Xã Hội

Mùa gặt, châu chấu đắt hàng

Thứ Năm, 16/09/2021

Thời điểm này, nhiều địa phương bước vào vụ gặt nên châu chấu trở nên đắt hàng. Món ăn đồng quê này không phải ai cũng dám thưởng thức, nhưng với nhiều người lại là món khoái khẩu. Tranh thủ mùa vụ diễn ra trong thời gian ngắn, một số thương lái đã thu gom châu chấu về bán kiếm lời với giá từ 100-300 nghìn đồng/kg.

Mặt hàng châu chấu được các thương lái quảng cáo trên chợ online.

Khoảng 1 tuần nay, mặt hàng châu chấu được chị Dương Thị Nhung, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên thêm vào danh sách kinh doanh online của gia đình mình. Mặc dù kén khách, nhưng do châu chấu không có nhiều nên hàng về đến đâu hết ngay đến đấy.

Do đang vào vụ nên giá châu chấu tương đối rẻ, dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg. Những thực khách chuộng món ăn khoái khẩu này đều đặt mua từ 1-3kg/đơn hàng. Vì vậy, có ngày chị Nhung bán hết veo vài chục cân châu chấu trong buổi sáng.

Chị Nhung cho biết: “Thông thường, khoảng tháng 5 và tháng 9 bắt đầu vào vụ châu chấu, khi lúa gặt xong là hết mùa. Để có nguồn hàng bán đều đặn tôi phải thu mua châu chấu ở nhiều tỉnh, thành thậm chí lấy của các tỉnh miền Trung.

Ngày ít thu gom được vài chục cân, nhiều thì ngót 1 tạ châu chấu. Tùy từng loại, nhưng thơm ngon nhất phải kể đến châu chấu đồng (hay còn gọi là châu chấu lúa) có giá bán từ 250.000-300.000 nghìn đồng/kg. Còn loại châu chấu tre rẻ hơn, từ 100.000-200.000 nghìn đồng/kg”.

Cũng theo chị Nhung, châu chấu đồng có màu nâu vàng, còn châu chấu tre màu xanh. Châu chấu đồng to, nhiều thịt, khi rang lên ăn rất thơm, bùi. Tuy nhiên, loại này khá hiếm nên số lượng hàng rất ít, chủ yếu là châu chấu tre.

Vào mùa nên châu chấu vừa rẻ vừa ngon, con nào bụng cũng căng trứng. Do quãng đường vận chuyển xa nên châu chấu thường được làm sạch cánh, vặt bỏ bớt càng nhọn và cấp đông để giữ độ tươi ngon.

Ngoài bán cho khách lẻ, chị Nhung còn giao hàng cho các quán ăn. Những cửa hàng này sẽ chế biến châu chấu thành nhiều món ngon phục vụ cho các thực khách ăn tại chỗ hoặc mang về.

Món ăn phổ biến, đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn là châu chấu rang lá chanh. Sau khi làm sạch, cho châu chấu vào chảo đảo đến khi ráo nước thì cho một ít mỡ vào. Rang nhỏ lửa đến khi thấy châu chấu chuyển màu nâu cánh gián tiếp tục cho thêm gia vị vừa miệng, rắc lá chanh thái chỉ đảo đều rồi tắt bếp, xúc ra đĩa và thưởng thức. Châu chấu rang lá chanh ăn vừa thơm, giòn lại có vị bùi, béo. Ngoài món rang, thực khách còn có thể chế biến món châu chấu xào sả ớt cũng rất ngon và lạ miệng.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: