Xã Hội

Để hoạt động từ thiện hiệu quả và ý nghĩa hơn

Thứ Hai, 13/09/2021

Từ thiện vốn được coi là hành động đẹp, một việc làm tử tế, thể hiện truyền thống nhân ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Hiện nay, hoạt động từ thiện được thực hiện dưới nhiều hình thức, quy mô, ngày càng thu hút nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện và các tổ chức tham gia, mang lại những tác động tích cực cả về vật chất và tinh thần cho các đối tượng được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, làm sao để làm từ thiện đúng cách, không lợi dụng từ thiện vào mục đích cá nhân lại là một vấn đề đang được dư luận rất quan tâm.

CLB Thiện nguyện kết nối trái tim Vĩnh Phúc trao tiền ủng hộ tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Từ thiện nên xuất phát từ tâm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện nhiều thông tin về việc kêu gọi quyên góp từ thiện và giải ngân tiền từ thiện thiếu minh bạch của một số nghệ sĩ có tên tuổi. Thậm chí, một số nghệ sĩ kêu gọi từ thiện lên đến hàng trăm tỉ đồng bằng tài khoản cá nhân, trong khi dư luận vẫn băn khoăn về tính minh bạch khi họ giải ngân số tiền này.

Nhiều người vẫn thường đặt câu hỏi: Làm từ thiện để được gì? Nhưng câu hỏi đó dường như không thực sự quan trọng với những người làm từ thiện. Họ làm từ thiện vì tâm họ thôi thúc, để cho bản thân được thanh thản, làm để tạo phúc đức cho con cháu về sau.

Họ làm để mong muốn giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống. Chính những hành động từ thiện xuất phát từ tâm thiện ấy sẽ lan tỏa những điều tích cực đến toàn thể xã hội. Có như vậy, xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hưng, Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện kết nối trái tim Vĩnh Phúc chia sẻ: “Theo tôi, làm từ thiện nên xuất phát từ cái tâm trong sáng, hướng thiện. Cái tâm với việc thiện sẽ thôi thúc người làm từ thiện làm phải làm nhanh, làm đủ, làm đúng những gì mình đã hứa sẽ mang đến cho người nghèo khó, éo le, đang gặp nguy cấp.

Khi khởi nguồn và thực hiện bằng cái tâm, dù người làm từ thiện ở mắt xích nào cũng sẽ không vì danh lợi, vì đánh bóng bản thân, mà càng làm càng phải thấy tình thương yêu con người nhiều hơn. Có nhiều lời nhắc nhở cho công tác này của chúng tôi, như làm từ thiện không phải chỉ là hỗ trợ tiền hoặc lương thực, thực phẩm, mà còn hành trình về sau có thể giúp đỡ tinh thần, một phần vật chất giúp họ cải thiện cuộc sống tốt hơn, có ích hơn”.

Chị Nguyễn Thu Nga, thành phố Vĩnh Yên nêu quan điểm: “Tôi đã tham gia các chương trình từ thiện gần 6 năm nay, bản thân tôi quan niệm làm từ thiện thì trước tiên cái tâm phải sáng, có lòng bao dung, đồng cảm với các mảnh đời khó khăn, các hoàn cảnh éo le đang cần được giúp đỡ.

Thời gian gần đây đã có những vụ việc lùm xùm, bị tố ăn chặn tiền cứu trợ, từ thiện của một số nghệ sĩ có tên tuổi... nhưng tôi nghĩ đó là chỉ là chuyện ngoại lệ, rất hiếm có, còn hầu hết những người làm từ thiện đều làm tốt hoặc chỉ chưa thực sự làm hài lòng một số bộ phận người dân mà thôi".

Ý nghĩa nhưng cần minh bạch

Việc làm từ thiện hiện nay vẫn có nhiều vấn đề bất cập, có những người chỉ làm từ thiện để lấy danh nghĩa, lấy sự nổi tiếng cho bản thân chứ không xuất phát từ thực tâm thiện nguyện.

Những lùm xùm về cá nhân hay một số nghệ sĩ kêu gọi từ thiện bằng tài khoản cá nhân rồi “ngâm” hàng chục tỉ đồng tiền kêu gọi từ thiện quyên góp cứu trợ đồng bào miền Trung trong nhiều tháng, không kê khai rõ ràng được số tiền quyên góp đã gây khá nhiều bức xúc trong dư luận. Qua những hành động này, nhiều người dân cho rằng, hoạt động từ thiện cần phải thực sự minh bạch, sáng tỏ để tạo được niềm tin trong nhân dân khi tham gia ủng hộ cho hoạt động này.

Anh Nguyễn Văn Hưng cho biết thêm: “Theo tôi, dù việc lớn hay việc nhỏ, chúng ta đều cần thực hiện có kế hoạch, bài bản và quan trọng là phải mang tính thiết thực. Trước khi kêu gọi giúp đỡ một hoàn cảnh khó khăn, éo le nào đó, CLB thường đến tận nơi để xác minh, nắm rõ thông tin cụ thể, phát động ủng hộ trên các phương tiện mạng xã hội để các mạnh thường quân, người dân nắm được thông tin và tự nguyện phát tâm giúp đỡ những hoàn cảnh ấy.

CLB luôn đặt vấn đề minh bạch về các khoản thu chi lên hàng đầu khi tổ chức kêu gọi từ thiện và có một số tài khoản dành riêng cho việc nhận ủng hộ từ thiện.

Sau mỗi chương trình từ thiện, CLB công khai đầy đủ danh sách, số tiền thu, chi cho mỗi trường hợp một cách rõ ràng để các thành viên CLB cũng như những nhà hảo tâm nắm rõ; tránh thất thoát và trục lợi, dễ gây ra những hệ lụy không mong muốn, làm giảm hoặc mất ý nghĩa của hoạt động từ thiện, đổ vỡ niềm tin từ cộng đồng.

Với những chuyến đi từ thiện đạt kết quả tốt nhờ kế hoạch rõ ràng, tài chính minh bạch, chúng tôi đã và đang tiếp tục nhận được sự tán thành, tin tưởng, ủng hộ của bạn bè gần xa, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đến các chương trình tiếp theo của CLB”.

Thiết nghĩ, mục đích cuối cùng của thiện nguyện là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn một cách hoàn toàn tự nguyện, tùy tâm. Vì vậy, hãy cho đi đúng cách và có lý trí để không biến những người cần sự trợ giúp trở thành gánh nặng của chính họ và của xã hội…

Bài, ảnh: Huyền LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: