Xã Hội

Google tôn vinh ca trù nhân ngày Giỗ tổ nghiệp Ca trù

Thứ Tư, 26/02/2020

Ngày 23/2 là ngày Giỗ tổ nghiệp Ca trù. Google đã lần đầu tiên tôn vinh loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này của Việt Nam bằng biểu tượng đặc biệt thay thế tạm thời trên trang chủ Google.com.vn. Việc tôn vinh được thể hiện bằng lựa chọn hình ảnh do họa sĩ Xuân Lê vẽ, diễn tả một chầu hát gồm ba thành phần chính: ca nương đảm nhận hát và gõ phách lấy nhịp, kép chơi đàn đáy phụ họa và quan viên - đánh trống chầu chấm câu.

Minh họa một chầu hát ca trù thay thế tạm thời biểu tượng Google trên trang chủ

Ngoài mục đích tôn vinh, Google còn hướng đến việc nâng cao nhận thức, sự quan tâm của công chúng với loại hình nghệ thuật dân gian Việt Nam đang có nguy cơ biến mất, đặc biệt là nhắc nhở thế hệ trẻ hướng về cội nguồn. Theo Google giới thiệu, loại hình nghệ thuật ca trù có nguồn gốc từ thế kỷ 11, phong cách mang nhiều nét giống nghi lễ geisha của Nhật Bản và các màn trình diễn opera. Ban đầu, ca trù được xem là thú vui giải trí cho giới quý tộc trong hoàng cung, sau đó đi vào không gian văn hóa chung của Hà Nội thời hiện đại.

Ca trù là loại hình nghệ thuật truyền thống của miền Bắc. Năm 2009, UNESCO đưa ca trù vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Gần đây, ca trù hồi sinh nhờ nỗ lực từ các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế. Nhiều CLB ca trù ra đời đã truyền dạy cho giới trẻ những giá trị riêng có của loại hình nghệ thuật này. Nhiều liên hoan, chương trình văn hóa cũng đã giới thiệu bộ môn nghệ thuật đến với công chúng trong và ngoài nước.


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: