Xã Hội

Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu lòng nhân ái

Thứ Tư, 26/02/2020

Quen biết anh đã lâu, hôm nay, tôi mới có dịp viết về anh - Thạc sỹ, bác sỹ CKII Vũ Đức Minh, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Trưởng phòng Đào tạo, chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh - người thầy thuốc có tấm lòng nhân ái.

Bác sỹ Vũ Đức Minh (bên phải) thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

12 giờ đêm, ngoài trời gió rít từng cơn, cái lạnh đến tê tái, bỗng có chuông điện thoại reo vang. Một bệnh nhi 5 tuổi bị tai nạn, phần trụ mũi và cánh mũi trái bị đứt rời, cần tiến hành phẫu thuật gấp.

Không ngần ngại, anh vội vã vào viện, dẫu không phải ca trực. Sau khi thăm khám, hội chẩn, anh và các bác sỹ nhận thấy đây là ca khó, hiếm gặp, khá phức tạp bởi vết thương nằm ở phần mũi, có nhiều mạch máu, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Hơn nữa, phần tổn thương đã bị đứt rời, cần được phẫu thuật ngay.

Việc cấy ghép bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ vừa lấy lại được hình dáng mũi gần như ban đầu, vừa có giá trị thẩm mỹ cao, gần như không để lại sẹo. Ca phẫu thuật kết thúc là lúc trời vừa rạng sáng. Anh và các đồng nghiệp lại bắt tay vào công việc của một ngày mới.

Bác sỹ Minh tâm sự: Đối với mỗi y, bác sỹ, nhất là đối với các bác sỹ tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì chuyện như vậy là rất bình thường. Tuy vất vả nhưng mỗi khi nhìn thấy nụ cười rạng rỡ, ánh mắt hạnh phúc của người bệnh và người nhà của họ là động lực để chúng tôi không ngừng nỗ lực.

Sinh ra trong một gia đình nông nghiệp nhưng ngay từ nhỏ ước mơ trở thành bác sỹ chữa bệnh cho những người nghèo đã cháy bỏng trong tâm hồn cậu bé Vũ Đức Minh. Với sự nỗ lực, tinh thần ham học, ngay từ những ngày còn ngồi trên giảng đường đại học, chàng trai trẻ Vũ Đức Minh luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến bởi thành tích học tập đáng nể. Không chỉ được kết nạp Đảng, chàng sinh viên trẻ có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp Quốc gia.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y Thái Nguyên với tấm bằng loại ưu, chàng trai trẻ Vũ Đức Minh về làm việc tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng tỉnh. Với tinh thần ham học hỏi, 1 năm sau, vừa làm việc, anh vừa đi học cao học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Thời gian này, anh đã triển khai phẫu thuật thành công nối mạch máu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, đây là kỹ thuật mới, phức tạp đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao và được triển khai lần đầu tại tỉnh. Năm 2007, anh thực hiện thành công kỹ thuật nối mạch máu cho bệnh nhân bị đứt gần hoàn toàn cẳng tay, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chuyên ngành chấn thương chỉnh hình tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Năm 2010, anh chuyển về làm việc tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tự tìm tòi, học hỏi, tham gia nhiều khóa học ngắn hạn, dài hạn, lại một lần nữa anh là người tiên phong trong việc triển khai kỹ thuật nội soi khớp gối tại bệnh viện tuyến tỉnh. Nhờ đó, nhiều ca bệnh khó, trước đây phải chuyển tuyến, nay đã được triển khai thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh như: Nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối, nối mạch siêu nhỏ bằng kính vi phẫu…

Với tinh thần ham học hỏi, đồng thời nhận thấy nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, năm 2016, anh tiếp tục đi học chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Đây là kỹ thuật rất mới đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, trình độ chuyên môn cao.

Vừa trực tiếp tiến hành nhiều ca phẫu thuật khó, bác sỹ Vũ Đức Minh truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho không ít các y, bác sỹ, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ. Hiện tại, bác sỹ Minh đang phụ trách riêng đơn nguyên phẫu thuật thẩm mỹ của bệnh viện, tiến tới sẽ thành lập khoa tạo hình thẩm mỹ và tái tạo.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, với vai trò là Trưởng phòng Đào tạo - chỉ đạo tuyến, bác sỹ Vũ Đức Minh và các đồng nghiệp thường xuyên tham mưu với Ban Giám đốc về công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ; tiếp nhận công tác chỉ đạo tuyến từ các bệnh viện tuyến trên, chỉ đạo tuyến cho các đơn vị y tế tuyến dưới; triển khai công tác nghiên cứu khoa học; tham mưu, đề xuất các dự án phát triển bệnh viện.

Bản thân anh đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, đang được triển khai, áp dụng tại bệnh viện như đề tài Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi khớp gối tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh...

Luôn đồng cảm, sẻ chia với những bệnh nhân nghèo, hàng năm, bác sỹ Vũ Đức Minh cùng các y, bác sỹ tại bệnh viện tổ chức từ 20 - 25 đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng quê trên địa bàn tỉnh, mỗi đợt có hàng trăm bệnh nhân được khám, cấp phát thuốc miễn phí.

Bên cạnh đó, Phòng khám Đa khoa Hà Tiên của bác sỹ Vũ Đức Minh luôn là địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân nghèo, bởi mỗi năm phòng khám tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho gần 300 người nghèo.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, bác sỹ Vũ Đức Minh và hàng trăm y, bác sỹ không quản ngại khó khăn, tích cực làm việc không kể ngày đêm để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại khu vực cách ly dành cho những bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, đồng thời tình nguyện ở lại bệnh viện trực dịch trong nhiều ngày liền.

Gần 20 năm gắn bó với nghề, bác sỹ Vũ Đức Minh không thể nhớ nổi đã chữa khỏi cho bao nhiêu bệnh nhân, phẫu thuật thành công bao nhiêu ca... nhưng điều anh nhớ nhất là những ánh mắt tràn ngập hạnh phúc của người bệnh khi được anh chữa khỏi bệnh. "Đó cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu, học hỏi, cống hiến". Lời tâm sự chân thành, mộc mạc của anh trước khi chúng tôi ra về khiến tôi càng yêu mến, cảm phục người bác sỹ có tấm lòng nhân ái như anh.

Bài, ảnh Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: