Xã Hội

Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức

Thứ Tư, 15/09/2021

Thực hiện chiến dịch "Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, Hội CTĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch.

Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Công ty cổ phần Prime Group và UBND xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô bàn giao nhà nhân ái cho gia đình bà Trần Thị Hột. Ảnh: Kim Ly

"Ở đâu khó, ở đó có chúng tôi"

Bà Trần Thị Hột, thôn Ngọc Sơn, xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô là người khuyết tật, gia đình bà thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà sống cùng người con trai trong ngôi nhà cũ được xây tạm, nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Bản thân vợ chồng người con trai của bà cũng bị ảnh hưởng bởi bệnh rối loạn tâm thần. Gia đình 5 người chỉ trông chờ vào tiền trợ cấp xã hội hằng tháng và tiền làm thêm của người con trai.

Để giúp đỡ gia đình bà Hột, Hội CTĐ tỉnh đã trích Quỹ Nhân đạo hỗ trợ 100 triệu đồng; đồng thời kết nối, vận động Công ty cổ phần Prime Group hỗ trợ 90 m2 gạch lát nền; CLB Từ thiện Từ Tâm huyện Sông Lô hỗ trợ 13 triệu đồng; Quỹ "Vì người nghèo địa phương", Hội Phụ nữ xã, bà con nhân dân, anh em họ hàng hỗ trợ 32 triệu đồng cùng một số nguồn hỗ trợ khác, với tổng kinh phí 200 triệu đồng, giúp gia đình bà Hột xây ngôi nhà mới để ổn định cuộc sống.

Ngày bàn giao ngôi nhà mới, bà Hột xúc động cảm ơn Hội CTĐ tỉnh, chính quyền địa phương, các nhà tài trợ, tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ gia đình bà trong lúc khó khăn.

Bà Hột cho biết: "Tôi biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Cuộc sống của tất cả mọi người đều trở nên khó khăn hơn, thế nhưng, không vì thế mà những người yếu thế như chúng tôi bị bỏ lại phía sau. Được đón nhận những tình cảm, sự sẻ chia và giúp đỡ của cộng đồng, đây là động lực to lớn để gia đình tôi cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Thời gian qua, với tinh thần "ở đâu khó, ở đó có chúng tôi", các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã kết nối, vận động các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chung tay cùng tỉnh đẩy lùi dịch bệnh và hỗ trợ những đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện, tình nguyện viên CTĐ triển khai nhiều hoạt động nghĩa tình trong mùa dịch.

Điển hình, trong Tháng nhân đạo 2021, Hội CTĐ tỉnh đã tuyên truyền, vận động và trợ giúp được hơn 10.400 lượt người với tổng trị giá hơn 19 tỷ đồng. Các hoạt động trợ giúp của Hội CTĐ đều mang tính bền vững, trợ giúp có trọng tâm, trọng điểm như xây nhà chữ thập đỏ, nhà nhân ái; nhận đỡ đầu các địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh khó khăn, tặng sổ tiết kiệm...

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội CTĐ tỉnh đã phát huy vai trò của tổ chức hội trong công tác tiếp nhận và điều phối, sử dụng nguồn ủng hộ công tác phòng, chống dịch của các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Kịp thời hỗ trợ các cơ sở, cán bộ y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch, người đang cách ly tại các cơ sở y tế và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Kết quả, Hội CTĐ các cấp đã tiếp nhận hơn 17 tỷ đồng, riêng Hội CTĐ tỉnh tiếp nhận được hơn 15 tỷ đồng (trong đó, có hơn 10 tỷ đồng tiền mặt, hơn 4,6 tỷ đồng trị giá hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế).

Tập trung hỗ trợ các nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, tinh thần “tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách” của dân tộc được khơi dậy mạnh mẽ và cần được lan tỏa trong cộng đồng. Chiến dịch "Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức" là một chiến dịch thiết thực, ý nghĩa ngay tại thời điểm này. Hội CTĐ sẽ làm hết sức mình để nâng cao hiệu quả của chiến dịch, trở thành cầu nối tin cậy của những tấm lòng hảo tâm đến với những mảnh đời yếu thế".

Chiến dịch hướng đến các trường hợp là bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng và đang điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế; trẻ em mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa, người vô gia cư (tại cộng đồng và trong các trung tâm); người lao động là công dân Vĩnh Phúc không có việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, hiện đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người chết do mắc Covid-19; hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn chưa được nhận hỗ trợ từ các nguồn khác; cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ tham gia tuyến đầu chống dịch.

Chiến dịch được cụ thể hóa bằng chương trình “Túi hàng gia đình CTĐ”, tập trung hỗ trợ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi túi hàng gia đình CTĐ gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm và vật dụng phòng, chống dịch (khẩu trang, xà phòng, nước sát khuẩn) dành cho 1 hộ gia đình sử dụng trong 1 tuần, trị giá 500 nghìn đồng/túi.

Hội CTĐ các cấp phấn đấu vận động và hỗ trợ được 2.000 túi hàng gia đình CTĐ, trong đó, Hội CTĐ tỉnh phấn đấu vận động và hỗ trợ 500 túi hàng, Hội CTĐ mỗi huyện, thành phố phấn đấu vận động và hỗ trợ ít nhất 150 túi hàng.

Hội CTĐ các huyện, thành phố cũng phối hợp với các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ trên địa bàn hỗ trợ suất ăn miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong các bệnh viện, trung tâm y tế và các khu vực cách ly; triển khai chương trình hỗ trợ tiền mặt cho người lao động là công dân tỉnh Vĩnh Phúc bị mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người; hỗ trợ bộ nhận diện thương hiệu (áo, mũ CTĐ) và trang thiết bị phòng hộ (khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chắn, bộ PPE) cho lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ tham gia tuyến đầu chống dịch.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: