Xã Hội

Không tự ý kêu gọi hỗ trợ phòng, chống dịch

Thứ Năm, 20/02/2020

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một số tài khoản cá nhân kêu gọi quyên góp, ủng hộ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho người dân xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, chủ trương của tỉnh là chỉ xem xét, tiếp nhận các tổ chức, cá nhân tự nguyện và đề xuất nhu cầu ủng hộ, tài trợ chống dịch cho tỉnh qua cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị các cấp.

Tỉnh Đoàn trao tặng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn và một số nhu yếu phẩm cho người dân xã Sơn Lôi thông qua chính quyền xã Sơn Lôi (Bình Xuyên)

Trước những diễn biến của Covid-19, Vĩnh Phúc đã áp dụng các biện pháp triển khai khẩn cấp nhiệm vụ khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên trong thời gian 20 ngày. Trong thời gian cách ly, tỉnh đã hỗ trợ người dân cách ly tại nhà ở khu vực có dịch 40.000 đồng/người/ngày; 60.000 đồng/người/ngày đối với người cách ly ở cơ sở y tế cấp huyện. Đây là sự hỗ trợ thiết thực của tỉnh đối với người dân trong vùng cách ly.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, trên mạng xã hội xuất hiện một số Fanpage, tài khoản cá nhân đăng tin với nội dung kêu gọi cộng đồng mạng hỗ trợ, ủng hộ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho người dân xã Sơn Lôi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là kêu gọi tự phát của một số cá nhân, chưa rõ động cơ, mục đích và cũng không được tỉnh khuyến khích, bởi tất cả các mặt hàng khi được chuyển vào vùng cách ly đều phải có sự kiểm soát của lực lượng chức năng, bộ phận y tế.

Trên thực tế, có nhiều hoạt động quyên góp xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhân dân trong lúc khó khăn, bệnh dịch, tuy nhiên, vẫn còn một số cá nhân, tổ chức lợi dụng tình hình dịch bệnh để đăng tin sai sự thật, kêu gọi hỗ trợ để “câu view, câu like”, tăng tương tác… làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như uy tín của chính quyền và người dân xã Sơn Lôi.

Vì vậy, mọi tổ chức, cá nhân cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin trên các trang mạng xã hội; nên tìm hiểu thông tin mới nhất về dịch bệnh từ các trang thông tin chính thống của Vĩnh Phúc hoặc của trung ương như: Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH tỉnh, Cổng TTGT điện tử tỉnh, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân… để có cái nhìn khách quan, chính xác nhất về bệnh dịch, cũng như hoạt động phòng, chống dịch đang diễn ra.

Hiện nay, Tỉnh Đoàn đang nỗ lực tuyên truyền, định hướng đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh hiểu đúng, đủ về tình hình dịch bệnh. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên không đăng thông tin sai về tình hình dịch bệnh, không tự ý kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ dưới mọi hình thức.

Mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tự nguyện, mong muốn quyên góp, ủng hộ, đề nghị liên hệ trực tiếp đến các cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị; sau đó, các cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét tiếp nhận, phân bổ và hỗ trợ các địa phương.

Chị Nguyễn Mai Trang ở Gia Khánh (Bình Xuyên) cho biết, vài ngày trước, chị Trang cũng có kế hoạch phát khẩu trang miễn phí cho người dân xã Sơn Lôi nhưng sau khi liên lạc với chính quyền địa phương, chị đã được hướng dẫn cách quyên góp là chuyển số khẩu trang y tế đó cho Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên để trung tâm tiếp nhận và phân bổ, tránh tình trạng tụ tập đông người. Cá nhân chị Trang thấy điều này rất hợp lý và an toàn cho chính những người tham gia quyên góp, hỗ trợ.

Để các đoàn viên thanh niên nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung hiểu đúng về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, theo đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, Bí thư TỉnhĐoàn, Ban Thường vụ các Huyện, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc cần tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc đăng thông tin về tình hình phòng, chống Covid-19 trên các trang mạng xã hội do đơn vị quản lý; đồng thời, tích cực tương tác, chia sẻ các thông tin chính thống của Bộ Y tế, Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn và các trang thông tin của các cơ quan tuyên truyền trong tỉnh về tình hình công tác phòng, chống Covid-19.

Đặc biệt, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo sát sao Ban Thường vụ Huyện Đoàn Bình Xuyên rà soát, yêu cầu các cá nhân trên địa bàn (đã đăng bài trên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ) dừng huy động và gỡ bỏ các bài viết đã đăng tải; tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các cơ sở Đoàn vận động đoàn viên thanh niên không kêu gọi ủng hộ, tài trợ chống dịch dưới mọi hình thức.

Nếu các đơn vị, cá nhân có nhu cầu hỗ trợ người dân nên thông qua các cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị, để đảm bảo nguồn hỗ trợ đến được với người dân và tránh việc những tổ chức, cá nhân lợi dụng để trục lợi, hoặc gây hiểu lầm, mâu thuẫn, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bài, ảnh Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: