Xã Hội

Nữ Bí thư chi bộ thôn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

Thứ Hai, 13/09/2021

Không ngần ngại bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào của địa phương, ở cương vị nào, bà Nguyễn Thị Ghi, Bí thư chi bộ thôn Đông, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ghi nhận những thành quả đạt được, tháng 6/2021, bà Ghi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2021.

Bà Nguyễn Thị Ghi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

Năm 1987, tốt nghiệp Y sĩ sản nhi tại trường Trung cấp Y tế Phú Thọ, nữ sinh Nguyễn Thị Ghi trở về việc tại Trạm Y tế xã Phú Đa. Gần 30 năm gắn bó với nghề y, bà Ghi không quản ngại ngày đêm, trực tiếp đỡ gần 2.000 em bé sơ sinh chào đời.

Có những ca sinh phức tạp, phải chuyển lên tuyến trên nhưng gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bà Ghi sẵn sàng hỗ trợ tiền mặt, phương tiện vì với bà, được đón những em bé chào đời khỏe mạnh là niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Trong quá trình công tác, nhiều lần bà Ghi được chính quyền địa phương, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc khen thưởng. Năm 2015, bà Ghi nghỉ hưu theo chế độ.

Luôn nhiệt huyết trong công việc, trau dồi kiến thức, ngay sau khi nghỉ hưu, bà Ghi được tín nhiệm làm Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi xã Phú Đa. Từ năm 2017 đến nay, bà được bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Đông. Với tâm niệm "Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc", bằng nhiệt huyết, kinh nghiệm và năng lực, ở cương vị nào, bà Ghi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhớ lại những ngày đầu mới được bầu làm Bí thư chi bộ thôn, bà chia sẻ: "Thời điểm ấy, cả địa phương đang dồn sức về đích nông thôn mới (NTM). Cả xã chỉ còn duy nhất 1 ngõ dài 226 m chưa bê tông hóa mà ngõ này lại thuộc thôn Đông vì người dân không đồng thuận, nhất trí với chủ trương, chính sách của Đảng, chính quyền địa phương.

Trước tình hình đó, với quyết tâm thực hiện thành công chương trình NTM, tôi cùng cán bộ thôn đã họp bàn, thống nhất và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, "đi từng ngõ, đến từng nhà" tuyên truyền, vận động bà con hưởng ứng.

Kết quả, sau 21 ngày, các hộ đồng tình ủng hộ, đoạn đường mưa lầy, nắng bụi trước đây đã được bê tông hóa phẳng lỳ, kiên cố, người dân trong thôn ai cũng hân hoan, phấn khởi, tích cực phát triển kinh tế gia đình".

Năm 2018, xã Phú Đa thực hiện chương trình dồn thửa đổi ruộng (DTĐR), thôn Đông có 163 hộ, trung bình 16 -17 thửa/hộ, nhiều nhất 24 thửa/hộ trên các xứ đồng.

Với mục tiêu dồn từng ô nhỏ, thửa nhỏ thành những thửa ruộng lớn, có thể đưa cơ giới hóa vào sản xuất góp phần tăng năng suất, thu nhập cho người dân, sau khi Đảng ủy, chính quyền địa phương quán triệt, triển khai, thôn Đông cũng nhanh chóng triển khai đến người dân và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao.

Tuy nhiên, đến bước họp dân để thống nhất hệ số K, phương án chia ruộng tại thực địa thì gặp vô vàn khó khăn, nhiều lúc như bế tắc.

Nguyên nhân do người dân không đồng thuận, nhất quyết không tham gia họp hoặc tham gia không đảm bảo số lượng theo quy định mà đứng bên ngoài nhà văn hóa để bàn tán, phản ứng, một số đối tượng còn đe dọa, thách thức, khiến Bí thư chi bộ thôn Đông mất ăn, mất ngủ, nhiều lúc cảm thấy muốn buông xuôi.

Nhưng, với quyết tâm của người cán bộ Đảng tin, dân mến, không chịu lùi bước trước khó khăn, bà Ghi tích cực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của các địa phương đi trước, đồng thời trao đổi, thống nhất với những cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong thôn cùng tham gia tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình DTĐR.

Bà trực tiếp đến từng nhà dân để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc của bà con với mục đích, “gỡ” từng nút thắt. Đặc biệt luôn công khai, minh bạch, họp bàn, thống nhất cùng nhân dân các công việc, các bước tiến hành, triển khai trong mọi điều kiện.

Mưa dầm thấm lâu, sau tất cả, người dân đã hiểu và đồng thuận, nhất trí nhận ruộng tại thực địa. Đến nay được canh tác trên những thửa ruộng thẳng cánh cò bay, liền bờ, liền mương, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, ai cũng phấn khởi vì năng suất, hiệu quả cây trồng tăng cao.

Trong chương trình xây dựng cống rãnh thoát nước, bà Ghi cùng chi bộ thôn đã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện xây dựng trên 1.080 m cống rãnh, đổ bê tông mới 6 ngõ. Phối hợp với các ban ngành xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo cô đơn, hộ gia đình chính sách; đề nghị Ban quản lý Chùa Phú Đa, Đền Đá phát tâm ủng hộ cho một số hộ nghèo gặp khó khăn 10 kg gạo/tháng từ nguồn gia tâm của nhân dân trong xã và khách thập phương.

Ghi nhận những nỗ lực trên, năm 2019 bà Ghi vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nhiều năm liền được Đảng bộ xã Phú Đa tặng Giấy khen đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm.

Đặc biệt, nhân dịp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh", bà Ghi là 1 trong những cá nhân tiêu biểu trên toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: Hồng Tính

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: