Xã Hội

Tạo diện mạo mới cho các khu dân cư

Thứ Ba, 18/02/2020

Rất nhiều vườn hoa được xây mới, các tuyến phố như Nguyễn Văn Linh, Chu Văn An, Bà Triệu… của thành phố Vĩnh Yên được cải tạo, nâng cấp đem lại diện mạo mới khang trang, hiện đại, sạch đẹp cho các khu dân cư. Hướng đến đô thị xanh, văn minh, phát triển bền vững, chính quyền thành phố đã có những việc làm cụ thể, thiết thực như vậy, được các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Vỉa hè tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đoạn giao nhau với đường Bà Triệu được lát đá xanh

Tại một góc nhỏ của vườn hoa cuối đường Nguyễn Văn Linh, khu hành chính (HC) 2, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên), trước đây là bãi tập kết vật liệu xây dựng rất lộn xộn, thiếu mỹ quan; tình trạng đổ trộm rác, phế thải cũng diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, từ khi được cải tạo, nâng cấp (vỉa hè, khuôn viên được tạo hình, lát đá xanh) thì tình trạng trên gần như giảm hẳn, bởi đã khích lệ được mọi người có ý thức chung tay xây dựng cảnh quan sạch đẹp.

Cũng tại Khu HC 2 này, có 3 khuôn viên, vườn hoa nhỏ đang được cải tạo, lắp đặt thêm thiết bị thể dục thể thao ngoài trời. Hàng ngày đi tập thể dục quanh khu vực này, anh Nguyễn Văn Thụy phấn khởi cho biết: “Các thiết bị luyện tập ngoài trời rất đa dạng, hiện đại, phù hợp cho nhiều lứa tuổi. Với diện mạo mới, các công viên đã tạo hứng khởi, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của người dân. Không chỉ được rèn luyện sức khỏe, điều đó còn góp phần tăng tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng”.

Còn anh Đỗ Trần Hoàng, ở phố Bà Triệu, khu HC 17, phường Liên Bảo thì bày tỏ: “Năm ngoái, khi đi lại trên những tuyến đường sạch đẹp như Kim Ngọc, khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh, hay phố Ngô Quyền… tôi ước ao, đến bao giờ toàn bộ các khu dân cư của thành phố cũng được chỉnh trang như thế.

Thế mà chỉ chưa đầy 1 năm sau, những vỉa hè cũ kĩ, xuống cấp dọc đường Nguyễn Văn Linh, giao cắt với đường Bà Triệu đã được lát toàn bộ bằng đá xanh. Cùng với đó, hệ thống cống rãnh được nạo vét, cải tạo, chứng tỏ kinh tế của thành phố ngày càng phát triển, đồng thời cho thấy tình cảm, sự quan tâm của các cấp chính quyền tới đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân”.

Tuy nhiên, theo 1 số người dân, thành phố Vĩnh Yên cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý cây xanh, thiết bị điện chiếu sáng, bởi thực tế tại một số công viên đã đưa vào sử dụng, tình trạng người dân thiếu ý thức làm hư hỏng rất nhiều thiết bị điện.

Hay việc trồng cây xanh tại vườn hoa đã được quy hoạch rõ ràng, nhưng hiện tượng người dân tự ý trồng cây xanh theo ý muốn diễn ra tràn lan. Đơn cử, sau Tết Nguyên đán vừa qua, các loại đào, quất được người dân tự ý đem trồng, phá vỡ cảnh quan của các khuôn viên.

Bên cạnh đó, tình trạng tập kết rác thải sinh hoạt, tình trạng để vật nuôi trong nhà (chó, mèo) vẫn còn phóng uế bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Một vấn đề cần quan tâm nữa, đó là việc trồng, thiết kế cây xanh cần phù hợp hơn với thổ nhưỡng, khí hậu, tránh việc cây xanh không phát triển được, dẫn đến phải trồng đi trồng lại nhiều lần gây lãng phí…

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: