Xã Hội

Hiệu quả mô hình “Câu lạc bộ Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường” ở Phúc Yên

Thứ Sáu, 17/09/2021

Thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Phúc Yên đã phát huy vai trò tiên phong bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường là mô hình được một số chi hội triển khai đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường sống ở các khu dân cư.

Cựu chiến binh phường Tiền Châu tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh chung để duy trì tuyến đường xanh-sạch-đẹp. Ảnh: Trà Hương

Mô hình “Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường” được Hội CCB thành phố Phúc Yên triển khai từ tháng 3/2018, bắt đầu làm điểm ở Chi hội 5, phường Hùng Vương và Chi hội 4, phường Trưng Nhị.

Câu lạc bộ của các chi hội đi vào hoạt động đã nhận được sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân. Ngoài lực lượng CCB, các câu lạc bộ còn nhận được sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… Đến nay, toàn thành phố có 91 câu lạc bộ tại 91 thôn, tổ dân phố.

Mỗi câu lạc bộ đảm nhận một đoạn đường do hội viên CCB tự quản lý về an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường. Các chi hội CCB đã đăng ký quản lý 40 tuyến đường với tổng chiều dài 18 km, gắn biển 122 tuyến đường, tuyến phố do các chi hội CCB đảm nhiệm.

Tại các tuyến đường, tuyến phố, các chi hội CCB thống nhất với người dân trong khu dân cư về vị trí tập kết rác thải thu gom hằng ngày; các tổ tự quản thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành, thực hiện nếp sống văn minh, không đổ vật liệu xây dựng bừa bãi, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, thu gom rác, hưởng ứng ngày môi trường…

Hằng tháng, các CLB đều tổ chức tổng vệ sinh 1 lần vào ngày Chủ nhật tuần cuối tháng, gọi là ngày “Chủ nhật xanh” . Ngoài các đoạn đường, tuyến phố tự quản, Hội CCB thành phố phối hợp với MTTQ xây dựng các ngõ, xóm tự quản về vệ sinh môi trường, đảm bảo các tiêu chuẩn ngõ có tranh vẽ tường, có trồng hoa, cây cảnh ven đường, có treo cờ Tổ quốc vào các dịp lễ, Tết, buổi tối có hệ thống đèn chiếu sáng và ngõ thường xuyên sạch sẽ, không có rác thải vứt không đúng nơi quy định.

Đến nay, đã có hơn 50 ngõ đạt các tiêu chí này, góp phần thay đổi cảnh quan, cải thiện môi trường sống ở các khu dân cư.

Phường Tiền Châu là một trong những đơn vị mà Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường đã khắc phục những khó khăn, phát huy được tối đa hiệu quả hoạt động của mô hình.

Chủ tịch Hội CCB phường Tiền Châu Nguyễn Tiến Nông chia sẻ: “Khi CLB của phường và các ngõ tự quản mới đi vào hoạt động cũng gặp khó khăn về kinh phí do các công trình như vẽ tranh tường, trồng hoa, cây cảnh đều được vận động từ nguồn xã hội hóa. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân vứt rác thải sinh hoạt hằng ngày rất bừa bãi, không đúng giờ, đúng nơi quy định.

Để người dân đồng tình, ủng hộ, hội viên CCB tại các ngõ, xóm đã tiên phong ủng hộ cây hoa giống, cây cảnh và gương mẫu vệ sinh ngõ, xóm định kỳ. Sau một thời gian, nhận thấy môi trường sống của chính gia đình mình cũng được cải thiện từ chính những việc làm thiết thực đó, ý thức bảo vệ môi trường của các hộ dân đã được nâng lên, người dân nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia các hoạt động cùng câu lạc bộ”.

Với sự vào cuộc tích cực của hội viên CCB và sự đồng lòng của người dân, diện mạo, cảnh quan, môi trường phường Tiền Châu đã có nhiều thay đổi.

Phó Bí thư Đảng ủy phường Tiền Châu Nguyễn Văn Long cho biết: "Mô hình “Câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường” của Hội CCB phường và các ngõ tự quản của các chi hội CCB trên địa bàn phường đã góp phần cải thiện chất lượng môi trường, một số điểm đổ rác tự phát, làm mất vệ sinh môi trường đã được dọn sạch sẽ và không có tình trạng đổ rác trở lại; người dân tại hầu hết các khu dân cư đều đổ rác đúng nơi quy định, thường xuyên dọn vệ sinh ngõ, xóm sạch, đẹp".

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, các câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân thành phố Phúc Yên trong bảo vệ, giữ gìn môi trường và xây dựng cảnh quan thành phố xanh-sạch-đẹp.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: