Xã Hội

Vì sao vỡ khối bia cổ tại di tích chùa Thổ Hà?

Thứ Ba, 14/09/2021

Trong quá trình dịch chuyển phục vụ công tác tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang), khối bia cổ 342 năm tuổi bị tách rời thành nhiều mảnh.

Bia bị vỡ thuộc loại bia tứ diện bằng đá xanh niên hiệu Vịnh Trị năm thứ 4 (1679) ghi tên những người công đức và quá trình xây dựng gác chuông chùa Thổ Hà. Về vụ việc hi hữu này, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 8.9, Sở nhận được thông tin bia đá chùa Thổ Hà bị vỡ trong quá trình dịch chuyển để phục vụ cho công tác tu bổ, tôn tạo di tích.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Giám đốc Sở VHTTDL đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng tiến hành kiểm tra xác minh thông tin. Ngày 9.9, các đơn vị của Sở đã phối hợp với Phòng VHTT, BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Việt Yên và UBND xã Vân Hà; lãnh đạo thôn Thổ Hà tổ chức kiểm tra thực tế, xác minh thông tin. Kết quả cho biết, dự án được khởi công ngày 19.12.2019, BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Việt Yên làm chủ đầu tư và giám sát công trình, Công ty CP Bảo tồn di sản văn hóa kiến trúc Việt là đơn vị thi công. Việc tu bổ, tôn tạo chùa Thổ Hà được chủ đầu tư và đơn vị thi công triển khai thực hiện đúng theo quy định.

“Vào 16h30’ ngày 8.9, đơn vị thi công tổ chức dịch chuyển bia đá (tại vị trí sân phía trước tòa Tam bảo) ra vị trí bảo quản, nhằm tạo mặt bằng cho việc nâng cốt nền khuôn viên chùa Thổ Hà. Để dịch chuyển bia đá, đơn vị thi công đã đào móng xung quanh bia, dùng dây vải buộc vào phần thân bia, sử dụng xe cẩu để nâng (nhằm luồn dây qua phần đế bia để buộc bó toàn bộ bia, trước khi dịch chuyển). Tuy nhiên, khi tiến hành nâng bia lên thì thân bia bị tách rời thành nhiều mảnh. Sau khi xảy ra sự việc trên, đơn vị thi công đã cho tạm dừng công việc dịch chuyển và báo cáo các cơ quan chức năng…”, Sở VHTTDL Bắc Giang cho biết.

Theo Sở VHTTDL Bắc Giang, việc dịch chuyển bia đá phục vụ cho thi công tôn nền khuôn viên chùa là cần thiết, được chủ đầu tư, đơn vị thi công và Ban giám sát cộng đồng địa phương thống nhất. Tuy nhiên, các bên đã không đánh giá hết hiện trạng của bia, nên đã để xảy ra sự việc nêu trên.

Hoài Hương (theo vanhoa.vn)

 
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: