Xã Hội

Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BYHT

Thứ Sáu, 17/09/2021

Công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn tỉnh những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng qua các năm đã góp phần thực hiện mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng tốt hơn cho thế hệ tương lai và đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân của tỉnh. Bước vào năm học 2021-2022, với mục tiêu phấn đấu 100% HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT, ngành BHXH tỉnh đã và đang phối hợp với các ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Cán bộ y tế học đường kiểm tra sức khỏe cho học sinh đầu năm học 2021-2022 (Ảnh chụp tại Trường THPT Nguyễn Thị Giang, huyện Vĩnh Tường)

 

Những con số ấn tượng

Với việc triển khai, thực hiện các giải pháp đồng bộ, tỷ lệ HSSV trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT tăng qua các năm. Năm học 2020-2021, tỷ lệ HSSV của tỉnh tham gia BHYT đạt 96,25%, tăng 2,35 % so với năm học 2019-2020; trong đó có 102 trường học đã đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.

Năm học 2020-2021, Trường THPT Nguyễn Thị Giang, huyện Vĩnh Tường có 1.083 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Để đạt được kết quả trên, theo cô giáo Chu Thị Huyền, Phó Hiệu trưởng nhà trường, điều quan trọng nhất là cần phải làm tốt công tác tuyên truyền để học sinh, phụ huynh học sinh hiểu rõ tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực của tấm thẻ BHYT.

Cô Huyền chia sẻ: “Hằng năm, ngay sau khi có hướng dẫn của ngành BHXH và Sở GDĐT về công tác BHYT HSSV, nhà trường tổ chức quán triệt, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên toàn trường trong công tác tuyên truyền, triển khai chính sách BHYT tới học sinh.

Trên cơ sở văn bản hướng dẫn của tỉnh, huyện, các thầy, cô giáo của nhà trường đã tổng hợp, soạn thảo thành các nội dung tuyên truyền tới học sinh và phụ huynh theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT; chính sách hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT HS, sinh viên của Nhà nước, của tỉnh…”.

Là một trong những trường giữ vững tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT nhiều năm liền, chia sẻ về các giải pháp thực hiện của nhà trường, thầy giáo Nguyễn Duy Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Phương Khoan, huyện Sông Lô cho biết: “Bên cạnh những thuận lợi nhờ các chính sách hỗ trợ của tỉnh và công tác tuyên truyền của các cấp, ngành, nhà trường cũng gặp một số khó khăn trong quá trình triển khai chính sách BHYT tới học sinh như học sinh của trường chủ yếu là con em gia đình thuần nông, thu nhập không cao, vào đầu năm học mới phụ huynh phải đóng nhiều khoản tiền cùng một lúc dẫn đến không có khả năng tham gia BHYT cho con em mình.

Một số phụ huynh chưa hiểu hết về ý nghĩa thiết thực và sự sẻ chia của tấm thẻ BHYT nên không quan tâm đến việc tham gia… Trên cơ sở nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức đa dạng để nâng cao nhận thức của học sinh và các bậc phụ huynh về ý nghĩa của việc tham gia BHYT học sinh; những phụ huynh còn chưa hiểu rõ, giáo viên chủ nhiệm sẽ trực tiếp trao đổi, giải thích.

Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc diện được cấp thẻ BHYT, nhà trường sẽ hỗ trợ kinh phí để giúp các em được tham gia đầy đủ…”.

Nhiều giải pháp đồng bộ

HSSV luôn là một trong những đối tượng được quan tâm hàng đầu trong xây dựng chính sách và phát triển BHYT ở nước ta. Trong suốt hơn 20 năm qua, kể từ khi BHYT được thực hiện tại Việt Nam, BHYT HSSV đã đóng góp rất hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung và thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng.

Nguồn kinh phí dành cho y tế học đường được trích lại từ nguồn thu BHYT (5% tổng thu BHYT tại các nhà trường) hằng năm đã góp phần thực hiện tốt hơn hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV.

Bên cạnh đó, quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng, trong đó, có đối tượng HSSV đã giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí nếu không may bị ốm.

Tại tỉnh ta, để hỗ trợ và khuyến khích HSSV tham gia BHYT, ngoài kinh phí hỗ trợ của Nhà nước theo luật định (30% kinh phí tham gia BHYT), từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã triển khai chính sách hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT cho HSSV. Nhờ đó, HSSV của tỉnh chỉ phải đóng tối đa 50% kinh phí khi tham gia BHYT.

Để thực hiện tốt công tác BHYT HSSV, hằng năm, trước thềm năm học mới, BHXH tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai, giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp, ngành, địa phương để có sự phối hợp đồng bộ.

Công tác tuyên truyền được chú trọng nhằm nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm, quyền lợi, mức hỗ trợ tham gia BHYT.

Đồng thời, BHXH phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT tổ chức tốt việc hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, mức đóng BHYT, mức hỗ trợ BHYT cho HSSV theo quy định; giao chỉ tiêu cụ thể cho các phòng GDĐT ngay từ đầu năm học, đầu khóa học, đưa nội dung công tác BHYT HSSV thành một trong các tiêu chí thi đua của năm học; có các biện pháp chỉ đạo sát sao đối với các trường có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT thấp, nâng cao vai trò trách nhiệm của các nhà trường trong việc triển khai thực hiện BHYT HSSV…

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: