Xã Hội

Công nghệ thông tin hỗ trợ hiệu quả công tác phòng, chống Covid - 19

Thứ Hai, 24/02/2020

Vận dụng nền tảng công nghệ, nhiều doanh nghiệp (DN) viễn thông trên địa bàn tỉnh đang thực hiện có hiệu quả việc tuyên truyền phòng, chống Covid-19 thông qua việc gửi tin nhắn SMS, tuyên truyền trên Website của DN, trên một số ứng dụng có đông đảo người Việt dùng như: Zalo, Facebook, Lotus… Hay mở các kênh học tập trực tuyến hỗ trợ học sinh, sinh viên trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh. Đây được coi là giải pháp hết sức thiết thực, giúp người dân không bị nhiễu loạn thông tin cũng như hiểu biết hơn về cách phòng, chống dịch bệnh.

Tài khoản của Bộ Y tế trên mạng xã hội Zalo thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến Covid – 19

Xác định việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh là vai trò hết sức quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân; kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả thông tin sai lệch lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội, Sở TT&TT đã ban hành Công văn số 87/STTTT-BCVT về việc nhắn tin phòng, chống Covid – 19 gửi các DN viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp viễn thông triển khai xây dựng, đưa vào vận hành các ứng dụng học tập trực tuyến

Trên cơ sở đó, các DN gồm: VNPT Vĩnh Phúc, Viettel Vĩnh Phúc và Mobifone Vĩnh Phúc đã bám sát định hướng chỉ đạo của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức nhắn tin tuyên truyền về phòng, chống Covid- 19 đến từng thuê bao điện thoại di động với thời lượng 2 tin nhắn/ngày đối với địa bàn huyện Bình Xuyên; 1 tin nhắn/ngày đối với các huyện, thành phố còn lại. Thời điểm nhắn tin từ 11h – 12h hoặc 19 – 20h hàng ngày.

Ngoài ra, các DN còn miễn cước cho thuê bao gọi tới đường dây nóng phòng, chống dịch 19003228 của Bộ Y tế, thể hiện trách nhiệm đối với xã hội trong việc phòng chống Covid – 19.

Chia sẻ về cách tuyên truyền về Covid - 19 thông qua các ứng dụng mạng xã hội, tin nhắn SMS của nhà mạng, anh Phùng Văn Lâm, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường) cho biết: “Vì bận rộn với công việc nên tôi không có thời gian tiếp cận các thông tin trên báo chí, nhưng thông qua việc hàng ngày nhận được tin nhắn của Ban chỉ đạo Vĩnh Phúc hướng dẫn về cách phòng, chống Covid - 19, tôi đều đọc hết và khuyên các con mình nên tránh tiếp xúc nơi đông người, ra ngoài mang khẩu trang y tế. Tôi thấy đây là việc làm rất cần thiết đối với những người lao động tay chân, hạn hẹp về thời gian xem sách báo, truyền hình".

Ngoài việc nhắn tin tuyên truyền, các DN viễn thông trên địa bàn tỉnh còn triển khai xây dựng các ứng dụng học tập online, cung cấp giải pháp lớp học trực tuyến được một số trường trên địa bàn tỉnh sử dụng, như: https://megameeting.mobifone.vn, https://viettelstudy.vn; Vio.edu.vn của FPT, elearning.vnpt.vn … giúp thầy trò có thể dạy và học từ xa, trao đổi sách vở bài giảng, giao bài tập và chấm điểm cho học sinh, đã thu hút hàng chục nghìn học sinh tại các cấp trường trên địa bàn tỉnh tham gia sử dụng.

Thời gian qua, Mobifone Vĩnh Phúc đã cung cấp giải pháp lớp học trực tuyến – miễn phí đến trường và thu hút được nhiều học sinh, thầy cô tham gia học tập và giảng dạy trực tuyến trong những ngày nghỉ học. Được biết, ngày 14/2/2020 MobiFone Vĩnh Phúc đã lắp đặt, hướng dẫn sử dụng giải pháp MegaMeeting hoàn toàn miễn phí tại điểm Trường THCS Tích Sơn (Vĩnh Yên).

Với các ưu điểm như: Hỗ trợ lên đến 500 học sinh/lớp học trực tuyến; tương thích với mọi loại thiết bị: Di động, laptop, máy tính bảng... giáo viên có thể dễ dàng chia sẻ tài liệu, bài giảng; mời phát biểu, quản lý các điểm cầu của học sinh... thầy và trò Trường THCS Tích Sơn dễ dàng tổ chức các chương trình đào tạo, học tập trực tuyến từ xa mang lại hiệu quả cao.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Tích Sơn cho biết: Từ khi có thông báo của Sở GD&ĐT về việc yêu cầu cho học sinh nghỉ học, Ban Giám hiệu nhà trường đã làm việc với MobiFone Vĩnh Phúc về việc lắp đặt, hướng dẫn cô trò sử dụng phần mềm học trực tuyến MegaMeeting để các em học sinh dù nghỉ học ở nhà vẫn không lo chuyện bài vở.

Đến nay, việc vận hành ứng dụng dạy và học trực tuyến này đối với các thầy cô, học sinh của trường rất thuận lợi. Đến khi có thông báo của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh đi học trở lại, các em có thể tự tin tới trường học tiếp chương trình trên lớp theo đúng lộ trình.

Bài, ảnh Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: