Xã Hội

Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc những ngày chống dịch

Thứ Sáu, 21/02/2020

Những ngày qua, diễn biến về tình hình Covid-19 đã ảnh hưởng đến tâm lý của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là những người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Tại Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, nhiều bà mẹ và người nhà trẻ nhỏ cũng chung nỗi lo này. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết tâm, chủ động, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc đã có những phương án đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại đây trong những "ngày nóng" vì dịch.

Trong những ngày chống dịch, bệnh nhân đến Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc sẽ được phân loại, kiểm tra yếu tố dịch tễ trước khi khám, điều trị

Có mặt tại Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc vào những ngày này, mọi người không còn thấy cảnh bồng bế, đứng ngồi chật chội như thường ngày. Lượng bệnh nhân giảm đi rõ rệt. Quan sát một vài phòng khám nhi, các bác sĩ đang ở “chế độ” chờ người bệnh. Từ người già đến người trẻ, ai cũng đeo khẩu trang.

Vừa vỗ về cô con gái hơn một tuổi đang quấy khóc, người mẹ trẻ Nguyễn Hồng Thanh (sinh năm 1990), ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Cháu sốt nhẹ, quấy khóc từ tối qua nên sáng nay, vợ chồng tôi đưa cháu vào viện khám.

Vì có triệu chứng sốt nên sau khi đăng ký khám, các bác sĩ hướng dẫn tôi viết thông tin vào tờ khai của bệnh viện. Lúc đó, tôi chỉ sợ cháu bị đưa vào khu cách ly. Nhỡ mình không có bệnh mà lây bệnh từ đó ra thì sợ lắm”. Đây không chỉ là nỗi lo của riêng chị Thanh mà còn là băn khoăn của những bệnh nhân khác khi đến bệnh viện vào thời điểm này.

Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, đồng thời là cơ sở chịu trách nhiệm cao nhất trên địa bàn tỉnh về khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong lĩnh vực sản - phụ khoa và nhi khoa. Trước những diễn biến của Covid-19 trên địa bàn cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng, bệnh viện tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé khi đến khám, điều trị tại bệnh viện.

Đồng thời, nhằm phát hiện sớm, điều trị và chuẩn bị tốt công tác phòng, chống Covid-19, Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện nhiều phương án cả về nhân lực lẫn vật lực; từ công tác phân loại, sàng lọc bệnh nhân khám, chữa bệnh đến việc bố trí khu vực cách ly đặc biệt, sẵn sàng các điều kiện điều trị cho bệnh nhân có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 trong quá trình thăm khám.

Theo đó, khi mẹ hoặc trẻ đến đăng ký khám tại bệnh viện, thông qua bộ phận tiếp nhận, đăng ký, nếu bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được đưa vào phòng phân loại, kiểm tra yếu tố dịch tễ; nếu bệnh nhân không có những yếu tố dịch tễ nghi ngờ như không sinh sống tại địa bàn có dịch, không tiếp xúc với người có yếu tố dịch tễ… thì sẽ được chuyển đến khu vực khám thường; ngược lại, sẽ được chuyển đến khu vực điều trị cách ly, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngoài khu khám bệnh thông thường, bệnh viện bố trí riêng một khu khám các bệnh hô hấp cấp tính. Khoa Truyền nhiễm là nơi trực tiếp cách ly, theo dõi, điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19… Bệnh viện đã thành lập BCĐ phòng, chống dịch bệnh, đội cơ động phản ứng nhanh chống Covid-19. Thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh khi có yêu cầu và mức độ dịch.

Tại các khoa khác của bệnh viện, 100% cán bộ y tế được tham gia tập huấn về công tác phòng, chống Covid-19. Tổ chức tập huấn phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho bác sĩ, điều dưỡng; đặc biệt là đội cấp cứu ngoại viện và các cán bộ tham gia công tác điều trị tại bệnh viện; hướng dẫn cách ly, lấy bệnh phẩm, quy trình xử lý dịch bệnh.

Đối với việc tổ chức dây chuyền khám, nhận, vận chuyển bệnh nhân, bệnh viện giao Khoa Hồi sức cấp cứu phối hợp với Khoa Khám bệnh bố trí khu vực khám cách ly cho bệnh nhân vào khám, nhập viện; đảm bảo các phương tiện cấp cứu ban đầu và phương tiện phòng hộ, phương tiện di chuyển bệnh nhân một chiều theo hành lang vành đai tới Khoa Truyền nhiễm, không để lây lan mầm bệnh đến các khu vực khác trong bệnh viện.

Tổ chức khu điều trị cách ly tại Khoa Truyền nhiễm gồm 10 giường, đảm bảo điều trị cách ly cho các bệnh nhân tại chỗ. Bên cạnh đó, tăng cường cho Khoa Truyền nhiễm 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng; phòng khám cách ly 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng. Trường hợp có bệnh nhân tăng lên, bệnh viện sẽ rà soát lại tình hình thực tế trang thiết bị phòng hộ, thuốc, mở rộng khu vực điều trị bố trí từ 20 – 30 giường điều trị cách ly tại Trạm Y tế phường Khai Quang (Vĩnh Yên).

Ngoài việc đảm bảo nguồn nhân lực tại chỗ cũng như trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch, bệnh viện đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giữ gìn vệ sinh môi trường, khử trùng, tiêu độc, đặc biệt là tại khu cách ly. Chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân đến khám, chữa bệnh nắm bắt được những thông tin về tình hình diễn biến Covid-19, cách phòng tránh bệnh, công bố số điện thoại đường dây nóng…

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc cho biết: “Việc phân loại bệnh nhân, điều trị được bệnh viện thực hiện ngay sau Tết Nguyên đán.

Tại bệnh viện, đến thời điểm hiện nay, đã có gần 10 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đã được phân loại, cách ly khám, điều trị, theo dõi. Đến chiều 17/2, bệnh nhân cuối cùng điều trị cách ly đã được xuất viện. Các bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19”.

Những nỗ lực của các y, bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi Vĩnh Phúc nói riêng, của tỉnh nói chung đã và đang góp sức cùng các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội chung tay đẩy lùi Covid-19, đem đến sự yên tâm, an toàn cho người dân và người bệnh.

Bài, ảnh Hoàng CúcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: