúm A có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Vì vậy, ngành Y tế tỉnh đã chủ động tuyên truyền, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời điều trị, không để bệnh bùng phát thành dịch.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám cho bệnh nhi nghi nhiễm cúm

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy, năm 2019, số ca mắc cúm giảm 1.161 ca so với năm 2018, không ghi nhận trường hợp cúm nặng gây tử vong. Tuy nhiên, do nhiệt độ thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm phát triển và lây lan, khiến người mắc có thể gia tăng, vì vậy, không thể chủ quan trong công tác phòng, chống bệnh cúm.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị do mắc cúm tăng cao, trong đó, đa số các trường hợp nhiễm bệnh là trẻ em. Ngày cao điểm, có tới vài chục bệnh nhân được xác định mắc cúm A, cúm B chủng Influenza.

Hiện nay, do Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên số lượng bệnh nhân đến bệnh viện khám giảm rõ rệt, khiến việc phát hiện các trường hợp mắc cúm cũng khó khăn hơn. Tính từ ngày 1/1 - 20/2/2020, toàn tỉnh chỉ có 122 trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm đến bệnh viện khám.

Sau khi xét nghiệm, phát hiện 91 trường hợp mắc cúm A, 20 trường hợp mắc cúm B, trong đó nhiều trường hợp mắc cúm là trẻ em. Đối với các trường hợp mắc cúm được điều trị nội trú, bệnh viện đã sắp xếp, bố trí các phòng cách ly riêng, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo vi rút cúm trong bệnh viện.

Tại Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, thời điểm trước Tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp đón hàng chục bệnh nhân nghi nhiễm cúm. Phần lớn các bệnh nhân vào viện với các triệu chứng như sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng, tiêu chảy, nôn…

Tuy nhiên, hiện tại, do lo ngại lây nhiễm Covid-19, số lượng bệnh nhi tới khám giảm xuống chỉ còn khoảng 100 lượt bệnh nhi/ngày. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã điều trị cho hơn 300 bệnh nhân mắc cúm A, cúm B. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm đều được lấy mẫu và xét nghiệm để phát hiện kịp thời tác nhân gây bệnh, chưa có trường hợp bệnh nhân biến chứng nặng phải chuyển tuyến.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vi rút cúm có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua ho, hắt hơi, hoặc do hít phải dịch tiết từ nước bọt, nước mũi của người bệnh, nên đây chính là nguyên nhân khiến cúm rất dễ lây lan trên diện rộng.

Bệnh cúm thông thường có diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Nhằm giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh cúm, không để dịch bệnh lớn xảy ra, hàng năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Y tế ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh đối với các đơn vị y tế trong toàn tỉnh; tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp về việc giám sát và phòng, chống bệnh cúm ở người.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát lan rộng; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở điều trị và bộ phận xét nghiệm, các phòng khám tư nhân, các bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực để giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch, đặc biệt là chủng cúm A (H5N1, H1N1, H7N9).

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh tích cực triển khai các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh của các xã, thị trấn về các biện pháp phòng tránh cúm; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là tại các vùng trọng điểm, các ổ dịch cũ.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số trang thiết bị, vật tư y tế, đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch chủ động; củng cố và nâng cao khả năng phản ứng nhanh của các đội phòng, chống dịch cơ động; nâng cao kỹ năng giám sát, phát hiện và xử lý ổ dịch cho các cán bộ y tế.

Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thú y tỉnh quản lý chặt chẽ diễn biến của bệnh trên gia súc, gia cầm có khả năng lây lan sang người… nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch cúm bùng phát là lan rộng.

Cùng với sự vào cuộc của ngành Y tế, để chủ động phòng, chống bệnh cúm, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa như đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng; tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng, chống cúm; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết; không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (như thuốc Tamiflu); khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Bài, ảnh: Minh Nguyệt


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: