Xã Hội

Lo ngại học phí tăng cao, nhu cầu học lái xe ô tô tăng mạnh

Thứ Tư, 26/02/2020

Sau khi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải có hiệu lực, từ cuối năm 2019 đến nay, học viên đăng ký học lái xe ô tô tại các cơ sở đào tạo, thi sát hạch lái xe ô tô trên địa bàn tăng mạnh. Một phần là do nhu cầu của mọi người ngày càng tăng nhưng nguyên nhân chính là do tâm lý lo ngại học phí tăng cao và việc đào tạo, thi sát hạch lái xe ô tô khó hơn trong thời gian tới.

Từ cuối năm 2019 đến nay, số lượng học viên đăng ký học lái xe ô tô các hạng tại Trường cao đẳng Nghề số 2- Bộ Quốc phòng tăng khoảng 50% so với cùng kỳ. Ảnh: Nguyễn Lượng

Khoảng giữa tháng 2/2020, trong vai một học viên có nhu cầu học lái xe ô tô, tôi gọi điện đến một vài trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn, đều nhận được câu trả lời: “Em cứ nộp hồ sơ, học phí để giữ chỗ, còn thi sát hạch và cấp bằng phải tầm cuối năm 2020 vì hiện nay, trung tâm đang có hàng nghìn hồ sơ vẫn chờ”.

Chị Phan Thị Dung, xã Chấn Hưng (Vĩnh Tường) chia sẻ: "Dù chưa có điều kiện mua xe trong năm nay nhưng theo thông tin được biết thời gian tới, học phí đào tạo lái xe ô tô tăng khoảng 20-30 triệu đồng và việc học, thi sát hạch phức tạp hơn. Do vậy, ngay sau Tết Nguyên Đán (cuối tháng 1/2020), tôi cùng một số chị em trong thôn đã nộp hồ sơ, học phí học lái xe ô tô tại trung tâm đào tạo sát hạch lái xe. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa nhận được lịch khai giảng khóa học cũng như thời gian học".

Chia sẻ về vấn đề này, chị Trần Thu Huyền, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (Bình Xuyên) cho biết: Trung bình 1 năm, trung tâm đào tạo khoảng hơn 3.000 học viên học lái xe ô tô các hạng. Theo quy định, lưu lượng học viên tối đa mỗi khóa học tại trung tâm là 999 học viên.

Từ cuối năm 2019 đến nay, số lượng học viên đăng ký học lái xe ô tô các hạng tại trung tâm tăng khoảng 30% so với cùng kỳ. Hiện nay, trung tâm còn khoảng 1.200 hồ sơ đã đăng ký học lái xe ô tô các hạng. Theo quy định, học viên nào đăng ký trước sẽ được học và thi sát hạch lái xe trước, còn học viên nào chưa đến lượt vẫn phải chờ.

Tại một số trường, trung tâm như: Trường cao đẳng Nghề số 2 - Bộ Quốc Phòng (Vĩnh Tường), Trung tâm Dạy nghề và đào tạo sát hạch lái xe Hùng Vương (thành phố Phúc Yên)…, số lượng học viên đăng ký học lái xe các hạng cũng tăng khoảng 30-50% so với cùng kỳ.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh cho biết: Ngày 8/10/2019, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2019 về sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ GTVT quy định về đào tạo sát hạch và cấp GPLX.

Theo đó, một số quy định trong đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe được sửa đổi bổ sung và thay đổi như: Kể từ ngày 1/1/2020 tổ chức đào tạo về phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Kể từ ngày 1/5/2020 cơ sở đào tạo ứng dụng công nghệ nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên (trừ hạng B1).

Sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống tham gia giao thông để đào tạo lái xe từ ngày 1/1/2021. Đồng thời, trang bị ca bin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát quãng đường và thời gian học lái xe ô tô của học viên sau 6 tháng kể từ ngày Bộ Giao thông vận tải ban hành quy chuẩn Quốc gia có hiệu lực thi hành.

Cùng với đó, từ ngày 1/1/2020 trung tâm sát hạch lái xe lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt nam. Từ 1/1/2021 sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe. Và từ 1/5/2021 Sở Giao thông vận tải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe.

Vì vậy, theo lộ trình các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe phải tổ chức đầu tư các trang thiết bị theo quy định cũng như việc đào tạo nhân lực để tổ chức vận hành các trang thiết bị này, dẫn đến chi phí đào tạo, sát hạch lái xe tăng lên.

Tuy nhiên, việc tăng học phí đào tạo lái xe sẽ theo lộ trình chứ không tăng đột biến và tuỳ thuộc vào từng trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe.

Theo ông Hoàng Văn Thành, Trưởng phòng đào tạo Trường cao đẳng Nghề số 2-Bộ Quốc phòng: Học phí học lái xe ô tô do các cơ sở, trung tâm đào tạo lái xe xây dựng và quyết định dựa trên quy định tại Thông tư liên tịch số 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT ngày 27/5/2011 hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đào tạo lái xe cơ giới đường bộ.

Nhà nước không can thiệp hay quy định cụ thể mức học phí này mà chỉ theo dõi dựa trên báo cáo của cơ sở đào tạo lái xe. Bên cạnh đó, mức thu học phí sẽ dựa trên các yếu tố: Cơ sở vật chất đào tạo lái xe, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, định mức về tiêu hao nhiên liệu, chế độ chi tiêu tài chính…

Được biết, từ ngày 1/2/2020 tại một số trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trên địa bàn đã điều chỉnh tăng học phí lái xe ô tô cao hơn so với năm 2019 để nâng cao chất lượng đào tạo, bổ sung cơ sở vật chất. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tránh sự quá tải tại các cơ sở đào tạo, người dân nếu thực sự có nhu cầu hãy đăng ký học lái xe ô tô và lựa chọn các cơ sở đào tạo, cấp giấy phép lái xe có uy tín, chất lượng.

Hồng LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: