Xã Hội

Triển khai Nghị quyết số 68 của Chính phủ nhanh chóng, hiệu quả

Thứ Sáu, 17/09/2021

Sau hơn 2 tháng triển khai Nghị quyết số 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng, UBND các huyện, thành phố đã kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến các đối tượng được thụ hưởng theo đúng quy định. Đây được xem là giải pháp thiết thực của Chính phủ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, qua đó, góp phần tạo điều kiện cho các cơ sở phục hồi sản xuất, bảo đảm đời sống người dân.

Chị Trần Thị Hạnh, giáo viên hợp đồng Trường mầm non tư thục Ánh Dương, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc rất phấn khởi khi được hỗ trợ từ Nghị quyết 68 của Chính phủ

Hỗ trợ kịp thời người lao động gặp khó khăn

Thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 174 về việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Quyết định số 2089 về việc hỗ trợ đối với NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do)…

Đồng thời, ban hành văn bản hướng dẫn các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện. Đặc biệt, để đảm bảo hỗ trợ kịp thời, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập các Tổ công tác hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trực tiếp phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp về quy trình, điều kiện, thủ tục các chính sách để doanh nghiệp tiếp cận và thụ hưởng chính sách kịp thời…

Về tiến độ chi trả, tính đến ngày 9/9, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.424 đơn vị, doanh nghiệp được BHXH tỉnh thông báo giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với hơn 173 nghìn lao động, số kinh phí giảm mức đóng tạm tính từ (1/7/2021-30/6/2022) gần 61 tỷ đồng, trong đó, số kinh phí hỗ trợ giảm mức đóng lũy kế đến tháng 9/2021 hơn 15 tỷ đồng.

Có 1 doanh nghiệp được hỗ trợ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất hơn 19 triệu đồng; 440 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ hơn 1,9 tỷ đồng, trong đó có 315 phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ; 758 lao động ngừng việc được hỗ trợ 759 triệu đồng, trong đó có 124 lao động mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ; 18 hộ kinh doanh được hỗ trợ 54 triệu đồng; gần 4 nghìn trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế được hỗ trợ với kinh phí gần 7 tỷ đồng; 2 cơ sở giáo dục đã được vay vốn trả lương ngừng việc cho NLĐ và phục hồi sản xuất, kinh doanh với số tiền hơn 330 triệu đồng...

Như vậy, tổng số lao động đã được hỗ trợ đến thời điểm hiện tại hơn 180 nghìn lượt NLĐ với tổng số tiền hơn 73 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện, huyện Yên Lạc được đánh giá là một trong những địa phương triển khai nhanh chóng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ đến NLĐ và NSDLĐ.

Đến nay, huyện đã ban hành quyết định hỗ trợ cho 389 đối tượng với hơn 627 triệu đồng. Trong đó, gồm có 7 hộ kinh doanh, 259 lao động tự do, 34 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, 44 trẻ em dưới 6 tuổi và 45 trẻ em dưới 6 tuổi là F1, F0.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Lạc Nguyễn Văn Tuyên cho biết: "Để đạt được những kết quả trên, UBND huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện đến các xã, thị trấn; đồng thời, giao nhiệm vụ cho cán bộ thôn tiến hành rà soát, trực tiếp đến nhà hướng dẫn, hỗ trợ người dân hoàn thiện hồ sơ. Mọi thông tin vướng mắc của từng trường hợp đều được chuyển đến cán bộ chuyên môn để kịp thời tháo gỡ".

Bảo đảm thực hiện chính sách cho vay kịp thời, đúng quy định

Cùng với các huyện, thành phố, ngay sau khi Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Kế hoạch số 174 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được ban hành, Ngân hàng CSXH tỉnh đã ban hành hướng dẫn NSDLĐ vay vốn tới các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo cán bộ căn cứ danh sách các đơn vị, doanh nghiệp do Sở LĐ-TB&XH cung cấp đến làm việc tại đơn vị, doanh nghiệp để tuyên truyền chính sách và thực hiện rà soát, nắm bắt nhu cầu, hướng dẫn thủ tục vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; trao đổi, phối hợp với BHXH tỉnh, Cục Thuế tỉnh để hỗ trợ hồ sơ, thủ tục vay vốn…

Theo quy định, NSDLĐ được vay vốn tại Ngân hàng CSXH tỉnh với lãi suất 0% và không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi để trả lương cho người phải ngừng việc và hỗ trợ vốn tín dụng khi quay lại sản xuất kinh doanh.

Đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã cho 2 đơn vị SDLĐ vay với số tiền hơn 300 triệu đồng, gồm Trường mầm non tư thục Sao Mai Vĩnh Yên, thành phố Vĩnh Yên trả lương cho 70 lao động; Cơ sở mầm non tư thục Bình Minh, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên trả lương ngừng việc cho 15 lao động.

Ngân hàng CSXH tỉnh đang tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ để vay vốn trả lương ngừng việc cho 3 đơn vị với số tiền đề nghị được vay hơn 1,8 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bằng, Phó trưởng Phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Hiện nay, các thủ tục để triển khai Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 đã được đơn giản hóa rất nhiều, tránh rườm rà nhất cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, đã giảm tối đa yêu cầu về thủ tục, rút ngắn thời gian phê duyệt.

Thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố linh hoạt, chủ động trong việc thẩm định xét duyệt hồ sơ đề nghị hưởng chế độ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ về chính sách hỗ trợ, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội để chính sách được triển khai hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng đối tượng".

Bài, ảnh: Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: