Xã Hội

Chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thứ Ba, 14/09/2021

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em có một Tết Trung thu vui tươi, an toàn, các sở, ngành và UBND các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, các hoạt động đều chú trọng đến việc đơn giản, tiết kiệm, vui tươi và đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe của trẻ trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng quà trẻ khuyết tật nhân dịp Tết Trung thu năm 2020. Ảnh: Dương Chung

Tiếp nối chủ đề và hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND tỉnh ban hành hướng dẫn tổ chức Tết Trung thu năm 2021 cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Tết Trung thu năm nay sẽ không tổ chức “Đêm hội trăng rằm” theo thông lệ hằng năm mà sẽ tập trung thực hiện một số hoạt động như thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, tặng quà trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi; trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày. Đồng thời, phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc chăm lo cho trẻ em.

Là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở LĐ-TB&XH, thời gian qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã thực hiện tốt vai trò của mình trong việc kết nối những tấm lòng hảo tâm với trẻ em nói chung và trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng, nhằm phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Tết Trung thu năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh không tổ chức các hoạt động đêm Trung thu mà tập trung vào các hoạt động thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số…

Hiện tại, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã rà soát được 280 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại 9 huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Thời gian tới, quỹ sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực để hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc, miền núi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhằm đảm bảo cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm, an toàn.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cũng đã xây dựng phương án tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em đang được nuôi dưỡng tại đây. Những năm trước, gần Tết Trung thu sẽ có nhiều đoàn và các nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà trực tiếp cho các đối tượng bảo trợ, thì năm nay, đại diện trung tâm sẽ đứng ra nhận quà, sau đó, trao đến tận tay các cháu.

Đồng thời, để các cháu cảm nhận được không khí đầm ấm, vui tươi trong dịp Tết Trung thu, trung tâm sẽ tổ chức một số hoạt động vui chơi trong nội bộ nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian này, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đang khẩn trương tiến hành hỗ trợ người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đồng thời, bố trí kinh phí, vận động các nguồn lực từ tổ chức, cá nhân để thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà Trung thu cho trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày...; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Trung thu phù hợp với tình hình của địa phương, cộng đồng dân cư và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Mong rằng, với sự quan tâm của các ban, ngành, địa phương trong công tác chăm lo Tết Trung thu cho trẻ nghèo, khó khăn, khuyết tật trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần giúp các em có một mùa Trung thu vui tươi, ấm áp và đầy ý nghĩa.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: