Xã Hội

Nghề thợ xây "đắt khách"

Thứ Ba, 18/02/2020

Những năm gần đây, nhu cầu xây dựng, sửa chữa các công trình và nhà ở của người dân tăng cao nên những người làm nghề thợ xây luôn tất bật, làm không hết việc. Thậm chí, vào mùa xây dựng, nhiều chủ thầu xây dựng đôn đáo khắp nơi mà không tuyển đủ thợ để hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Nghề thợ xây đang cho thu nhập khá, nhưng các chủ thầu xây dựng rất khó để tìm được nhân lực có chất lượng

Gia đình anh Quách Đại Lâm, ở Tổ dân phố Lai Sơn, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) bắt đầu khởi công xây nhà từ tháng 2/2019 nhưng phải đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (hơn 10 tháng) ngôi nhà của anh mới hoàn thành. Khi bắt đầu khởi công, anh Lâm tính toán, ngôi nhà 2,5 tầng, diện tích mỗi sàn khoảng 100m2 thì chỉ khoảng 4 tháng là hoàn thành, nhưng trên thực tế phải kéo dài đến cuối năm.

Anh Lâm cho biết: Nguyên nhân là do thiếu thợ, nhất là thợ hoàn thiện, thời điểm cuối năm, thợ xây có nhiều công trình, nếu không đồng ý với giá họ đưa ra thì họ nhất quyết không làm. Cánh thợ đầu tiên vừa xây xong móng thì “chạy làng” vì nhận được công trình lớn hơn với ngày công cao hơn. Do chưa kịp làm hợp đồng nên tôi không làm gì được họ và đành ngậm ngùi tìm cánh thợ xây khác.

Năm lần bảy lượt nhờ người quen giới thiệu, tôi mới tìm được đội thợ thay thế. Thời gian đầu, thợ cả và thợ phụ có gần chục người làm việc rất chăm chỉ, nhưng càng về sau, họ nhận được nhiều công trình nên phải chia thợ ra, có lúc chỉ còn 3 – 4 người nên thời gian hoàn thiện ngôi nhà kéo dài...

Theo chia sẻ của một số chủ thầu xây dựng thì mùa cao điểm nhất của nghề xây dựng là đầu năm và cuối năm, vì đây là thời điểm phần lớn người dân có nhu cầu xây mới cũng như chỉnh trang, sửa chữa nhà ở. Thông thường, mỗi đội thầu xây dựng có một nhóm thợ từ 10 người trở lên, khi nhận được hợp đồng, họ sẽ chia ra thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm phụ trách 1 công trình, trong đó, có 1 thợ cả và 3 đến 4 thợ phụ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, thợ cả kiêm chủ thầu xây dựng đang làm việc tại một công trình nhà ở xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên: “Lý do chúng tôi phải “chạy sô” nhiều công trình cùng lúc là vì nếu chỉ tập trung làm một công trình thì sẽ mất những hợp đồng khác, không có việc làm ổn định cho thợ. Vì vậy, trong lúc đang thi công vẫn phải tìm công trình khác thì chúng tôi phải nhận “gối” thêm công trình để tránh thợ bị gián đoạn, khi thợ không có việc làm đều là họ sẽ đi tìm chủ thầu khác. Là chủ thầu phải tạo uy tín cho cả 2 bên, vừa để tạo việc làm, thu nhập thường xuyên để giữ chân thợ; vừa phải đảm bảo chất lượng công trình, không phụ sự tin tưởng, giao phó của chủ nhà.

Theo ông Tuấn, công việc thợ xây khá nặng nhọc, vất vả, phải dầm mưa dãi nắng hàng ngày. Trong khi nhu cầu xây dựng ngày càng tăng thì số thợ xây lại không tăng, thậm chí giảm vì thanh niên trai tráng thường đi làm công ty, doanh nghiệp lương cao và ổn định. Hiện nay, công thợ xây được trả rất cao từ 300 – 400 nghìn đồng/ngày mà cũng rất khó tìm, thậm chí có khi phải về quê tìm cả những người hơn 50 tuổi lên làm thợ phụ với những công việc đơn giản như trộn vữa, xếp gạch, quét dọn... Năm 2019 vừa qua, ông Tuấn đành từ chối 3 công trình vì không có đủ thợ để làm.

Cũng giống như ông Tuấn, đội thầu xây dựng của anh Hoàng Văn Lý, thôn An Lão Xuôi, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) những năm gần đây luôn trong trình trạng làm việc hết công suất. Anh Lý cho biết: “Đội thợ của tôi duy trì từ 10 - 15 người có sức khỏe tốt, chăm chỉ và nhiều người rất khéo léo. Chúng tôi nhận xây dựng nhà ở, công sở, công trình công cộng. Thời gian đầu, ít vốn, ít kinh nghiệm nên tôi chỉ nhận sửa chữa, xây tường rào, mương máng hoặc các công trình đơn giản.

Sau 20 năm làm nghề thợ xây, được trực tiếp làm việc và học hỏi các kỹ sư xây dựng và những người thợ giàu kinh nghiệm, tôi đã mạnh dạn nhận nhiều công trình lớn hơn, không chỉ ở Vĩnh Phúc mà còn ở Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên. Năm 2019, đội thầu của tôi có cơ hội ký tới 10 hợp đồng nhưng vì lo ngại không tuyển thêm được thợ và để đảm bảo tiến độ, chất lượng nên tôi chỉ dám nhận 3 công trình dân dụng ở Hà Nội và 1 công trình trong tỉnh.

Phần lớn tâm lý người dân là khi xây nhà phải cố hoàn thiện trước Tết, chứ không để kéo dài sang năm sau nên thời điểm cuối năm là lúc bận rộn nhất với những người làm nghề thợ xây. Theo chia sẻ của nhiều người trong nghề, dịp gần Tết, có những hôm anh em thợ xây phải làm đến tối muộn, thậm chí tranh thủ làm cả đêm để hoàn thành theo tiến độ.

Một số chủ đội thầu xây dựng cho biết, hiện nay giá nhân công xây dựng dân dụng trong tỉnh dao động từ 900 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/m2, còn những công trình ở thành phố vật liệu xa, không gian chật hẹp, cao tầng có mức tiền công từ 1,4 – 1,5 triệu đồng/m2. Tiền công trả cho thợ cũng tăng, đối với các thợ giỏi, trung bình từ 300 – 400 nghìn đồng/ngày, thợ phụ là 200 nghìn đồng/ngày; vào dịp Tết giá công thợ có thể tăng lên tới 500 nghìn đồng/ngày với thợ giỏi và 250 nghìn đồng - 300 nghìn đồng/ngày với thợ phụ.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, rất nhiều thợ đang làm cho các đội thầu nhỏ có xu hưởng bỏ sang làm cho các công ty thi công các công trình lớn như các khu du lịch sinh thái, khách sạn, khu công sở vì được trả lương cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn. Nhiều đội thầu nhỏ như của anh Lý, ông Tuấn thường chỉ duy trì lực lượng thợ nhỏ trên dưới chục người, phần lớn là người thân, quen, có thể làm theo thời vụ, linh động nghỉ khi mùa màng hoặc có việc gia đình mà không bị gò bó như làm việc tại các công ty xây dựng.

Do đặc thù công việc nặng nhọc và có phần nguy hiểm nếu không được trang bị bảo hộ tốt nên hiện nay, chỉ những người tâm huyết mới theo đuổi, gắn bó với nghề thợ xây. Trong khi đó, các công trình xây dựng ngày càng nhiều, nhu cầu thợ xây lớn, số thợ xây không tăng dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực.

Để khắc phục tình trạng thiếu thợ, nhiều đội thầu xây dựng đã phải liên kết, hợp tác hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành công trình đúng tiến độ. Mỗi đội thầu xây dựng, cánh thợ xây cũng đã đề ra các chế độ đãi ngộ tốt với những thợ giỏi, tìm kiếm thợ mới, thợ trẻ bằng cách nâng mức trả nhân công cao hơn, có việc làm liên tục để có thu nhập mới "chiêu mộ" được nhiều thợ về với đội của mình...

Bài, ảnh Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: